Trung Quốc lạc quan về tiến triển trong quan hệ Nga-Mỹ

Thứ 5, 16/05/2019, 07:45 (GMT+7), lượt xem 48
(THTVO). Ngày 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh Bắc Kinh hoan nghênh việc Nga và Mỹ đang có những bước đi hướng tới cải thiện đối thoại và quan hệ song phương, bởi điều này sẽ tạo thuận lợi cho mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định toàn cầu.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: EPA/TTXVN

 

         Phát biểu họp báo, ông Cảnh Sảng nêu rõ Nga và Mỹ là các thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Trung Quốc hài lòng khi chứng kiến hai bên đang tăng cường đối thoại và quan hệ song phương, tin tưởng điều này sẽ đóng góp vào mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định, cũng như thúc đẩy hành động chung của cộng đồng quốc tế đối với các thách thức toàn cầu.

 

         Trước đó một ngày, tại thành phố Sochi bên bờ biển Đen, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với nội dung thảo luận liên quan đến loạt vấn đề, trong đó có tình hình tại Iran, Syria và Venezuela. Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov, ông Pompeo cho biết 2 bên đã thống nhất về mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

 

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

 

         Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ ông đã nhấn mạnh việc duy trì triển khai đầy đủ các lệnh cấm vận của Liên hợp quốc cho tới khi đạt được mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và được kiểm chứng. Ông Pompeo cho biết hai bên hợp tác rất chặt chẽ về vấn đề này theo cách rất hiệu quả.

 

        Về phần mình, Ngoại trưởng Nga cho biết Moskva đang thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đồng thời sẵn sàng hỗ trợ đối thoại này. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Triều Tiên mong muốn những nhượng bộ từ phía Mỹ. Thông qua phiên dịch, ông Lavrov nêu rõ: "Tất nhiên chúng tôi nhấn mạnh rằng lãnh đạo Triều Tiên mong đợi việc phi hạt nhân hóa sẽ được đáp lại bằng những đảm bảo cụ thể về an ninh cho đất nước của họ, và phi hạt nhân hóa cần được thực hiện trên toàn Bán đảo Triều Tiên". Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ lạc quan rằng cuối cùng các bên sẽ nỗ lực tạo ra được một cơ chế hòa bình và ổn định vững chắc tại Đông Bắc Á.

 

         Đề cập vấn đề Iran, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington về cơ bản không muốn xảy ra chiến tranh, nhưng kêu gọi duy trì sức ép với Tehran. Ông Pompeo nhấn mạnh nếu lợi ích của Mỹ bị tổn hại thì Washingotn chắc chắn sẽ phản ứng phù hợp.

 

          Đối với vấn đề Venezuela, Mỹ tiếp tục kêu gọi Nga chấm dứt ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Ngoại trưởng Nga kêu gọi Washington đối thoại với chính quyền đương nhiệm tại Caracas.

 

         Vấn đề Syria cũng là một trong những nội dung chính trong các buổi làm việc của ông Pompeo tại Sochi. Sau khi hội đàm với người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Mỹ đã hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

         Phát biểu với báo giới trước khi lên máy bay rời khỏi Sochi, ông Pompeo cho biết hai bên đã nhất trí về các cách thức để khai thông bế tắc trong tìm kiếm một giải pháp chính trị tại Syria. Theo đó, hai bên đều ủng hộ thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp thời kỳ hậu chiến cho Syria, một bước đi quan trọng nhưng liên tục rơi vào bế tắc vì các bên đối lập không tìm được tiếng nói chung.

 

        Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông và Tổng thống Putin đã thảo luận hiệu quả về tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, về những việc mà hai bên có thể cùng hợp tác thực hiện trong những lĩnh vực cùng quan tâm.

 

          Đưa tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Mỹ tại Sochi, Sputniknews dẫn lời Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết hai bên đã thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng như những diễn biến có thể xảy ra liên quan tình hình Iran. Theo người phát ngôn này, hai bên "đã có một cuộc thảo luận thú vị về vấn đề này".

 

           Cũng theo ông Ushakov, tại cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống  Putin nhấn mạnh rằng việc giải quyết cuộc xung đột ở Afghanistan là một tiến trình khó khăn, theo đó các bên liên quan nỗ lực tìm kiểm giải pháp cho cuộc xung đột này cần tăng cường hợp tác để đạt tiến triển.

 

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga đánh dấu sự tương tác đáng kể nhất của Washington với Moskva kể từ tháng 7/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Phần Lan.

 

         Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang gặp nhiều trở ngại do những bất đồng trong nhiều vấn đề toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria. Tuy nhiên, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tại cuộc gặp với người đồng cấp Lavrov ở Phần Lan mới đây, mặc dù Nga và Mỹ có những lợi ích khác nhau nhưng hai bên hiện mong muốn cải thiện quan hệ, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích tương đồng./.

Nguồn TTTXVN/Báo Tin tức

Lịch phát sóng ngày 25/08/2019

- 05g30’, Thời sự: Đài THTV 
- 05g40’, Chuyên mục: Kinh tế + Nồn thôn mới (PL) 
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1) 
- 07g00’, CLB: Thể thao 
- 07g40’, Ca nhạc: Chiều sân ga 
- 08g00’, Sắc màu văn hóa các dân tộc: Người Dao Đầu Bằng 
-  08g30’, Chiếu phim: Giọt nước của dòng sông – VN-T6 
- 09g15’, Tạp chí thể thao 
- 10g00’, Phim tài liệu: Giáo sư viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu- T 2
- 10g25’, Thiếu nhi: Bắc KimThang 
- 10g35’, Ca nhạc: Khoảng lặng 
- 10g55’, Hành trình văn hóa: ( PL) 
- 11g10’, Chiếu phim: Phụ nữ đào hoa- ĐL-T 52 
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV 
-12g20’, Chiếu phim: Thiên thần kiêu hãnh- Columbia- T 30 
- 13g10’, Chương trình Sân khấu tổng hợp 
-14g00’, Chiếu phim: Cơn lốc hận thù –HQ-T 19 
-14g50’, Ca nhạc: Người tình quê 
-15g20’, Chuyên mục: Biển xanh quê hương (PL) 
-16g00’, Chiếu phim: Vẫn cứ thích em – TQ-T 35 
- 16g50’, Ca nhạc chọn lọc
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer 
- 18g00’, Thiếu nhi: Đồng dao câu hát hồn nhiên 
- 18g20’, Thời sự Quốc tế 
- 18g35’, Chuyên mục: PL&CS+ CCHC 
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN 
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV 
- 20g10’, Trà Vinh quê tôi số : 29 (PL) 
- 20g25’, Chiếu phim: Chuộc lại lỗi lầm- ĐL- T 34 
- 21g15’, Chiếu phim: Sự thật nghiệt ngã- HQ-T 17 
- 22g00’, Ca nhạc: Tận cùng nỗi nhớ 
- 22g45’, Cải lương: Nguyệt lão se tơ 
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao (PL)
- 01g05’, Chiếu phim: Giọt nước của dòng sông – VN-T6  (PL) 
- 01g50’, Phim tài liệu: Giáo sư viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu- T 2  (PL) 
- 02g10’, Chiếu phim: Phụ nữ đào hoa- ĐL-T 52  (PL)