Họp Quốc hội: Chất vấn các thành viên Chính phủ về nhiều vấn đề nóng

Thứ 5, 01/11/2018, 10:31 (GMT+7), lượt xem 16
(THTVO). Thực hiện Chương trình làm việc, ngày 31/10, Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể tại hội trường về chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là ngày thứ hai Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện sáu Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ 4, trong đó có ba nghị quyết về giám sát chuyên đề và ba nghị quyết về chất vấn.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

 

       Trong ngày chất vấn và trả lời chất vấn thứ hai, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi chất vấn và tranh luận đối với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các Bộ trưởng, Trưởng ngành như Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ; Bộ trưởng các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

       Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn xoay quanh vấn đề sửa đổi các quy định không phù hợp trong giáo dục; tăng cường liên kết đào tạo nghề với doanh nghiệp; việc khởi kiện các quyết định hành chính, nhất là những vụ án hành chính liên quan đến đất đai; xử lý thông tin độc, bẩn trên môi trường mạng; giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử; chức năng, nhiệm vụ của bộ máy thanh tra ngành tài nguyên và môi trường; vấn đề xác lập quyền sở hữu tài sản đầu tư trên đất; giải pháp làm sạch và bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ-sông Đáy; quản lý đất đai sau cổ phần hóa; liên kết vùng trong phát triển du lịch; bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc thiểu số; tình trạng chồng chéo trong thanh tra, kiểm toán...

       Đề cập đến vấn đề quản lý nhà nước trên môi trường mạng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý quan trọng nhất là vai trò của các bộ, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông. Bên cạnh đó, việc đấu tranh đối với các vi phạm trên không gian mạng cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, đặc biệt là giáo dục, thông tin, tuyên truyền để tất cả mọi người được “xóa mù” về tri thức công nghệ, đặc biệt là những tri thức cơ bản về công nghệ thông tin.

 

 

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời chất vấn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)


       Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số là một xu hướng tất yếu của các quốc gia và nền kinh tế. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, công tác này đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề này chưa đạt được như kỳ vọng và rất cần hoàn thiện thể chế pháp lý, cần có quy định về kết nối và chia sẻ dữ liệu, quy định về bảo mật thông tin cá nhân, định danh cá nhân, lưu giữ hồ sơ điện tử...

       Liên quan đến chất vấn của đại biểu Quốc hội về chức năng, nhiệm vụ của bộ máy thanh tra ngành, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng với khối lượng công việc rất lớn, so với tương quan số lượng thanh tra ngành hiện nay là khoảng 40 người, thanh tra ngành tài nguyên và môi trường đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và phối hợp tích cực với Thanh tra Chính phủ, thanh tra nhà nước ở địa phương. Về vấn đề làm sạch sông Nhuệ-sông Đáy, theo Bộ trưởng, giải pháp là cần thiết là thu hút nguồn lực xã hội đầu tư cho lĩnh vực môi trường, đồng thời cần có Ban Chỉ đạo liên ngành về vấn đề này.

       Các vấn đề về quản lý đất đai, định giá quyền sử dụng đất trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước; giải pháp quản lý hóa đơn tránh gây thất thu ngân sách... đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 31/10.

       Theo Bộ trưởng, việc quản lý, sử dụng chặt chẽ đất đai sau cổ phần hóa ở mỗi địa phương thuộc trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh. Bộ trưởng Tài chính cũng nhấn mạnh, việc quản lý đất đai của doanh nghiệp trước và sau cổ phần hóa rất hệ trọng. Dù doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp Nhà nước hay thành phần khác khi chuyển đổi vẫn phải thu hồi đấu giá.

 

 

 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tại phiên họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)


       Trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng kinh doanh không xuất hóa đơn VAT vẫn phổ biến, dẫn tới người tiêu dùng chịu thiệt, Nhà nước thất thu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thừa nhận tình trạng một số người nộp thuế không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế gây thất thu ngân sách vẫn còn khá phổ biến.

       Về giải pháp khắc phục, Bộ trưởng cho rằng bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, các cơ quan cần thực hiện tốt Nghị định 119 về hóa đơn điện tử. Bộ Tài chính sẽ phối hợp Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; triển khai đồng bộ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, hóa đơn điện tử.

       Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Kạn) liên quan đến vấn đề bảo tồn di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định đây là một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của ngành văn hóa, thể thao và du lịch, được Bộ đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện.

        Thừa nhận nhiều di sản văn hóa của đồng bào dân tộc có nguy cơ mai một và biến dạng và chưa có điều kiện để bảo tồn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định một trong số những nguyên nhân cơ bản của vấn đề là do không có nguồn ngân sách riêng cho lĩnh vực này, đồng thời đề nghị huy động sức mạnh của toàn xã hội để nhằm bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số.

       Về vấn đề chú trọng liên kết vùng trong khai thác và phát triển du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng du lịch là một ngành mang tính liên vùng, liên ngành, có tính chất xã hội hóa cao. Cho rằng du lịch vùng Đông Bắc thời gian qua chưa được đánh giá, khai thác đúng tiềm năng, Bộ trưởng khẳng định trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ của ngành sẽ quan tâm hơn đến du lịch của Bắc Kạn nói riêng cũng như các tỉnh vùng Đông Bắc nói chung.

        Về việc tiếp công dân định kỳ, đối thoại với công dân của Ủy ban Nhân dân các cấp, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa nhận bên cạnh những địa phương, bộ, ngành làm tốt công tác tiếp công dân, vẫn còn một số người đứng đầu không thực hiện nghiêm quy định. Nhấn mạnh việc sẽ kiên quyết xử lý sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra và kiểm toán, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, trước mắt phải sửa Luật Thanh tra.

        Liên quan đến vấn đề án hành chính tăng, tỷ lệ giải quyết thấp, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết bên cạnh hạn chế về phía tòa án thì sự vắng mặt của các cấp chính quyền khi tham gia giải quyết các vụ án hành chính là nguyên nhân phổ biến gây ra hạn chế trên.

       Trả lời đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) về thời gian xét xử giám đốc thẩm quá dài, khiến người dân mất hy vọng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết số đơn gửi giám đốc thẩm, tái thẩm những năm gần đây rất nhiều. Đây là cơ hội cuối cùng của người dân nên phải xem xét thận trọng. Về giải pháp, Chánh án cho rằng phải nâng cao chất lượng xét xử, đội ngũ cán bộ tòa án nhằm hạn chế sai sót dẫn đến kháng nghị, khiếu kiện lên giám đốc thẩm, tái thẩm.

        Về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định đào tạo nghề cho lao động nông thôn thời gian tới, sẽ gắn với hai trục xoay: Tái cơ cấu nông nghiệp và sản xuất công nghệ cao, đồng thời triển khai đồng bộ sáu giải pháp mà Chính phủ đề ra. Trong đó, tăng cường liên kết đào tạo nghề với doanh nghiệp, huy động doanh nghiệp tham gia vào tất cả các khâu từ dự báo, xác định nhu cầu đào tạo, quy mô, cơ cấu, chuyển mạnh sang đào tạo gắn với đầu ra./. 

 

 

Theo TTXVN/Vietnam+

 

Lịch phát sóng ngày 20/11/2018

05g30-05g50 Thời sự Phát thanh Trà Vinh
05g50-06g00 Chuyên mục Kinh tế
06g00-06g30 Tiếp âm Đài TNVN
06g30-07g15 Tiếng Khmer Chương trình tiếng Khmer
07g15-07g45 Chương trình Ca khúc trong phim
07g45-07g55 Chuyên mục Sức khỏe cho mọi người  (PL chiều thứ hai)
07g55-09g25 Sân khấu Tác phẩm- Tác giả
Cô gái bán sầu riêng
11g30-11g50 Thời sự Phát lại chương trình buổi sáng từ 05g30-5g50
11g50-12g00 Chuyên mục Kinh tế ( Phát lại chương trình  buổi sáng từ 5g50-6g00 )
12g00-12g30 Câu chuyện truyền thanh Điện thời công nghiệp
12g30-13g15 Ca cổ chọn lọc Nhớ ơn thầy cô
13g15-14g00 Ca nhạc chọn lọc Nhớ về thầy tôi
 
17g00-17g20 Thời sự Chương trình mới
Thể thao
17g20-17g30 Chuyên mục Khuyến nông 
17g30-18g00 Ca cổ chọn lọc Lưu bút ngày xanh
18g00-18g45 Chương trình Tiếng Khmer (PL)
18g45-20g15 Sân khấu Cơn bão chiều mưa-P2
 
05g30’ Thời sự Đài THTV
05g40’ Chuyên mục(PL) Khuyến nông
An toàn giao thông
06g00’ Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1)
07g00’ CLB Thể thao
07g40’ Ca nhạc Mong ước kỷ niệm xưa
08g00’ Khám phá thế giới Phiêu lưu trong hoang dã- T 9
08g30’ Chiếu phim Lộc Đỉnh ký- TQ-T 21
09g20’ Ca cổ Bến cũ thề xưa-P2
09g50’ Chương trình Trà Vinh quê tôi –số 20 (PL)
10g00’ Phim tài liệu Làng cổ Cự Đà- T2
10g20’ Thiếu nhi Áo dài ơi
10g45’ Ca nhạc Hồi tưởng
11g10’ Chiếu phim Chung Vô Diệm- Singapore- T 21
12g00’ Bản tin buổi trưa Thời sự Đài THTV
12g20’ Chiếu phim Thiên hạ đệ nhất kiếm- TQ-T 20
13g10’ Chương trình Tạp chí thể thao (PL)  
14g00’ Chiếu phim Những ngã rẻ vào đời- VN-T 15
14g50’ Ca nhạc Giấc mơ thần tiên
15g20’ Chuyên mục (PL) Khuyến nông 
An toàn giao thông
15g40’ Ca nhạc Mong ước kỷ niệm xưa (PL)
16g00’ Chiếu phim Nữ thần bộ- TQ-T2
16g50’ Ca nhạc Ca nhạc chọn lọc 
17g00’ Chương trình Tiếng Khmer
18g00’ Thiếu nhi Nhớ ơn Thầy Cô 
18g20’ Thời sự Quốc tế
18g30’ Bản tin Thể thao
18g35’ Chuyên mục Quy chế dân chủ ở cơ sở...
19g00’ Thời sự ĐTHVN
19g45’ Thời sự ĐTHTV
20g15’ Chiếu phim Công lý nghiêm minh- Singapore-T 9
21g05’ Chiếu phim Huyết Hồ Điệp- Singapore- T 9
21g50’ Ca nhạc Nhớ về thầy tôi
22g20’ Khám phá thế giới Hành trình của lúa gạo- T 2
22g40’ Hài kịch Thua một người dưng
23g15’ Khám phá thế giới Phiêu lưu trong hoang dã- T 9 (PL)
23g40’ Ca nhạc Mong ước kỷ niệm xưa (PL) 
00g00’ Chương trình Thời sự THTV (PL lúc 19g45’)
00g20’ Ca cổ Bến cũ thề xưa-P2 (PL)
00g50’ Chương trình Trà Vinh quê tôi – số 20 (PL) 
01g00’ Chiếu phim Lộc Đỉnh ký- TQ-T 21 (PL)   
01g45’ Phim tài liệu Làng cổ Cự Đà- T2 (PL)
02g05’ Chiếu phim Chung Vô Diệm- Singapore- T 21 (PL)