Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Thứ 4, 10/04/2019, 09:00 (GMT+7), lượt xem 41
(THTVO). Căng thẳng Mỹ - Iran là câu chuyện quốc tế nóng nhất trong ngày 9/4, với những diễn biến dồn dập. Mỹ và Iran đều đang giữ quan điểm rất cứng rắn và không nhượng bộ.

 

Chính quyền Mỹ đã liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố. Ảnh minh họa

 

          Chính quyền Mỹ đã liệt Lực lượng  Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố, một bước đi chưa từng có tiền lệ nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền Iran. Ngay lập tức, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã coi Chính phủ Mỹ là nhà tài trợ cho khủng bố và tuyên bố Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ cũng như các lực lượng liên quan tại khu vực này là tổ chức khủng bố.

 

         Mục đích đằng sau động thái này của Mỹ là gì và nó cho thấy điều gì về chính sách của Mỹ đối với khu vực? Đây cũng là những câu hỏi báo giới đã đặt ra cho Ngoại trưởng Mỹ ngay khi ông công bố việc liệt lực lượng cách mạng hồi giáo Iran vào các tổ chức khủng bố. Theo lời Ngoại trưởng Mike Pompeo, phía Mỹ muốn bằng cách này gia tăng thêm áp lực, siết chặt thêm vòng cấm vận tài chính đối với Iran với mong muốn thúc đẩy Iran chấp nhận đàm phán về một thỏa thuận mới liên quan chương trình hạt nhân, tên lửa và an ninh khu vực Trung Đông. Như thế, bước đi này của Mỹ là có thể nói là động thái leo thang, là một phần trong chiến lược sức ép tối đa mà chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn áp đặt lên Iran ngay từ những ngày đầu lên cầm quyền.

 

          Ngoài ra, xung quanh vấn đề này cũng có những ý kiến cho rằng việc liệt quân đội của Iran vào danh sách khủng bố có thể góp phần tạo thêm hậu thuẫn chính trị cho Thủ tướng israel Netanyahu ngay trước cuộc bầu cử cho nhiệm kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, dù hàm ý chiến lược sau động thái này là gì, chắc chắn nó không chỉ gia tăng thêm sức ép lên Iran mà có thể châm ngòi cho căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông trong thời gian tới.

 

         Chính quyền Tổng thống Trump ca ngợi những bước đi của họ là chưa từng có trong tiền lệ. Tuy nhiên, Trung Đông cảm thấy lo ngại vì không phải vô lý mà những đời Tổng thống Mỹ trước đây đã không chọn một giải pháp như vậy.

 

          Khi liệt cả quân đội của một quốc gia trở thành tổ chức khủng bố chắc chắn sẽ gây ra những nguy cơ trả đũa và xung đột khó lường. Vậy việc liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố có thêm ý nghĩa gì về mặt trừng phạt?

 

          Mỹ đã có vô vàn những lệnh cấm vận nhằm vào Iran cũng như các cá nhân, tổ chức làm ăn với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Đó là chưa nói đến việc bản thân lệnh cấm vận dầu mỏ Iran, Mỹ hiện còn đang phải dành sự miễn trừ cho một loạt các quốc gia do lo ngại về tác động khó lường vận đối với nền kinh tế thế giới.

 

          Trong quan hệ quốc tế, gây sức ép là cách để một quốc gia buộc một quốc gia khác phải nhân nhượng nhưng bước đi như vừa rồi khiến Trung Đông lo ngại bởi nó sẽ dồn chính quyền Iran đến thế không còn lý do gì để mà nhân nhượng; phải chọn đối đầu, tái triển khai các chương trình hạt nhân là con đường duy nhất.

 

         Tổng thống Rouhani đã cảnh báo nếu Mỹ gây sức ép với Iran, Tehran sẽ sản xuất hàng loạt máy ly tâm. Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng đã nhiều lần tuyên bố các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông và tàu sân bay của Mỹ tại vùng Vịnh đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran. Cả khu vực đang theo dõi sát những diễn biến mới trong quan hệ vốn đã rất căng thẳng giữa hai nước./.

Nguồn TTXVN/Báo Tin tức

 

Lịch phát sóng ngày 25/08/2019

- 05g30’, Thời sự: Đài THTV 
- 05g40’, Chuyên mục: Kinh tế + Nồn thôn mới (PL) 
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1) 
- 07g00’, CLB: Thể thao 
- 07g40’, Ca nhạc: Chiều sân ga 
- 08g00’, Sắc màu văn hóa các dân tộc: Người Dao Đầu Bằng 
-  08g30’, Chiếu phim: Giọt nước của dòng sông – VN-T6 
- 09g15’, Tạp chí thể thao 
- 10g00’, Phim tài liệu: Giáo sư viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu- T 2
- 10g25’, Thiếu nhi: Bắc KimThang 
- 10g35’, Ca nhạc: Khoảng lặng 
- 10g55’, Hành trình văn hóa: ( PL) 
- 11g10’, Chiếu phim: Phụ nữ đào hoa- ĐL-T 52 
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV 
-12g20’, Chiếu phim: Thiên thần kiêu hãnh- Columbia- T 30 
- 13g10’, Chương trình Sân khấu tổng hợp 
-14g00’, Chiếu phim: Cơn lốc hận thù –HQ-T 19 
-14g50’, Ca nhạc: Người tình quê 
-15g20’, Chuyên mục: Biển xanh quê hương (PL) 
-16g00’, Chiếu phim: Vẫn cứ thích em – TQ-T 35 
- 16g50’, Ca nhạc chọn lọc
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer 
- 18g00’, Thiếu nhi: Đồng dao câu hát hồn nhiên 
- 18g20’, Thời sự Quốc tế 
- 18g35’, Chuyên mục: PL&CS+ CCHC 
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN 
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV 
- 20g10’, Trà Vinh quê tôi số : 29 (PL) 
- 20g25’, Chiếu phim: Chuộc lại lỗi lầm- ĐL- T 34 
- 21g15’, Chiếu phim: Sự thật nghiệt ngã- HQ-T 17 
- 22g00’, Ca nhạc: Tận cùng nỗi nhớ 
- 22g45’, Cải lương: Nguyệt lão se tơ 
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao (PL)
- 01g05’, Chiếu phim: Giọt nước của dòng sông – VN-T6  (PL) 
- 01g50’, Phim tài liệu: Giáo sư viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu- T 2  (PL) 
- 02g10’, Chiếu phim: Phụ nữ đào hoa- ĐL-T 52  (PL)