Hiệu quả từ nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Long Vĩnh

Chủ nhật, 09/02/2014, 09:03 (GMT+7), lượt xem 1412
(THTVO). Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, là giải pháp giúp bà con nông dân tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Đảng uỷ, UBND xã Long Vĩnh huyện Duyên Hải thực hiện công tác này có hiệu quả trong năm 2013, nhất là trong việc chuyển đổi diện tích nuôi tôm sú kém hiệu quả sang nuôi tôm thẻ chân trắng đã mang lại hiệu quả kinh tế.
        Là một xã có diện tích đất tự nhiên khá lớn ở vùng ven biển của huyện Duyên Hải, trong những năm qua, phát triển kinh tế xã hội ở Long Vĩnh chủ yếu sử dụng diện tích đất rừng để nuôi trồng thuỷ sản nước mặn. Là vùng đất ngập mặn, việc sản xuất nông nghiệp của người dân chỉ dựa vào lượng nước ngọt mùa mưa để trồng lúa và hoa màu. Thế mạnh của xã Long Vĩnh là trồng mới, phục hồi các diện tích rừng nước mặn để nuôi trồng thuỷ sản bằng nhiều hình thức như: Nuôi tôm-cua biển-cá theo hình thức quảng canh. Hiệu quả kinh tế từ loại hình sản xuất này tuy chưa mang lại thu nhập cao cho người sản xuất, nhưng nó mang tính bền vững lâu dài, phù hợp với việc phục hồi môi trường, hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất ngập mặn. 
        Theo báo cáo giữa nhiệm kỳ của Đảng bộ xã Long Vĩnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đã tăng 10,55% (chỉ tiêu là 14%). Trong đó, thuỷ sản tăng 2,2%; Lâm nghiệp tăng 23,6%; nông nghiệp tăng 46,7%; công nghiệp tăng 17,03%; xây dựng tăng 15,43% và dịch vụ tăng 30,31%. Mặc dù ở lĩnh vực thuỷ sản chỉ mới tăng 2,2% như chiếm tới 51,7% trong cơ cấu chuyển đổi kinh tế của xã. Riêng đối với lĩnh vực nuôi tôm biển, Long Vĩnh chú trọng việc nuôi tôm kết hợp với trồng rừng để bảo tồn và phục hồi diện tích rừng ngập mặn. Ngoài ra, phong trào nuôi tôm sú theo hình thức công nghiệp và bán công nghiệp, cũng được người dân chú trọng phát triển, nhằm tăng thêm sản lượng và lợi nhuận. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh bộc phát, gây thiệt hại lớn đến diện tích nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp vào năm 2012. Từ thực trạng này, trong vụ nuôi tôm năm 2013, được sự cho phép của ngành nông nghiệp bà con nuôi tôm sú có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị và học hỏi khoa học kỹ thuật để chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng thay cho tôm sú nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình sản xuất.
          Ông Dương Thanh Hùng- Chủ tịch UBND xã Long Vĩnh huyện Duyên Hải cho biết:
         “ Trong thời gian qua, Đảng bộ luôn quan tâm đến lĩnh vực phát triển sản xuất, đặc biệt là trong NTTS. Do địa bàn của xã LV, có diện tích tương đối rộng, nó phù hợp cho NTTS. Từ đó những năm trước đây, chúng tôi tập trung nuôi mũi nhọn là con tôm sú. Ngoài con tôm sú, chúng tôi còn vận động bà con nuôi con cua, con cá và những loại con khác, để tạo thêm thu nhập cho hộ gia đình. Nhưng bắt đầu tư năm 2012, trên cơ sở NQ của huyện uỷ, cũng như kế hoạch của UBND huyện, đã chỉ đạo cho 1 số xã trên địa bàn huyện chuyển đổi con giống cây trồng vật nuôi, trong đó có xã Long Vĩnh. Trên cơ sở đó, Đảng bộ chúng tôi cũng đã tiến hành triển khai, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển sang nuôi, ngoài con tôm sú còn con tôm thẻ chân trắng. Trong năm 2013, số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng thì nó cũng đạt hiệu quả tương đối cao. Lý do vì con tôm thẻ chân trắng, chúng ta nuôi thời gian nó ngắn, lãi của nó cũng tương đối cao. Do đó trong năm 2013, địa bàn xã Long Vĩnh có khoảng 90 hộ nuôi con thẻ chân trắng. Sau thu hoạch, tỷ lệ đạt có lãi khoảng 70%. Đó cũng là 1 điều kiện, tạo thêm thu nhập cho gia đình, góp phần thực hiện đạt chỉ tiêu NQ của Đảng bộ trong năm 2013”. 
        Gia đình ông Dương Hoàng Thảo ở ấp Giống Bàng. Hiện nay, ông Dương Hoàng Thảo có 03 ao nuôi tôm thẻ chân trắng có tổng diện tích 7,7 công mặt nước. Trong năm 2013, đợt đầu vụ ông thả nuôi 600.000 con giống tôm thẻ với 03 ao, nhưng do thời tiết chưa ổn định nên khi tôm phát triển đến 28 ngày tuổi thì bị thiệt hại. Sau khi cải tạo lại ao, ông tiếp tục thả nuôi 600.000 con giống. Qua 2 tháng 10 ngày, ông thu hoạch được 8 tấn tôm thẻ thường phẩm, bình quân tôm đạt kích cở 65con/kg. Hiện nay ông đã thả nuôi đợt 3 và tôm đã phát triển được 56 ngày tuổi.
        Anh Dương Hoàng Thảo- ấp Giồng bang xã Long Vĩnh huyện Duyên Hải kể:
        “ Anh là người ở Sóc Trăng, anh cũng qua đây nuôi tôm sú 1-2 vụ mà thấy giá cả nó bấp bênh quá, nó bị thất thoát cho nên chuyển sang nuôi thẻ. Tức là cách đây khoảng 5 năm rồi, nhưng cũng thấy đạt chất lượng cao, mình cũng bị hao hụt nhưng hao hụt 1 phần nhỏ vậy thôi. Về kỹ thuật thì anh cũng biết 1 mớ kỹ thuật, nhưng mà nó cũng không chu đáo lắm, nếu cần thiết cái gì thì điện thoại về bểnh. Bởi vì con cháu ở bểnh là kỹ thuật không hà. Nếu bân đây bà con nào cần thiết thì anh hướng dẫn”
        Ông Phan Thanh Phương cùng ngụ ấp Giồng Bàng, có 03 ao nuôi tôm sú với tổng diện tích 10.000m2. Hưởng ứng sự vận động của UBND xã, năm nay ông Phan Thanh Phương thả nuôi thử nghiệm 01 ao có diện tích 3.000m2 với 200.000 con giống. Vụ đầu tiên thu được 3,4 tấn sau 80 ngày nuôi. Đợt 2 ông thả 200.000 con giống tôm thẻ và thu hoạch được 1,4 tấn tôm thẻ thương phẩm. Ông nói: " Lý do nuôi tôm thẻ chân trắng này là được sự vận động, phát động của chính quyền địa phương và các nhà khoa học bên TTKN Trà Vinh, người ta tích cực đi tuyên truyền, mở các lớp tập huấn cho nhân dân và bà con có hướng nuôi tôm thẻ, có áp dụng theo KHKT. Đối với người nông dân, mà người ta vận dụng KHKT đó mà người ta nuôi. Đa số bà con đều có tham gia tập huấn.”.
        Ông Trần Chí Trung- Bí thư Chi bộ ấp Giồng bang xã Long Vĩnh huyện Duyên Hải khái quát về địa phương mình: “ Ấp Giồng Bàng tập trung là nông nghiệp, chủ yếu là cây mía. Trong số đó cũng có một số bà con nuôi tôm. Những năm trước đây là nuôi tôm sú, thậm chí nuôi thâm canh và bán thâm canh, nhưng hiệu quả không cao. Căn cứ vào NQ của Đảng uỷ xã Long Vĩnh và NQ của Chi bộ ấp Giồng Bàng. Đặc biệt là trong năm 2013, có vận động bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi, trong đó có con tôm thẻ. Nói chung trong năm 2013, diện tích của ấp Giồng Bàng nuôi tôm thẻ của bà con trên 20ha, trong đó có 12 hộ nuôi. Đến thời điểm này, kết quả của con tôm thẻ thì nó rất khả quan, tương đối khoảng 85% trở lên, hầu hết các hộ nuôi đều có lãi. Bên cạnh đó, so với con tôm sú thì con tôm thẻ nó ngắn ngày, chi phí thì nó cao nhưng ngắn ngày và hiệu quả đem lại nó cao. Về lợi nhuận kinh tế đem lại cho bà con thì tương đối cũng cao”.
        Là một địa phương có diện tích lớn, đa số là diện tích rừng nước mặn, hệ thống đường giao thông nông thôn và điện lưới quốc gia mặc dù được nhà nước đầu tư xây dựng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được như cầu sản xuất của người dân. Trong khi đó, quy trình nuôi tôm công nghiệp mà đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng thì nhu cầu về nguồn điện lưới đủ tải, đủ công suất phải được đáp ứng thoả đáng. Nhưng hiện nay, đa số bà con nuôi tôm ở xã Long Vĩnh đều bị thiếu nguồn điện. Ông Trung cho biết thêm:
        “ Ở đây cái cần thiết nhất là điện, cố gắng vấn đề yêu cầu cấp trên, các cơ quan, các cấp lãnh đạo có điện về ấp Giống Bàng này thì dân GIống Bàng nãy sẽ phát triển mau và lẹ. Ngoài ra nhân dân cũng thiếu vốn. Thí dụ như cái thiếu vồn đó thì mình đến ngân hàng để nhờ ngân hàng giúp đỡ 1 phần để cho mình phát triển mau hơn. Còn điện thì phải quyết liệt, vì mình không sản xuất được. Nên cố gắng yêu cầu vấn đề điện của các cơ quan, các cấp lãnh đạo chiếu cố cho về ấp Giống Bàng, cho dân được phục hồi mau lẹ hơn”.
        “ Trong năm 2014, dự kiến lấy ý kiến của bà con, Giồng Bàng sẽ mở rộng diện tích để nuôi tôm thẻ. Đặc biệt là cặp  sông và ngoài đê Quốc phòng. Điều kiện này về môi trường đường nước rất thuận tiện. Trong khi đó, về góc độ chính quyền địa phương cũng mong rằng các ngành hữu quan có liên quan chuyên môn về thuỷ sản, cũng mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn KHKT cho bà con, để bà con tạo điều kiện phát triển kỹ thuật ngày một tốt hơn
       Theo báo cáo của UBND xã Long Vĩnh, trong  09 tháng năm 2013, toàn xã có gần  2.900 lượt hộ thả nuôi 165.992.000 con tôm sú giống, trong đó có 69 hộ nuôi theo hình thức thâm canh với hơn 13 triệu con giống trên diện tích 68,6 ha. Và đã thu hoạch được gần 600 tấn tôm thương phẩm. Riêng đối với nuôi tôm thẻ chân trắng, toàn xã có gần 90 hộ thả nuôi gần 46 triệu con giống với diện tích gần 78ha và đã thu hoạch được gần 270 tấn tôm thương phẩm, trong đó tỷ lệ hộ đạt lợi nhuận chiếm khoảng 70%. Đây chính là động lực để bà con nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Long Vĩnh tiếp tục chuyển đổi con nuôi ở năm 2014.
        Để vùng đất nông thôn thật sự chuyển mình, từ sản xuất thuần nông sang hình thức sản xuất công nghiệp. Điều cần thiết nhất là phải được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhất là ở lĩnh vực điện lưới quốc gia. Nhằm giảm bớt chi phí sản xuất và tăng thêm lợi nhuận cho người nông dân. Bên cạnh đó, việc chuyển giao các khoa học kỹ thuật cũng cần được đáp ứng kịp thời, giúp cho người sản xuất tiếp cận các thông tin khoa học kỹ thuật mới. Đây chính là điều cần thiết để đưa một vùng đất nông thôn phát triển đi lên, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh nhà./.
                                                                                                                                          THANH LONG

Lịch phát sóng ngày 24/02/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên Mục: Khoa học và đời sống (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc ( Giai điệu quê hương ): Đi về miền Tây (30’)
- 07g45, Chuyên mục: Tiếng nói từ cơ sở Càng Long  (PL chiều chủ nhật) (10’) 
- 07g55, Sân khấu: Mây buồn trôi theo dòng nhớ (1g34’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh  (30’)
- 12g00, Ca nhạc thiếu nhi (15’)
-12g15, Dân ca: Mời trầu (15’)
- 12g30, Chuyên mục: Khoa học và đời sống (10’) Phát lại
- 12g40, Ca cổ: Giới thiệu những giọng ca vang bóng một thời
-13g25, Ca nhạc chọn lọc: Tình theo ngọn gió (45’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới)         20’
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên mục: Học tập và làm theo ... HCM (10’)
- 17g30, Ca cổ : Tiết mục mới thu thanh  (30’)
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’) 
- 18g45, Sân khấu: Trễ đò  (1g55’)  
 
- 05g30’, Thời sự: Đài THTV (10’)
- 05g40’, Chuyên đề: PL&CS+CCHCNN (20’) (PL)
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1) (60’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’) 
- 07g45’, Chương trình:  Ôn thi kiến thức lớp 9 môn Toán (40’)
- 08g30’, Chiếu phim: Cô gái trên cây sa kê -TQ – T05 (45’)
- 09g15’, Ca cổ: Kiếp cầm ca (25’)
- 09g40’, Phóng sự: Biển mặn tình người- T3- PL  (20’)
- 10g00’, Thời sự Đài THTV (10’)
- 10g10’, Phim tài liệu: Tổng bí thư Hà Huy  (20’)
- 10g35’, Sitcom: Thánh phán – T 87 (10’)
- 10g45’, Thiếu nhi: Ngày mùa (20’)
- 11g10’, Chiếu phim: Bắc gặp tình yêu– TQ- T 03 (45’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
-12g20’, Chiếu phim: Thanh xuân năm ấy chúng ta gặp nhau- ĐL- T 10 (44’)
- 13g10’,Chương trình Sân khấu tổng hợp (40’)
-14g00’, Chiếu phim: Hiên viên kiếm – TQ- T 30 (48’31)
-14g50’, Hành trình văn hóa: Về với Sóc Trăng (15’) (PL)
-15g10’, Chương trình : Ôn thi kiến thức lớp 12 môn Toán (45’)
-16g00’, Chiếu phim: Chung một mái nhà – HQ-T 36 (44’)
- 16g50’, Ca nhạc chọn lọc (15’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Tuổi ngọc ngà (19’)
- 18g20’, Thời sự Quốc tế (10’)
- 18g30’, Bản tin thể thao (5’)
- 18g35’, Chuyên mục: Khuyến nông + An toàn giao thông (20’)
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV (25’)
- 20g10’; Sitcom: Thánh phán- T 72 (10’)
- 20g30’, Chiếu phim: Khai phong phủ- TQ-T33 (45’)
- 21g15’, Chiếu phim: Tình và lý- VN- T 31 (46’33)
- 22g00’, Phim tài liệu: Biến đổi khí hậu ở TV - T 1 (14’)
- 22g20’, Ca cổ theo yêu cầu 1 (40’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, Câu lạc bộ thể thao (30’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Ca cổ: Kiếp cầm ca (25’)
- 00g45’, Phóng sự: Biển mặn tình người- T3 -PL  (20’)
- 01g05’, Chiếu phim: Cô gái trên cây sa kê -TQ – T05 (45’)
- 01g50’, Phim tài liệu: Tổng bí thư Hà Huy (20’)
- 02g10’, Chiếu phim: Bắc gặp tình yêu– TQ- T 03 (45’)