Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao Hàn Quốc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Thứ 2, 08/10/2018, 06:42 (GMT+7), lượt xem 30
(THTVO). Ngày 7/10, tại Nhà Xanh ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae In chia sẻ kết quả cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước đó cùng ngày.

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại cuộc gặp ở Seoul ngày 7/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

 

            Theo hãng tin Yonhap, tại cuộc gặp này, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ông đã có "các cuộc trao đổi mang tính xây dựng và tốt đẹp" với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm lần thứ 4 tới Bình Nhưỡng. Theo đánh giá của ông, đây là một bước tiến trên chặng đường còn rất dài để tiến tới hòa bình ở phía trước. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề cao vai trò của Chính phủ Hàn Quốc trong các cuộc thương lượng liên quan các bước đi của Bình Nhưỡng trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như xây dựng "mối quan hệ ổn định" với Washington. 

 

            Về phần mình, Tổng thống Moon Jae In khẳng định: "Hôm nay là một ngày rất quan trọng đối với Mỹ cũng như Hàn Quốc và Triều Tiên". Ông bày tỏ hi vọng chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của ông Pompeo lần này và cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tạo đà mang tới một sự đột phá cho tiến trình phi hạt nhân và không thể đảo ngược, mang đến hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên.

 

             Trong khi đó, theo Văn phòng báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời gian sớm nhất có thể. Hai bên cũng đã nhất trí thành lập một nhóm công tác phụ trách thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa và cuộc gặp thượng đỉnh trên. 

 

             Chuyến đi của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng lần này được cho là nhằm phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân giữa hai bên. Chuyến thăm Bình Nhưỡng lần trước của Ngoại trưởng Pompeo không đạt được kết quả như mong đợi, khi Triều Tiên đã chỉ trích ông Pompeo liên tục đưa ra những đòi hỏi mang tính ép buộc. Ông Pompeo tới Bình Nhưỡng sau khi tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Tokyo, trong đó ông cam kết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ phối hợp và thống nhất chiến lược về phi hạt nhân hóa Triều Tiên với các đồng minh. Theo kế hoạch, ông Pompeo sẽ thăm Bắc Kinh trước khi trở về Mỹ vào ngày 8/10./.

 

Nguồn TTXVN/Báo Tin tức

 

Lịch phát sóng ngày 19/12/2018