Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria thành công, thông qua ba văn kiện

Thứ 4, 31/01/2018, 10:02 (GMT+7), lượt xem 218
(THTVO). Rạng sáng 31/1 theo giờ Việt Nam, Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria do Nga bảo trợ diễn ra tại Sochi đã bế mạc và thông qua ba văn kiện, trong đó đáng chú ý có danh sách ứng cử viên tham gia một ủy ban soạn thảo hiến pháp tại Geneva, Thụy Sĩ.

Các đại biểu tại Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria ở Sochi (Nga). (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

            Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ba văn kiện được đại hội thông qua gồm tuyên bố kết thúc đại hội, thư kêu gọi của các đại biểu tham dự đại hội, cũng như danh sách ứng cử viên tham gia Ủy ban nghiên cứu các vấn đề liên quan đến soạn thảo Hiến pháp, có nghĩa là tham gia Ủy ban Hiến pháp.

            Danh sách này sẽ được chuyển cho đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura trong thời gian sớm nhất.
            Phát biểu tại phiên bế mạc, ông de Mistura cũng đã xác nhận tuyên bố này. Theo đó, ủy ban hiến pháp sẽ bao gồm cả đại diện của chính phủ Syria cũng như phe đối lập để soạn thảo một hiến pháp cải tổ.
            Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc hòa giải dân tộc ở quốc gia Trung Đông này, và nhìn chung đã thành công. Ông khẳng định ủy ban hiến pháp sẽ hoạt động tại Geneva theo tinh thần của Nghị quyết 2254 của Liên hợp quốc.
            Theo Ban tổ chức, đã có gần 1.400 đại diện cho các tầng lớp xã hội Syria tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi. Nhiều tổ chức quốc tế, khu vực được mời tham dự với tư cách quan sát viên. Đại hội kéo dài hơn 9 giờ trong bầu không khí xây dựng.

 

Theo Vietnamplus

Lịch phát sóng ngày 19/12/2018