Nâng cao chất lượng đào tạo, thích ứng nhu cầu thị trường lao động

Thứ 3, 10/07/2018, 11:03 (GMT+7), lượt xem 350
(THTVO). Nhiều năm gần đây, khối ngành về kinh tế luôn khát nhân lực và là xu thế của tương lai trước bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Trong thời kỳ hội nhập, các doanh nghiệp từ sản xuất đến dịch vụ luôn cần nguồn nhân lực thuộc khối ngành kinh tế, có kiến thức chuyên môn vững vàng, được đào tạo chính quy, bài bản từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước. Trải qua hơn mười năm thành lập và phát triển, Khoa Kinh tế, Luật - Trường Đại học Trà Vinh đã từng bước khẳng định vị thế và vai trò của mình trong việc đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cộng đồng.

 

Môi trường học tập tại Trường Đại học Trà Vinh

        Là một trường Đại học thuộc khu vực ĐBSCL có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà, khu vực và cả nước, từ khi mới thành lập trong cơ cấu tổ chức của trường Đại học Trà Vinh đã hình thành Khoa Kinh tế, Luật. Đây là một trong những khoa lớn của Trường có nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực lao động về lĩnh vực này. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, ngành giáo dục cần những chuyển biến lớn để thích ứng với nhu cầu thị trường lao động thì tất cả đơn vị đào tạo, cơ sở giáo dục đào tạo, nhất là những khoa chuyên ngành cần có những đổi mới, đầu tư phát triển về con người, về tiềm lực nghiên cứu khoa học, giảng dạy...Trước xu thế đó, Khoa Kinh tế, Luật, trường ĐHTV đã có những định hướng phát triển phù hợp, trong đó chú trọng khả năng thích ứng về tay nghề, kiến thức, kỹ năng, thái độ của sinh viên phù hợp với thị trường lao động.

       Để nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng chung của Bộ giáo dục, Khoa Kinh tế, Luật, trường ĐHTV chú trọng tăng cường hoạt động kiểm định trong nước và quốc tế. Năm 2017, Khoa Kinh tế, Luật được kết nạp thành viên của Hiệp hội kiểm định các trường đại học ở Hoa Kỳ. Một số chương trình đào tạo của Khoa được kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế như bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung của khu vực ASEAN và bộ tiêu chuẩn kiểm định quốc tế Châu Âu của Thụy Sĩ. Hiện nay, đội ngũ giảng viên của Khoa Kinh tế, Luật không ngừng phát triển về số lượng và nâng cao chất lượng. Tổng số nhân sự Khoa là 61 người, trong đó 20% có trình độ tiến sĩ, 70% có trình độ sau đại học, định hướng đến năm 2020 con số này sẽ đạt 100%. Những giảng viên với những hoài bão và sự tận tụy, với ước vọng đào tạo một thế hệ trẻ bản lĩnh và tự tin về chuyên môn. Đặc biệt, hiện nay Khoa đã bước đầu xây dựng môi trường học tập bằng Tiếng Anh ở một số môn học trong các chương trình đào tạo với các phương pháp giảng dạy tiên tiến theo quy chuẩn quốc tế đến từ đội ngũ chuyên gia ở các nước phát triển như Mỹ, Đức, Úc, Canada, Philippines

        Trong chiến lược phát triển, ngoài hoạt động chính là đào tạo các sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng, Khoa luôn chú trọng đến công tác quan hệ hợp tác, luôn tranh thủ sự hỗ trợ của hàng trăm doanh nghiệp trong cả nước và các đối tác nước ngoài trong việc tham gia thiết kế chương trình đào tạo, trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn sinh viên tại doanh nghiệp và cung cấp các cơ hội liên kết đào tạo với các trường đại học uy tín trên thế giới. 
        Sinh viên Hồ Thị Ý Linh cho biết: Sau 2 năm học ở Trường Đại Học Trà Vinh, Em cảm nhận được môi trường học tập ở đây rất tốt, Trường có đầy đủ cơ sơ hạ tầng cho việc dạy và học rất khang trang, hiện đại, đảm bảo cho sinh viên học tập một cách tốt nhất. Riêng thầy, cô của trường luôn quan tâm, trang bị và chia sẻ kiến thức cho sinh viên. Em tin rằng với kiến thức đã học ở trường này, em sẽ tìm được việc làm cho tốt nhất cho mình sau khi tốt nghiệp.
 
     
Ngày hội việc làm tại Đại học Trà Vinh
 
        Hiện này, Khoa Kinh tế, luật đã hợp tác với trên 200 doanh nghiệp nhằm hỗ trợ nơi thực tập và việc làm cho sinh viên. Những hợp tác này đang mở ra rất nhiều cơ hội thuận lợi cho sinh viên của Khoa nâng cao chuyên môn, rèn luyện khả năng giao tiếp nhằm thích nghi nhanh nhất với yêu cầu của nhà tuyển dụng.
        Ông Nguyễn Thanh Phong, GĐ Ngân hàng Liên việt Post Bank – CN Trà Vinh, Đánh giá của Doanh nghiệp trong sử dụng lao động là sinh viên ĐH Trà Vinh: Thời gian qua, Trường Đại học Trà Vinh đã đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho cơ quan, doanh nghiệp trên đia bàn, trong đó có Liên việt Post Bank. Hiện tại, tạo Liên việt Post Bank có khoảng 1/3 lao động là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Trà Vinh làm việc ở đây, các bạn thích ứng và  thực hiện tốt công việc của mình. Ngân hàng sẳn sàng tiếp nhận sinh viên đến thực tập cũng như tuyển dụng lao động phù hợp với vị trí công việc khi có nhu cầu.
        Khoa kinh tế luật là một trong những khoa đi đầu về nghiên cứu khoa học, của trường ĐHTV. Khoa đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu chuyển giao ứng dụng khoa học và có trên 60 bài báo được công bố trên tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. 
        Tiến sĩ Diệp Thanh Tùng, Trưởng Khoa Kinh tế, Luật, Trường ĐHTV cho biết: “Khoa chú trọng mảng HTQT với các đối tác, phục vụ tốt cho quá trình chuyển giao tri thức đối với cộng đồng Khoa Kinh tế, Luật còn thực hiện các dự án hợp tác quốc tế như dự án “Dự trữ nước ngọt vào mùa Khô (WACOP)” do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Bangkok tài trợ, dự án “Nghiên cứu, nâng cao hiệu quả sử dụng nước trong canh tác lúa thông qua việc ứng dụng cảm biến thông minh (SMART FARMING)” do Ngân hàng Thế giới tài trợ,….... với mong muốn rằng, những giải pháp truyền dẫn, ứng dụng được đưa vào đời sống cộng đồng tốt hơn...”
        Hoạt động Nghiên cứu khoa học không chỉ ngày càng được đẩy mạnh trong đội ngũ cán bộ giảng viên mà còn thu hút được nhiều sự quan tâm của sinh viên. Nhằm tạo môi trường cho sinh viên có niềm đam mê, yêu thích nghiên cứu khoa học có thể giao lưu học tập và trau dồi thêm kiến thức, Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học của Khoa được thành lập với sự hướng dẫn nhiệt tình của Ban cố vấn là những giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn trong nghiên cứu đã hỗ trợ hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học trong một năm do sinh viên thực hiện. Nổi bật, sinh viên Dương Hoàng Bữu lớp Đại học Tài chính ngân hàng khoá 2014 đã xuất sắc đạt được giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XIX năm 2017” do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức. 
        Sinh viên Dương Hoàng Bữu, Khoa Kinh tế, Luật – Trường ĐHTV nói: Khoa kinh tế luật đã hổi trợ cho sinh viên có điều kiện thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, bản thân em cũng được hổ trợ thực hiện một đề tài nghiên cứu kho học, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng với sự giúp đở tận tình của Thầy, Cô, của Khoa nên em đã xuất sắc hoàn thành được đề tài nghiên cứa của mình, đạt được giải thưởng sinh viên nghiên cứa khoa học Euréka lần thứ 19 năm 2017.
        Những hoạt động đào tạo với chương trình sát hợp với thực tế thích ứng với nhu cầu thị trường lao động, sinh viên Khoa Kinh tế, Luật đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết, tăng khả năng có việc làm, đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng.
        Những trải nghiệm học tập tại trường, Cựu sinh viên nói về áp dụng kiến thức tại doanh nghiệp và cơ hội học tập nâng cao trình độ Khoa Kinh tế, Luật đào tạo các ngành: Luật, Kế Toán, Quản trị Kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kinh tế và ngành Thương mại điện tử. Khoa Đào tạo từ cao đẳng, đại học, thạc sĩ đến tiến sĩ. 
        Mỗi năm, khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề nghiệp cho tương lai, các khối ngành về kinh tế luôn được các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Các bạn dần ý thức được sự cần thiết của việc hiểu rõ, phân biệt vai trò, nhiệm vụ của các khối ngành kinh tế và đặt trong sự tương quan về trình độ, khả năng, đam mê, hoài bão của mình. Và khoa Kinh tế luật của trường ĐH Trà Vinh hứa hẹn sẽ trở thành đơn vị đào tạo nguồn nhân lực và nơi lựa chọn để các sinh viên phát triển nghề nghiệp vững vàng trong tương lai.
 
   Cẩm Vân 

Lịch phát sóng ngày 08/12/2019

- 05g30’, Thời sự: Đài THTV (10’)
- 05g40’, Chuyên đề: Kinh tế (PL) (20’)
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1) (60’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’)
- 07g40’, Ca nhạc: Đứt từng đoạn ruột (29’)
- 08g00’, Truyền hình trực tiếp: Kỳ họp HĐND Tỉnh Trà Vinh
- 11g00’, Ca nhạc: Đứt từng đoạn ruột (tt)
- 11g10’, Chiếu phim: Cô gái trên cây Sake- TQ- T 19 (45’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
- 12g20’, Chiếu phim: Chung một mái nhà- HQ- T 48 (44’)
- 13g05’, Sân khấu tổng hợp (50’) 
- 14g00’, Truyền hình trực tiếp: Kỳ họp HĐND Tỉnh Trà Vinh 
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Thầy cô mến thương (19’)
- 18g20’, Thời sự Quốc tế (10’)
- 18g35’, Chuyên mục: PL&CS +CCHC (20’)
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV (25’)
- 20g10’ Bánh ngon miền tây: Bánh cam, bánh còng  (7’)
- 20g15’; Sitcom: Thánh phán – T34 (15’)
- 20g30’, Chiếu phim: Tuổi thanh xuân của băng và lửa- TQ- T 36  (44’)
-  21g15’, Chiếu phim: Son môi hồng- HQ-T 67 (45’)
- 22g00’, Phim tài liệu: Sức sống màu xanh (24’)
- 22g25’, Ca nhạc: Ngại ngùng (28’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, Hài kịch: Đại gia đình (47’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao (PL) (45’)
- 01g05’, Sân khấu tổng hợp (PL) (45’)
- 01g50’, Phim tài liệu: Câu chuyện thật về cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam T3 (18’)
- 02g10’, Chiếu phim: Cô gái trên cây Sake- TQ- T 19 (45’)