Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện Càng Long

Thứ 3, 27/08/2019, 09:29 (GMT+7), lượt xem 292
(THTVO). Chiều ngày 26/8, đồng chí Trần Trí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Kim Ngọc Thái – Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh và các ban, ngành tỉnh đã đến kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Càng Long.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Trí Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

 

       Báo cáo của Huyện ủy Càng Long đánh giá: Kết quả nổi bật trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua, là kết cấu hạ tầng không ngừng được đầu tư xây dựng và ngày càng hoàn thiện, tạo diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện có 6/13 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, đó là các xã: Nhị Long Phú, An Trường, Mỹ Cẩm, Đức Mỹ, Đại Phước và Tân Bình; có 74/125 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, nông thôn mới. Theo kế hoạch, huyện phấn đấu đến cuối năm nay đạt thêm 4 xã nông thôn mới, gồm: Phương Thạnh, Đại Phúc, An Trường A và Tân An. Đến năm 2020, các xã còn lại là Huyền Hội, Bình Phú và Nhị Long cũng sẽ về đích trong xây dựng nông thôn mới.

       Về kết quả xây dựng huyện nông thôn mới, đến nay huyện đạt 4/9 tiêu chí, bao gồm: Tiêu chí số 3 về Thủy lợi; tiêu chí số 4 về Điện; tiêu chí số 8 về An ninh trật tự và tiêu chí số 9 về Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Với tinh thần quyết tâm chính trị cao, toàn đảng bộ huyện phấn đấu đưa huyện Càng Long đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2020.

 

 

Bí thư Huyện ủy báo cáo công tác xây dựng Nông thôn mới với Đoàn kiểm tra

 

       Để đạt được mục tiêu này, thì trước ngày 15 tháng 10 năm nay, huyện phải có ít nhất 70% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 30% số xã còn lại đạt từ 14 tiêu chí trở lên; đồng thời huyện phải đạt ít nhất 6 tiêu chí huyện nông thôn mới thì mới đủ điều kiện đăng ký huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm sau theo quy định của Trung ương. Do đó, tại buổi làm việc, đại diện các xã trong huyện đã nêu kế hoạch, lộ trình để thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Cùng với đó, nhiều lãnh đạo Sở, ban ngành tỉnh cũng đã đóng góp giải pháp cụ thể vào từng tiêu chí mà các địa phương còn đạt thấp và găp khó khăn, như: giáo dục, y tế, môi trường, giao thông.

       Phát biểu tại đây, đồng chí Kim Ngọc Thái – Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các xã đã được công nhận nôn thôn mới của huyện không được thỏa mãn, mà cần rà soát lại từng tiêu chí, cần hết sức quan tâm đến là tiêu chí về môi trường, giảm tỷ lệ hộ nghèo để tập trung chỉ đạo thực hiện.

 

 

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

       Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Trí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, huyện Càng Long có nhiều nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội khi hầu hết các chỉ tiêu đạt được đều cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời đánh giá cao quyết tâm phấn đấu cuối năm 2020 xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Song, Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ ra 1 số mặt còn hạn chế của huyện Càng Long như: Phát triển doanh nghiệp chưa đạt kế hoạch, thu hút đầu tư còn hạn chế, Hợp tác xã tuy nhiều về số lượng nhưng chất lượng hoạt động chưa cao và tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Còn quá trình xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương trong huyện chưa đề ra được kế hoạch, giải pháp cụ thể, cũng chưa thể hiện được tính chủ động, tích cực, chưa khơi dậy tinh thần tự lực.

       Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng nhấn mạnh, tỉnh đã xác định năm nay là năm “Về đích”, do đó huyện cần tiếp tục quán triệt tốt tinh thần này cùng với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới mà huyện đã đề ra:

 

 

 

      

 

       Về nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đồng chí Trần Trí Dũng đề nghị Đảng bộ huyện Càng Long cần xây dựng lại kế hoạch cho rõ, việc gì của ai làm, thời gian làm, có kiểm tra, uốn nắn. Bên cạnh đó, cần bám sát các chủ trương chỉ đạo của Tỉnh ủy có liên quan, như: Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên; quy định nêu gương của đoàn viên, hội viên. Song song đó, cần phát huy cho được vai trò của các đoàn thể, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với học tập và làm theo Bác:

 

 

 

 

       Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương trong huyện Càng Long thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nhất là những cách làm hay, mô hình có hiệu quả ở các địa phương khác trong tỉnh. Mặt khác cần quan tâm đến việc xây dựng cảnh quan môi trường: 

 

 

 

 

       Ngoài ra, tại buổi làm việc này, Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng còn chỉ đạo nhiều vấn đề khác và đề nghị lãnh đạo huyện cần quan tâm thực hiện, như, việc lãnh đạo nâng cao chất lượng hệ thống chính trị; thực hiện tinh giản biên chế và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân,..

       Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng cũng đã trao tặng kinh phí từ nguồn vận động xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa và 5 căn nhà tình thương cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Càng Long./. 

 

Cẩm Thúy

 

 

 

 

 

 

 

Lịch phát sóng ngày 25/05/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên Mục: Tiếng nói từ cơ sở Duyên Hải (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- Thời sự Khmer    
- Ca nhạc Khmer sáng
- 07g15, Ca nhạc

05g30: Thời sự TV

05g40: Chuyên mục (PL)

06g00: Tiếp sóng VTV1

07g00: Thể thao

07g40: Ca nhạc

08g00: Khoa giáo

08g30: Phim truyện (2tập)

10g00: Thông tin-Quảng cáo

10g20: Chương trình Thiếu nhi

10g40: Ca nhạc

11g10: Phim truyện

11g55: Thông tin  quảng cáo, GT CT

12g00: Thời sự TV+ Điểm báo

12g15: Phim truyện

13g00: Thông tin – Quảng cáo

13g15: Cải lương

14g00: Phim truyện (1tập)

14g45:Giải trí

16g00: Phim truyện (1tập)

16g45: Ca nhạc

17g00: Chương trình tiếng  Khmer

18g00: Chương trình Thiếu nhi

18g20: Thời sự Quốc tế

18g30-18g35:  Bản tin Thể thao

18g35: Chuyên mục:-Khuyến nông.

                                 - AT giao thông

18g55: Thông tin, côngbáo; Giới thiệu Chương trình

19g00: Thời sự THVN

19g45: Thời sự TV

20g05: Chuyên mục

20g10:Thông tin thị trường

20g25: Phim truyện (1tập)

21g25: Phim truyện (1tập)

22g10: Ca cổ yêu cầu

22g40: CT Khoa giáo

23g30: Thể thao