Tổng thống Donald Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết

Thứ 5, 01/02/2018, 06:07 (GMT+7), lượt xem 151
(THTVO). Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2018 gửi tới các đảng phái và người dân Mỹ. Đây là bài phát biểu quan trọng với những chương trình hành động ưu tiên của chính phủ Mỹ, đồng thời tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội và người dân đối với những chương trình này.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

 

     Tổng thống Donald Trump dành phần đầu bài phát biểu gần 90 phút được truyền hình trực tiếp để điểm lại những thành tựu kinh tế nổi bật trong một năm đầu tiên làm việc tại Nhà Trắng. Ông đề cập tới một loạt các ưu tiên hành động của chính phủ trong thời gian tới với phương châm "Nước Mỹ trên hết". Tổng thống Mỹ Donald Trump - cho biết: "Chúng ta sẽ làm việc để sửa chữa các thoả thuận thương mại tồi tệ trước đây và đàm phán các thoả thuận mới. Đó sẽ là các thoả thuận tốt và công bằng".

      Tổng thống Donald Trump cũng dành phần lớn thời gian để nói về kế hoạch cải cách luật nhập cư. Ông đưa ra đề xuất gồm 4 trụ cột đó là: tạo cơ hội nhập quốc tịch cho khoảng 1,8 triệu người nhập cư trái phép đến Mỹ từ khi còn nhỏ; tăng cường an ninh biên giới, xây dựng bức tường biên giới; chấm dứt chương trình cấp visa ngẫu nhiên kiểu quay sổ xố; chấm dứt việc nhập cư dây chuyền. Ông kêu gọi người dân và hai đảng chính trị cùng hợp tác, đoàn kết để giải quyết những vấn đề đang tồn tại.
      "Hãy hợp tác cùng nhau, đặt chính trị sang một bên để giải quyết tốt mọi việc" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.
      Ngay sau phát biểu Thông điệp Liên bang đầy lạc quan, Tổng thống Donald Trump sẽ phải quay về đối mặt ngay với một thực tế đầy khó khăn đó là làm sao để thuyết phục được Quốc hội sớm thông qua một đạo luật duyệt chi ngân sách cho chính phủ tiếp tục hoạt động sau ngày 8/2, nếu không hơn một tuần nữa chính phủ Mỹ lại bị đóng cửa./. 
 
Nguồn VTV.vn
 

 

Lịch phát sóng ngày 19/12/2018