Trà Vinh tổ chức hội nghị Đầu tư Xanh năm 2019

Thứ 6, 26/04/2019, 10:10 (GMT+7), lượt xem 374
(THTVO). Sáng ngày 26/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh phối hợp cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Tạp chí Nhà Quản Lý tổ chức hội nghị Đầu tư Xanh Trà Vinh 2019 - Kết nối nguồn lực đầu tư phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao định hướng thị trường trên nền tảng logistics. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã đến dự. Về phía lãnh đạo tỉnh có: đồng chi Trần Trí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đồng Văn Lâm – Chủ tịch UBND tỉnh đến dự cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành.

 

Quang cảnh hội nghị Đầu tư Xanh Trà Vinh 2019

 

        Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng đã thông tin đến các đại biểu về điều kiện phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Trà Vinh gắn với những lợi thế cũng như những khó khăn đang gặp phải, nhất là trong nền kinh tế thị trường hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như hiện nay. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: đó cũng là những vấn đề đặt ra cho chính quyền, người nông dân Trà Vinh là cần phải tiếp tục đổi mới nhanh chóng và mạnh mẽ phương thức sản xuất, cải tiến sản xuất và ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và đáp ứng các quy định khắt khe của thị trường quốc tế; đồng thời, phải bảo đảm thích ứng với biến đổi khí hậu.

       “Từ thực tế đó, tỉnh Trà Vinh đã thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, tái cơ cấu nông nghiệp hướng đến nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững; từng bước hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp, có kỹ năng sản xuất và quản lý; đẩy mạnh liên kết giữa sản xuất và thị trường, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa, áp dụng các tiêu chuẩn trong sản xuất; nâng cao thu nhập, đời sống của dân cư nông thôn; bảo vệ môi trường sinh thái. Nói cách khác, mục tiêu của tái cơ cấu là nhằm giúp người nông dân Trà Vinh nâng cao năng lực sản xuất và nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng biến đổi khí hậu, giúp nông nghiệp Trà Vinh phát triển nhanh hơn và bền vững hơn, để người nông dân được nâng cao thu nhập và làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

       Trong bối cảnh đó, tôi đánh giá cao mô hình phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp theo định hướng thị trường. Điểm khác biệt cơ bản và nổi bật trong mô hình này, theo tôi, đó là người nông dân sẽ tiếp cận được các phương pháp, kỹ thuật canh tác, sản xuất sản phẩm an toàn, đáp ứng được các tiêu chuẩn của thị trường thế giới. Tôi tin tưởng rằng mô hình này sẽ mang lại diện mạo mới cho nền nông nghiệp của tỉnh, hỗ trợ được nhiều hơn cho người nông dân và sẽ tạo đà cho nông nghiệp Trà Vinh thực sự cất cánh.”.

 

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng mong muốn được chào đón các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến với Trà Vinh.

 

       Thông qua hội nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng mong muốn được chào đón các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chế biến nông, thủy sản. Đồng chí nhấn mạnh: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng tiềm năng của Trà Vinh còn rất lớn, với khát vọng, quyết tâm đưa Trà Vinh phát triển; tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể để hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp tối ưu hóa suất đầu tư của mình, để sự phát triển, phồn thịnh của nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ song hành cùng sự phồn vinh, phát triển của tỉnh Trà Vinh.

        Theo các diễn giả, các nhà khoa học, Trà Vinh có những lợi thế chiến lược trong phát triển nông nghiệp, tham gia vào chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập quốc tế và xây dựng nền tảng logistics liên kết vùng phục vụ phát triển nông nghiệp, đặc biệt tận dụng lợi thế giao thông đường thủy vốn chưa được khai thác đúng với tiềm năng. Các đại biểu cho rằng: Bên cạnh các yếu tố thuận lợi khác thì Trà Vinh có hệ thống sông ngòi cùng với mạng lưới đường bộ đang được đầu tư nâng cấp, tương lai sẽ trở thành bệ đỡ cho nền kinh tế cất cánh. Bên cạnh lợi thế, ngành nông nghiệp Trà Vinh hiện đối mặt với nhiều thách thức: kinh tế nông nghiệp, nông thôn chuyển dịch còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh, chưa có sự đột phá toàn diện; thị trường tiêu thụ một số sản phẩm nông sản chủ lực còn gặp nhiều khó khăn. Quy mô sản xuất còn nhỏ, phân tán, thiếu đồng bộ, chưa hình thành được nhiều vùng chuyên canh tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa; công tác tổ chức lại sản xuất, thực hiện liên kết, xây dựng chuỗi giá trị cho một số nông – thủy sản chủ lực chưa được quan tâm đúng mức.

 

 

 

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh về 3 nhóm giải pháp để phát triển nông nghiệp.

 

       Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, để thu nhập nông thôn bằng 2/3 của thành thị sẽ cần 15 năm nữa, còn để đạt được 80% thu nhập thành thị thì cần 33 năm nữa. Vì vậy để tăng thu nhập nhanh hơn cho người dân ở nông thôn và miền núi thì cần tìm các giải pháp mới hiệu quả hơn để phát triển sản xuất. Theo đó, việc tìm con đường mới để nâng cao đáng kể năng suất, thu nhập cho sản xuất nông nghiệp là yếu tố quyết định, bỡi tài nguyên lớn nhất của nông thôn và miền núi là các tài nguyên để phát triển nông nghiệp:  “Việc phát triển các Khu Công nghiệp mới ở các tỉnh, thành do nhiều lý do chưa thể diễn ra nhanh chóng; còn với các tỉnh miền núi hầu như không đáng kể vì các địa phương này rất thiếu đất để làm Khu Công nghiệp và điều kiện giao thông hạn chế càng làm cho việc thành lập các Khu Công nghiệp ở miền núi càng khó khăn. Vì vậy, thoát nghèo bằng phát triển nông nghiệp thu nhập cao phải là con đường chủ yếu cho vài chục năm tới. Câu hỏi đặt ra là trồng cây gì, nuôi con gì, bán cho thị trường nào và tổ chức sản xuất như thế nào?,… vẫn là nền tảng để người nông dân có thu nhập cao hơn và nông nghiệp phát triển bền vững hơn. Thực tiễn đang chỉ ra nhóm sản phẩm mới có tiềm năng đột phá suất khẩu và nâng cao thu nhập cho nông dân, xuất khẩu quả - rau – hoa đã vượt qua xuất khẩu dầu thô và gạo. Chính phủ đã có chương trình phát triển sản phẩm quốc gia giai đoạn 2010 – 2020, trong đó đã xác định 6 sản phẩm nông nghiệp quốc gia để đầu tư phát triển đồng bộ từ khâu làm giống, công nghệ nuôi trồng, đến thương mại hóa gồm: lúa gạo năng suất, cá da trơn chất lượng cao, các sản phẩm nấm, tôm nước lợ, cà phê chất lượng cao và sâm Việt Nam”

       Để thực hiện đạt hiệu quả các vấn đề trên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đưa ra 3 nhóm giải pháp gồm: Đưa sản phẩm quả, rau, hoa vào chương trình phát triển sản phẩm quốc gia giai đoạn 2019 – 2025, với các giải pháp đồng bộ, khoa học, hiệu quả; giải pháp xây dựng hợp tác xã kiểu mới thành mô hình chủ đạo hỗ trợ và liên kết nông dân trồng các loại quả, rau, hoa xuất khẩu với các doanh nghiệp trong việc cung ứng đầu vào, tiêu thụ sản phẩm và vay vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất. Đồng thời, cần có chính sách khuyến khích mạnh mẽ các doanh nghiệp đầu tư chế biến và xuất khẩu quả, rau, hoa, nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng cao chủ yếu từ các hợp tác xã và cần hỗ trợ mạnh mẽ các doanh nghiệp này về vốn, đất đai.

 

 

 

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo tỉnh Trà Vinh chứng kiến Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hỗ trợ, hợp tác phát triển nông nghiệp tỉnh Trà Vinh

 

        Tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân và Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng, lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh cùng lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, Công ty cổ phần Lavifood và các đơn vị tài trợ đã ký kết 10 biên bản thỏa thuận để hỗ trợ, hợp tác và đầu tư thực hiện các phần việc có liên quan đến việc phát triển nông nghiệp tỉnh Trà Vinh theo mô hình “chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau củ quả định hướng thị trường trên nền tảng logistics”

 

 

 

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo tỉnh Trà Vinh tặng hoa cho các doanh nghiệp, đon vị có nhiều đóng góp quan trọng cho Quỹ học bổng Nguyễn Thiện Thành

 

        Dịp này, lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển nông nghiệp Vạn Thịnh Phát, lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng các nhà tài trợ đã có nhiều đóng góp quan trọng cho Quỹ học bổng ông, bà Giáo sư Nguyễn Thiện Thành và đóng góp vào chương trình An sinh xã hội tỉnh Trà Vinh./. 

 

Kim Trà

 

Lịch phát sóng ngày 25/05/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên Mục: Tiếng nói từ cơ sở Duyên Hải (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- Thời sự Khmer    
- Ca nhạc Khmer sáng
- 07g15, Ca nhạc

05g30: Thời sự TV

05g40: Chuyên mục (PL)

06g00: Tiếp sóng VTV1

07g00: Thể thao

07g40: Ca nhạc

08g00: Khoa giáo

08g30: Phim truyện (2tập)

10g00: Thông tin-Quảng cáo

10g20: Chương trình Thiếu nhi

10g40: Ca nhạc

11g10: Phim truyện

11g55: Thông tin  quảng cáo, GT CT

12g00: Thời sự TV+ Điểm báo

12g15: Phim truyện

13g00: Thông tin – Quảng cáo

13g15: Cải lương

14g00: Phim truyện (1tập)

14g45:Giải trí

16g00: Phim truyện (1tập)

16g45: Ca nhạc

17g00: Chương trình tiếng  Khmer

18g00: Chương trình Thiếu nhi

18g20: Thời sự Quốc tế

18g30-18g35:  Bản tin Thể thao

18g35: Chuyên mục:-Khuyến nông.

                                 - AT giao thông

18g55: Thông tin, côngbáo; Giới thiệu Chương trình

19g00: Thời sự THVN

19g45: Thời sự TV

20g05: Chuyên mục

20g10:Thông tin thị trường

20g25: Phim truyện (1tập)

21g25: Phim truyện (1tập)

22g10: Ca cổ yêu cầu

22g40: CT Khoa giáo

23g30: Thể thao