Bình đẳng giới trong lĩnh vực gia đình

Thứ 3, 11/02/2014, 08:26 (GMT+7), lượt xem 25393
(THTVO). Trong những năm qua, vấn đề bình đẳng giới ngày càng được xã hội quan tâm nhiều hơn. Những chương trình, dự án nâng cao năng lực cho nữ giới và thực hiện bình đẳng giới được Đảng và Nhà nước quan tâm rất lớn. Nhiều lớp tập huấn về giới được mở ra ở hầu hết các địa phương đã góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, trong đó bình đẳng giới trong gia đình là nhân tố quan trọng tiến đến sự bình đẳng thực chất giữa nam và nữ.

        Tuy nhiên, trên thực tế mặc dù pháp luật quy định trong gia đình, vợ chồng đều bình đẳng với nhau về mọi mặt, cùng nhau bàn bạc, quyết định mọi vấn đề chung, cùng chia sẻ mọi công việc cũng như chăm lo con cái, cha mẹ, nhưng trên thực tế nam giới vẫn được coi là trụ cột gia đình, có quyền quyết định các vấn đề lớn và là người đại diện ngoài cộng đồng. Còn các công việc nội trợ, chăm sóc các thành viên trong gia đình thường được coi là thiên chức của phụ nữ.

        Gia đình là một trong những thiết chế cơ bản của xã hội. Cùng với sự phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội, vai trò và địa vị của người phụ nữ ngày được nâng cao. Điều 18 Luật Bình đẳng giới quy định: “Vợ chồng bình đẳng với nhau trong quan hệ dân sự và các quan hệ khác liên quan đến hôn nhân và gia đình; có quyền, nghĩa vụ ngang nhau trong sở hữu tài sản chung, bình đẳng trong sử dụng nguồn thu nhập chung của vợ, chồng và quyết định các nguồn lực trong gia đình; bình đẳng với nhau trong quan hệ dân sự và các quan hệ khác liên quan đến hôn nhân và gia đình cũng như trong việc bàn bạc, quyết định lựa chọn và sử dụng biện pháp kế hoạch hoá gia đình phù hợp, sử dụng thời gian nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định của pháp luật. Con trai, con gái được gia đình chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện như nhau để học tập, lao động, vui chơi, giải trí và phát triển.” 
        Tuy nhiên, định kiến giới và tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến trong gia đình và một bộ phận dân cư trong xã hội. Trong gia đình, thời gian làm việc của phụ nữ thường dài hơn nam giới, các kết quả thống kê cho thấy, thời gian làm việc của phụ nữ là 13 giờ, trong khi nam giới là khoảng 9 giờ. Sự chênh lệch này chủ yếu là do phụ nữ còn đảm nhiệm chính công việc nội trợ, chăm sóc con cái ngoài vai trò sản xuất và công tác như nam giới. Do đó, phụ nữ ít có cơ hội để học tập, nâng cao trình độ, nghỉ ngơi giải trí hay tham gia các hoạt động xã hội; thời gian làm việc khá dài trong ngày cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của phụ nữ. 
           Ở Trà Vinh, để thực hiện tốt Luật bình đẳng giới, cụ thể là trong lĩnh vực gia đình, các chỉ tiêu được đưa ra là Rút ngắn khoảng cách về thời gian tham gia công việc gia đình của phụ nữ so với nam giới xuống 2 lần vào năm 2015. Thực hiện chỉ tiêu trên, các ngành, các cấp các địa phương đã tích cực vào cuộc, tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền về bình đẳng giới. Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã thực hiện tốt mô hình câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, thu hút nhiều gia đình hội viên tham gia. 
        Gia đình Anh Sơn Lai và Chị Kim Thị Tươi, ấp Thanh Trì A, xã Đa Lộc huyện Châu Thành, là một trong những thành viên câu lạc bộ gia đình hạnh phúc của ấp. Anh Lai và Chị Tươi lập gia đình đã 18 năm và hiện nay anh chị  đã có hai đứa con trai. Được biết, trước đây hoàn cảnh gia đình anh chị rất khó khăn, ra riêng chỉ với cái chòi lá tạm bợ và 5 công đất gia đình cho, anh Lai và Chị Tươi cùng ra sức phát triển kinh tế. Từ sự siêng năng và không ngừng học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất nên kinh tế gia đình có bước phát triển. Mỗi năm, anh Lai và Chị Tươi mua thêm vài công đất để mở rộng diện tích canh tác lúa. Đến nay,  từ 5 công đất ban đầu, giờ anh chị đã tích luỹ được 23 công. Ngoài sự đồng lòng trong phát triển kinh tế, anh Lai và Chị Tươi còn là tấm gương về một gia đình hạnh phúc, vợ chồng biết chia sẻ công việc và dành thời gian để chăm sóc con. Cả hai đứa con trai của anh chị đều chăm ngoan, biết thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong học tập để đạt kết quả cao, làm cha mẹ vui lòng. Sau những vất vả của cuộc sống hàng ngày, cả nhà ngồi quây quần bên nhau, cười nói vui vẻ, mà theo Anh Lai và Chị Tươi đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình. 
         Chị Kim Thị Tươi, ấp Thanh Trì A, xã Đa Lộc huyện Châu Thành cho biết: “Tham gia sinh hoạt  trong câu lạc bộ tôi được gặp gỡ trao đổi kiến thức nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc… riêng về gia đình tôi, chồng tôi cũng chia sẻ công việc cho tôi bớt vất vả và có thời gian tham gia hội,… ngoài công việc đồng áng, anh còn giúp tôi trong chăm sóc con cái, công việc gia đình,…
        Còn chồng chị Tươi- anh Sơn Lai nói:“Trước đây hai vợ chồng khó khăn lắm, cũng nhờ sự đồng lòng đế nay kinh tế thấy khá hơn, tôi cũng chia sẽ công việc để vợ bớt vất vả, cùng chăm sóc và cho con đi học đến nơi đến chốn.
        Để xây dựng gia đình hạnh phúc là điều mà mỗi gia đình đều thực hiện được nếu vợ chồng hiểu và chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Điển hình như hộ anh Thạch Viên và chị Sơn Thị Dung, ấp Thanh Trì B, xã Đa Lộc huyện Châu Thành, từ sự chia sẻ, không phân biệt giữa việc vợ và chồng trong gia đình, anh chị đã cùng nhau phát triển kinh tế. Chị Dung buôn bán tạp hóa, còn anh Viên thì chăn nuôi bò và sản xuất lúa trên diện tích 15 công. Lúc rảnh rỗi, anh phụ buôn bán để chị có thời gian nghỉ ngơi và tham gia sinh hoạt hội phụ nữ ở địa phương. 
        Anh Thạch Viên, ấp Thanh Trì B, xã Đa Lộc tâm sự:“Tôi không phân biệt chuyện vợ tôi và tôi, cái gì làm được là tôi làm để vợ bớt vất vả, tôi có 1 đứa con gái nhưng tôi không xem trọng việc con trai hay con gái vì đều là con thì tôi đều thương như nhau, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc để con cái được vui vẻ, sống trong sự yêu thương,…
        Còn chị Sơn Thị Dung, vợ của anh Viên thì chia sẻ:“Anh Viên luôn chia sẻ với tôi trong mọi công việc, anh rất thoáng trong tư tưởng nên cho tôi được thời gian để tham gia cùng chị em trong hội để gặp gỡ trao đổi với nhau, tôi rất vui,…
         Bình đẳng là biểu hiện của văn hoá trong đời sống con người, có bình đẳng trong gia đình mới thực sự có bình đẳng trong xã hội. Người phụ nữ phải có ý thức tự vươn lên để học hỏi và phát triển. Đồng thời, người chồng cũng phải có ý thức hỗ trợ và khuyến khích, tạo điều kiện cho người vợ. Trong gia đình, vợ chồng thương yêu, tôn trọng lẫn nhau thì con cái mới được chăm sóc đầy đủ và cảm nhận được sự ấm êm, hạnh phúc. Giáo dục bình đẳng giới trong gia đình bắt đầu từ trẻ thơ sẽ là nền tảng vững chắc để thực hiện tốt bình đẳng giới hiện nay.
 
                                                                                                                                         Cẩm Vân
 
                                                                                                                                                                                                         

Lịch phát sóng ngày 06/04/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên mục: VHXH (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc quốc tế: You raise me up (30’)
- 07g45, Chuyên mục: VHXH (10’)
- 07g55, Ca nhạc: Đường xưa lối cũ (35’)
- 08g30, Hòa sóng trực tiếp chương trình: Qua miền văn hóa (90’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới ) (30’)
- 12g00, Lướt cùng sóng nhạc  (30’)
- 12g30, Trực tiếp ca cổ theo yêu cầu (60’)
- 13g30, Chuyên mục: VHXH(PL chương trình buổi sáng từ 5g50-6g00) (10’)  
- 13g40, Tạp chí thể thao (45’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới)       ( 20’)
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên mục: VHXH  (10’) 
- 17g30, Văn hóa giải trí: Thần tượng của tôi (30’)
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’)
- 18g45, Trích đoạn cải lương: Bóng hồng sa mạc  (60’) 
 
 

05g30: Thời sự TV

05g40: Chuyên mục (PL)

06g00: Tiếp sóng VTV1

07g00: Thể thao

07g40: Ca nhạc

08g00: Khoa giáo

08g30: Phim truyện (2tập)

10g00: Thông tin-Quảng cáo

10g20: Chương trình Thiếu nhi

10g40: Ca nhạc

11g10: Phim truyện

11g55: Thông tin  quảng cáo, GT CT

12g00: Thời sự TV+ Điểm báo

12g15: Phim truyện

13g00: Thông tin – Quảng cáo

13g15: Cải lương

14g00: Phim truyện (1tập)

14g45:Giải trí

16g00: Phim truyện (1tập)

16g45: Ca nhạc

17g00: Chương trình tiếng  Khmer

18g00: Chương trình Thiếu nhi

18g20: Thời sự Quốc tế

18g30-18g35:  Bản tin Thể thao

18g35: Chuyên mục:-Khuyến nông.

                                 - AT giao thông

18g55: Thông tin, côngbáo; Giới thiệu Chương trình

19g00: Thời sự THVN

19g45: Thời sự TV

20g05: Chuyên mục

20g10:Thông tin thị trường

20g25: Phim truyện (1tập)

21g25: Phim truyện (1tập)

22g10: Ca cổ yêu cầu

22g40: CT Khoa giáo

23g30: Thể thao