Xây dựng nông thôn xanh sạch đẹp

Thứ 6, 24/08/2018, 08:58 (GMT+7), lượt xem 186
(THTVO). Xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần vừa được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới vào tháng 3 năm 2018. Đạt được kết quả trên là nhờ vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân, góp phần cho xã Tân Hòa hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Bên cạnh đó, Xã Tân Hòa đã triển khai tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 15 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 01 của UBND tỉnh, qua đó tạo chuyển biến trên 4 lĩnh vực: Vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị; vệ sinh an toàn thực phẩm; và trật tự an toàn giao thông, góp phần xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp, thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

 

Cổng chào xã Nông thôn mới Tân Hòa

 

         Thực hiện Chỉ thị số 15 của Tỉnh ủy và kế hoạch số 01 của UBND tỉnh về hành động cải thiện cảnh quan môi trường, chỉnh trang đô thị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lập lại trật tự, an toàn giao thông, hàng tuần Ban chỉ đạo xã phối hợp Ban phát triển các ấp tổ chức vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường và xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, là trách nhiệm của mỗi cá nhân nhằm tạo ra một môi trường sống trong lành, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng ngày càng tốt hơn. Đó cũng là hành động thiết thực của mỗi người dân góp phần cùng xã Tân Hòa hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới và xây dựng thành công xã nông thôn mới. Qua đó, cảnh quan môi trường ở xã Tân Hòa từng bước được cải thiện, ý thức của cán bộ đảng viên và nhân dân có chuyển biến tích cực.

        Ngoài ra, xã Tân Hòa còn làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng những gương điển hình trong việc góp phần xây dựng nông thôn. Từ đó, tạo được phong trào có sức lan tỏa và ngày càng có nhiều tấm gương và mô hình hay trong xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện chỉ thị số 15 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 01 của UBND tỉnh ở xã Tân Hòa.

 

 

 

Đường nông thôn ở xã Tân Hòa

 

        Ông Võ Thanh Triều, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần cho biết: “Kết quả đến nay xã đã tổ chức trên 50 cuộc tuyên truyền và ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, có trên 1.500 lượt người dân tham gia. Xã cũng vận động người dân xây dựng hầm biogas trong chăn nuôi, xây hố xí hợp vệ sinh. Đặc biệt trong năm 2017, xã đã xây dựng thành công 2 tuyến đường xanh sạch đẹp tại ấp Tân Thành Đông và ấp Nhơn Hòa. Ngoài ra thực hiện Chỉ thị 15, các ngành đoàn thể xã đều có thành lập mô hình cụ thể. Trên địa bàn xã cũng có nhiều tấm gương điển hình như Ông Diệp Tâm đóng góp tiền xây dựng đèn đường, bà Dương Thị Mai ươm cây giống và tặng cho xã trên 2.000 cây để trồng trên các tuyến đường xanh sạch đẹp”.

        Ấp Tân Thành Đông, xã Tân Hòa có trên 480 hộ dân với trên 1.200 nhân khẩu, là một trong những ấp đi đầu trong xây dựng nông thôn mới gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 15 của Tỉnh ủy. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền vận động và được sự hưởng ứng cao trong nhân dân, ấp Tân Thành Đông đã duy trì hiệu quả phong trào phong trào Ngày chủ nhật xanh và xây dựng tuyến đường xanh sạch đẹp. Hàng tuần, các ban ngành, đoàn thể ấp cùng nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, trồng hoa, trồng cây xanh dọc theo các tuyến đường để tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh - sạch - đẹp.

        Bên cạnh đó, ấp Tân Thành Đông còn phát huy được tinh thần đoàn kết và nội lực trong nhân dân thông qua việc đóng góp tiền xây dựng tuyến đèn đường. Tuyến đường có chiều dài 2 Km từ trung tâm hành chính xã đoạn qua hương lộ 26 nối liền với tỉnh lộ 915. Tổng kinh phí thực hiện trên 190 triệu đồng. Trong này, ngân sách nhà nước hỗ trợ 50 %, phần còn lại là sự đóng góp của trên 290 hộ dân của ấp Tân Thành Đông.

        Ông Huỳnh Văn Lập, ấp Tân Thành Đông, xã Tân Hòa tâm sự: “Được tuyên truyền vận động của địa phương và tôi cũng thấy đóng góp cho địa phương cũng là trách nhiệm và cũng nhằm phục vụ cho lợi ích chung của bà con nên tôi và các hộ dân ở đây đều tham gia đóng góp tiền làm đèn đường. Thấy như vậy nông thôn mình đẹp hơn, giảm tai nạn giao thông, trộm cắp về đêm”

        Ông Nguyễn Văn Cát, Phó ban nhân dân ấp Tân Thành Đông, xã Tân Hòa cho rằng: “Phải nói rằng từ khi xây dựng nông thôn mới ý thức người dân được nâng cao thông qua tuyên truyền vận động, việc gì bà con cũng tích cực hưởng ứng. Và năm 2017 đến nay thì có chỉ thị số 15 cũng góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã. Ở ấp cũng có đi vận động bà con góp tiền xây dựng được tuyến đèn đường. Rồi hàng tuần trên tuyến đường này, bà con cũng ra quân dọn dẹp để cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp. Nhìn chung ấp Tân Thành Đông nói riêng và xã Tân Hòa nói chung đã thay đổi rất nhiều”

        Bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới. Vì môi trường trong lành, hãy chung sức xây dựng xã Tân Hòa xanh - sạch - đẹp. Đó là những thông điệp mà xã Tân Hòa tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để góp phần giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 15 của Tỉnh Ủy và Kế hoạch số 01 của UBND tỉnh. Đồng thời, xã Tân Hòa tiếp tục phát huy và vai trò của người dân tích cực tham gia thực hiện những mô hình, phần việc ý nghĩa trong hành động cải thiện cảnh quan môi trường, chỉnh trang mỹ quan nông thôn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lập lại trật tự, an toàn giao thông, góp phần tạo mỹ quan cho nông thôn Tân Hòa ngày càng xanh sạch đẹp và giữ vững, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được.

                                                                                          Cẩm Vân

Lịch phát sóng ngày 20/01/2019

05g30’ Thời sự Đài THTV
05g40’ Chuyên mục Kinh tế (PL)
06g00’ Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1)
07g00’ CLB Thể thao
07g40’ Ca nhạc : Đam mê
08g00’ Sắc màu văn hoá các dân tộc: Tiếng chiêng mường trong lòng Hà Nội 
08g30’ Chiếu phim TQ: Hạnh phúc trở về- T 19
09g15’ Tạp chí thể thao 
10g00’ Phim tài liệu: Hành trình khởi nghiệp- T2
10g20’ Thiếu nhi: Về đây nghe em hát
10g30’ Chương trình Tài tử đất phương nam kỳ 12 (PL)
10g55’ Chương trình Hành trình văn hóa: 
11g10’ Chiếu phim TQ: Đường cung yến –T 12
11g55’ Quảng cáo
12g00’ Bản tin buổi trưa Thời sự Đài THTV
12g20’ Chiếu phim TQ: Hạnh phúc trở về- T 45
13g10’ Sân khấu tổng hợp
14g00’ Chiếu phim TQ: Vệ tử phu- T6
14g50’ Ca nhạc: Chiều cuối tuần
15g20’ Chương trình Vì chủ quyền an ninh biên giới (PL)
16g00’ Chiếu phim TQ: Truyền thuyết hồ ly –T 11
16g50’ Ca nhạc chọn lọc
17g00’ Chương trình Tiếng Khmer
18g00’ Thiếu nhi: Lý ơi lý à!
18g20’ Thời sự Quốc tế
18g35’ Chuyên mục PL&CS +BHXH
19g00’ Thời sự ĐTHVN
19g45’ Thời sự ĐTHTV
20g05’ Chương trình Trà Vinh quê tôi (số 26)
20g20’ Chiếu phim TQ: Vệ tử phu- T 38
21g10’ Chiếu phim TQ: Vận may hoa đào- T5
21g55’ Ca nhạc: Hoa trinh nữ
22g40’ Hài kịch: Ai ghen hơn ai
23g40’ Ca nhạc: Đam mê (PL)
00g00’ Chương trình Thời sự THTV (PL lúc 19g45’)
00g20’ Tạp chí thể thao (PL)
01g05’ Chiếu phim TQ: Hạnh phúc trở về- T 19 (PL) 
01g50’ Chương trình Hành trình văn hóa (PL)
02g05’ Phim tài liệu: Hành trình khởi nghiệp- T2 (PL) 
02g25’ Chiếu phim TQ: Đường cung yến –T 12 (PL)