Trà Vinh đầu tư phát triển giáo dục vùng đồng bào Khmer

Thứ 3, 17/07/2018, 10:17 (GMT+7), lượt xem 149
(THTVO). Trà Vinh là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Toàn tỉnh hiện có hơn 300.000 đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 31% số dân của tỉnh. Bên cạnh việc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đồng bào dân tộc Khmer, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành các nghị quyết và chỉ thị về việc tăng cường công tác giáo dục trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Từ đó, mạng lưới trường lớp đã được đầu tư xây dựng đến tận các phum sóc. Người Khmer đã có điều kiện học tập và trưởng thành, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương.

 

Dạy chữ khmer trong trường nội trú


       Ngay trong năm 1992, năm đầu tiên tỉnh Trà Vinh tái lập, để thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo vùng Khmer, Tỉnh ủy Trà Vinh ra Nghị quyết 01 về công tác trong vùng dân tộc Khmer, nhằm giúp đồng bào nâng cao trình độ dân trí, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo và từng bước làm giàu. Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, tỉnh cơ bản đạt mục tiêu đề ra, rút ngắn khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các vùng. Tiếp đó, năm 2003, Tỉnh ủy ra Nghị quyết số 06 về "Phát triển toàn diện vùng đồng bào Khmer" đến năm 2011 ban hành Nghị quyết số 03 về "Tiếp tục phát triển toàn diện vùng đồng bào Khmer giai đoạn 2011 - 2015". Sau tổng kết nghị quyết 03,  Ngày 16/6/2016 Ban Thường vụ Tỉnh ủy  lại tiếp tục kết luận “Về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển toàn diện vùng đồng bào Khmer .

       Nhìn lại từ Nghị quyết 01 năm 1992, Nghị quyết 06  năm 2003, Nghị quyết 03 năm 2015 , Tỉnh ủy Trà Vinh đều quan tâm sâu sắc đến công tác giáo dục đào tạo nâng cao dân trí vùng đồng bào dân tộc Khmer. Đó còn được xem là giải pháp để thực hiện các nghị quyết nêu trên là nâng cao dân trí, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong vùng đồng bào dân tộc Khmer.

        Đến nay, mạng lưới trường lớp của tỉnh đã được đầu tư xây dựng đến tận các phum sóc, tạo điều kiện cho con em Khmer được đi học theo hệ thống giáo dục phổ thông. Tỷ lệ học sinh dân tộc Khmer theo học hàng năm chiếm hơn 31% trong tổng số học sinh chung của  tỉnh và tương  đương với tỷ lệ người dân tộc Khmer trong tỉnh. Điều đó cho thấy không còn khoảng cách trong giao dục giữa vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc Khmer với trung tâm đô thị.

         Trà Vinh còn là tỉnh đi đầu trong việc phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú từ tỉnh đến huyện sớm nhất so với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài trường phổ thông dân dân tộc nội trú cấp tỉnh, 8 huyện và thành phố trong tỉnh đã đều trường phổ thông dân tộc nội trú.

        Trường phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở - Trung học phổ thông huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh là Trường Phổ thông Dân tộc nội trú đạt chuẩn đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long. 

 


  

  Trường Dân tộc nội trú Tiểu Cần


         Trường có tổng diện tích gần 3 ha, được xây dựng theo tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia với 22 hạng mục gồm: nhà hành chính quản trị; khối phòng học của bậc Trung học cơ sở, bậc Trung  học phổ thông;  khu ký túc xá cho học sinh; nhà công vụ, nhà ăn của giáo viên và học sinh, nhà sinh hoạt giáo dục văn hóa dân tộc. Trường đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và sinh hoạt cho gần 550 học sinh và giáo viên ở khu vực huyện Tiểu Cần, huyện Cầu Kè và một số xã của huyện Trà Cú, tỉnh  Trà Vinh. 

       Trường được đầu tư xây dựng từ đầu năm 2016 với kinh phí hơn 100 tỷ đồng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của một tỉnh nghèo đối với sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào dân tộc Khmer.

        Thầy Kim Tana- Hiệu Trưởng Trường PTDT Nội trú Huyện Tiểu Cần cho biết: Trường có đầy đủ các cơ sở phục vụ cho công tác chuyên môn để giảng dạy, bên cạnh đó Trường cón có các cơ sở để sinh hoạt, giáo dục truyền thống, nhà đa năng phục vụ cho rèn luyện sức khỏe, năng khiếu… có nhà ăn và khu nghỉ ngơi riêng cho học sinh nam và nữ riêng biệt. Trường đào tạo cho học sinh dân tộc ở hai bậc: bậc trung học cơ sở và bậc Trung học phổ thông. Năm học vừa qua có 490 em đang theo học.

        Em Kim Thị Trang; học sinh lớp 11 A1 của Trường cho biết: Vào đây học chúng em không những được học tập tốt mà còn được quan tâm chăm sóc và nuôi dưỡng, từ miếng ăn, chổ ở chổ vui chơi và rèn luyện thể chất. Thầy cô ở đây rất thân thiện. Em cố gắng học thật tốt để không phụ lòng các chú các bác lãnh đạo, hầy cô giáo và cha mẹ để sau này phục vụ cho địa phương mình.

      Tìm hiểu tại các Trường Phổ thông dân tộc nội trú, cùng với sự chuyển đổi phương thức tuyển sinh và được chăm lo cho học sinh chu đáo, việc thực thi chế độ, chính sách ưu đãi cho cán bộ, giáo viên giảng dạy ở các trường vùng có đông đồng bào dân tộc cũng như ở các trường Phổ thông dân tộc nội trú cũng được quan tâm đã tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Tất cả các Trường Phổ thông dân tộc nội trú, nhiều năm qua, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông đều đạt từ 98% trở lên. Hàng ngàn học sinh từ trường đã và đang là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng và các trường nghề.

       Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức người Khmer luôn được các cấp ủy Đảng quan tâm đã tạo được đội ngũ cán bộ đủ năng lực bố trí giữ các chức vụ chủ chốt ở ngành tỉnh và địa phương. Số cán bộ, công chức, viên chức dân tộc Khmer có trình độ cao cấp chính trị, đại học chuyên môn ngày càng nhiều. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc từng bước được chuẩn hóa, đảm bảo kế thừa liên tục. Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Trà Vinh đã triển khai các mục tiêu, giải pháp thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về tiếp tục phát triển toàn diện vùng đồng bào Khmer, tỉnh chọn đầu tư vào khâu mấu chốt là xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ người dân tộc. Bên cạnh  quy hoạch, phát triển trường, lớp nhằm phục vụ công tác giáo dục, đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao vùng đồng bào dân tộc. Trà Vinh còn tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, Hội khuyến học các cấp tập trung liên kết, phối hợp Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể công tác vận động hội viên và nhân dân tích cực đăng ký xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập.

       Năm 2017 có thêm  09 công chức là người Khmer được tuyển dụng và bố trí công việc; có 107 cán bộ, công chức, viên chức dân tộc thiểu số được tham gia các lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước chương trình chuyên viên, chuyên viên chính, bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng; bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý tài chính. 40 cán bộ công chức, viên chức người Khmer được cử đi học sau đại học, 23 thanh niên Khmer  được  đào tạo bậc đại học chuyên ngành y đa khoa theo chế độ cử tuyển tại trường Đại học Y Dược Cần Thơ

       Hiện nay, toàn tỉnh có 4.600 cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số, chiếm 18,27%. Ðiều đáng mừng là, công tác tuyển dụng chung, cũng như tuyển dụng công chức, viên chức người dân tộc thiểu số đều căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh và chỉ tiêu biên chế được giao của các cơ quan, đơn vị, bảo đảm chất lượng.

       Đối với công tác phát triển đảng viên, Tỉnh ủy Trà Vinh đề ra nhiều giải pháp trong đó  tăng cường tuyên truyền giáo dục cho hội viên, đoàn viên, quần chúng nhân dân có nhận thức sâu sắc về truyền thống vẻ vang của Đảng và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những thành tựu trong sự nghiệp đổi mới, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao ý thức giác ngộ chính trị để có động cơ phấn đấu và tự nguyện xin vào Đảng. các cấp ủy phải xác định thực hiện công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên. Tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm chỉ đạo, quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác phát triển đảng viên, tạo bước chuyển biến mới về nhận thức cho từng đảng viên, cấp ủy và quần chúng đối với công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới. nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên, phát triển đảng viên có cơ cấu hợp lý theo từng lĩnh vực, chú ý người dân tộc, nữ, cán bộ khoa học - kỹ thuật, đoàn viên, hội viên, sinh viên, học viên, công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, người có trình độ chuyên môn cao, có thành tích xuất sắc trong các phong trào hành động cách mạng của các đoàn thể, quần chúng ở cơ sở, chủ doanh nghiệp tư nhân, chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc - tôn giáo.

        Đồng chí Trương Kính Hoa- Bí thư Đảng ủy- xã Đa Lộc cho biết: là xã có trên 50 % dân số là dân tộc Khmer chính vì vậy công tác tạo nguồn, qui hoạch cán bộ người Khmer luôn được cấp ủy quan tâm cụ thể, đến nay ỷ lệ người Khmer tham gia cấp ủy xã tương đương ỷ lệ dân số. 100% bí thư chi bộ ấp có đông Khmer đều là đảng viên khmer....

        Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Trà Vinh, Năm 2017 kết nạp 311 đảng viên dân tộc Khmer, nâng tổng số toàn tỉnh có 7.067 đảng viên dân tộc Khmer; chiếm tỉ lệ 16,46% so với tổng số đảng viên toàn tỉnh. Hiện nay, 100% ấp, khóm có đông đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có đảng viên là người dân tộc Khmer, ở các địa phương có đông đồng bào dân tộc, số đảng viên là người dân tộc Khmer tham gia cấp ủy có tỉ lệ cao hơn nhiều, có nơi đạt từ 50-80%, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở vùng đồng bào dân tộc Khmer.

        Huyện  Trà Cú có tỷ lệ đảng viên là người Khmer cao trong tỉnh chiếm 44% tổng số đảng viên trong huyện. Đồng chí Lê Hồng Phúc, Phó bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú khẳng định:  huyện Trà Cú là huyện có đông người Khmer, nhờ đội ngũ cán bộ công chức viên chức trong huyện ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng lại am hiểu về tiếng nói, phong tục tập quán của người khmer, dể dàng nắm bắt được tâm tư tình cảm cũng như nguyện vọng của đồng bào Khmer nên hiệu quả phục vụ dân của đội ngũ cán bộ công chức viên chức người Khmer ngày một nâng cao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra về phát triển kinh tế xã hội của huyện, đặc biệt là việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao đời sống, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng quê hương.

        Năm 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhờ nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, doanh nghiệp và người dân, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12 %, cao nhất từ trước tới nay ,Toàn tỉnh có 23/85 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa- xã hội, giáo dục- đào tạo, y tế, giải quyết việc làm được quan tâm, phát triển. Toàn tỉnh có 759/816 ấp, khóm văn hóa, đạt tỷ lệ 93,Tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục được kéo giam, đặc tỷ hộ nghèo trong vùng dân tộc Khmer được kéo giảm hơn 4% so với năm 2016. Đó sự phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Trong này phải kể đến sự đóng góp của cán bộ, đảng viên và hơn 300.000 người Khmer ở Trà Vinh.Đó cũng là thành quả mà nhiều năm qua tỉnh Trà Vinh quan tâm , nổ lực thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

         Đoàn kết- chiến đấu- xây dựng là quá trình xuyên suốt trong tiến trình lịch sử tỉnh Trà Vinh.  Và một lần nữa sức mạnh của khối Đại đoàn kết giúp tỉnh Trà Vinh vượt qua khó khăn đạt nhiều thành tựu trong 26 năm xây dựng tỉnh nhà .Mổi một nhiệm kỳ Tỉnh Đảng bộ là mổi một giai đoạn Đảng bộ Trà Vinh thêm vững mạnh cùng với những thành tựu mới trên mọi lĩnh vực kinh tế - chính trị - văn hóa xã hội. Và cùng lớn lên cùng cả tỉnh, từng phum sóc trong vùng đồng bào Khmer trong tỉnh cũng đang chuyển mình thay da đổi thịt.


Hữu Nghĩa

Lịch phát sóng ngày 16/12/2018

05g30-05g50 Thời sự Phát thanh Trà Vinh
05g50-06g00 Chuyên mục Tiếng nói từ cơ sở Tiểu Cần
06g00-06g30 Tiếp âm Đài TNVN
06g30-07g15 Chương trình tiếng Khmer  
+ Thời sự Khmer
+ Văn nghệ Khmer sáng
07g15-07g45 Ca nhạc chuyên đề: nhạc sĩ Võ Thiện Thanh
07g45-07g55 Chuyên mục Biển xanh quê hương (PL chiều thứ Bảy)
07g55-08g25 Văn nghệ tổng hợp
08g25-09g25 Sân khấu hài: Cái bang thời đại
11g30-11g50 Thời sự Phát lại chương trình buổi sáng từ 05g30-5g50
11g50-12g00 Chuyên mục Tiếng nói từ cơ sở Tiểu Cần ( Phát lại chương trình  buổi sáng từ 5g50-6g00 )  
12g00-12g30 Văn nghệ CLB VHNT 
12g30-13g15 CLB Sân khấu chuyên đề
13g15-14g15 Trực tiếp Ca nhạc theo yêu cầu
17g00-17g20 Thời sự PL thời sự sáng 
17g20 -17g30 Chuyên mục Tiếng nói từ cơ sở Tiểu Cần ( Phát lại chương trình  buổi sáng từ 5g50-6g00 )    
17g30-18g00 Ca cổ theo yêu cầu     
18g00-18g45 Chương trình Tiếng Khmer
+ Thời sự Khmer ( PL buổi sáng )
+ Văn nghệ Khmer chiều .
18g45-20g15 Sân khấu: Kiếm sĩ dơi
 
05g30’ Thời sự Đài THTV
05g40’ Chuyên mục Kinh tế (PL)
06g00’ Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1)
07g00’ CLB Thể thao
07g40’ Ca nhạc: Bài ca kỷ niệm
08g00’ Sắc màu văn hoá các dân tộc: Độc đáo lễ đặt tên của người Dao 
08g30’ Chiếu phim Singapore: Hiệp khách mặt nạ đen- T 4
09g15’ Chương trình Tạp chí thể thao 
10g00’ Phim tài liệu: Chuyện cô và bé –T1
10g20’ Thiếu nhi: Dắt trâu ra đồng
10g30’ Chương trình Tài tử đất phương nam kỳ 11 (PL)
10g55’ Chương trình Hành trình văn hóa: Liên hoan đờn ca tài tử Trà Vinh
11g10’ Chiếu phim TQ: Thiện nữ u hồn –T 17
11g55’ Quảng cáo
12g00’ Bản tin buổi trưa Thời sự Đài THTV
12g20’ Chiếu phim TQ: Hạnh phúc trở về- T 10
13g10’ Sân khấu tổng hợp
14g00’ Chiếu phim TQ: Tân Sở Lưu Hương –T6
14g50’ Ca nhạc: Cho vừa lòng em
15g20’ Chương trình Vì chủ quyền an ninh biên giới (PL)
16g00’ Chiếu phim TQ: Nữ thần bộ- T 21
16g50’ Ca nhạc chọn lọc
17g00’ Chương trình Tiếng Khmer
18g00’ Thiếu nhi: Giấc mơ cổ tích
18g20’ Thời sự Quốc tế
18g35’ Chuyên mục PL&CS+BHXH
19g00’ Thời sự ĐTHVN
19g45’ Thời sự ĐTHTV
20g05’ Chương trình Trà Vinh quê tôi (số 12-PL)
20g20’ Chiếu phim TQ: Vệ tử phu- T4
21g10’ Chiếu phim TQ: Phận má hồng –T 10
21g55’ Ca nhạc: Nếu anh đừng hẹn
22g40’ Cải lương: Chắp cánh chim bằng- P2
23g30’ Sắc màu văn hoá các dân tộc: Độc đáo lễ đặt tên của người Dao (PL)
00g00’ Chương trình Thời sự THTV (PL lúc 19g45’)
00g20’ Chương trình Tạp chí thể thao (PL)
01g05’ Chiếu phim Singapore: Hiệp khách mặt nạ đen- T 4 (PL) 
01g50’ Chương trình Hành trình văn hóa (PL)
02g05’ Phim tài liệu: Chuyện cô và bé –T2 (PL)
02g25’ Chiếu phim TQ: Thiện nữ u hồn –T 17 (PL)