Trà Vinh phát động Cuộc vận động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Thứ 2, 09/09/2019, 09:33 (GMT+7), lượt xem 62
(THTVO). Sáng ngày 07/9, Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ phát động Cuộc vận động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”. Đến dự có bà Dương Thị Ngọc Thơ – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh.

 

Quang cảnh Lễ phát động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”

 

       Tham dự lễ phát động lần này có trên 400 đoàn viên công nhân viên chức lao động đến từ Liên đoàn Lao động Thành phố Trà Vinh, Công đoàn Viên chức, Công đoàn Ngành y tế, Công đoàn Ngành giáo dục, Công đoàn Khu Kinh tế và Công đoàn cơ sở Trường Đại học Trà Vinh.

       Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Kim Chi – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Trà Vinh khẳng định: Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm từ rác thải nhựa đã và đang là vấn đề nan giải mà toàn xã hội phải quan tâm. Chính vì vậy, cuộc vận động lần này nhằm kêu gọi, vận động, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, tự giác cho các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động trong tỉnh về tác hại của rác thải nhựa, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, để từ đó, nâng cao ý thức tự giác hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, khuyến khích cộng đồng cùng thay đổi thói quen tiêu dùng.

 

 

 

Lãnh đạo các ban ngành  dự Lễ phát động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”

 

       Với mục đích và ý nghĩa đó, bà Lê Thị Kim Chi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh đề nghị các cấp Công đoàn, cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động trong tỉnh thực hiện các nội dung sau: “Đối với các cấp công đoàn: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động về Cuộc vận động hiểu rõ nguy cơ ô nhiễm từ rác thải nhựa, tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái, tiến tới thay đổi từ nhận thức đến hành động chống rác thải nhựa phù hợp; đối với cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, sáng tạo bằng những hành động cụ thể, thiết thực tại địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mình như: Không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, túi ni - lông, hộp xốp đựng thức ăn trong các cuộc họp, hội nghị, liên hoan và trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Đồng thời nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp, sản phẩm thay thế như: Tự trang bị các loại chai thủy tinh, chai nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần, hoặc sử dụng các sản phẩm thay thế sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường”.

       Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh cũng kêu gọi các cấp công đoàn phát huy, khuyến kích, động viên đối với cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động tìm tòi, sáng tạo các mô hình hay, giải pháp hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng tại địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tại nơi cư trú để thu hút, ngày càng nhiều người thay đổi nhận thức và hành động vì môi trường trong lành.

 

 

 

Đại biểu diễu hành hưởng ứng Cuộc vận động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”

 

       Sau lễ phát động, các đại biểu tham gia đã đi bộ đồng hành khoảng 400m kèm theo băng rol, khẩu hiệu để cổ vũ, hưởng ứng Cuộc vận động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời, đồng loạt ra quân thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom rác thải nhựa ở khu vực Khu Công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh; khu vực Công viên Trung tâm thành phố Trà Vinh; khu vực bệnh viện; khu vực Trường Đại học Trà Vinh và một số trường học trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

       Bà Bùi Thị Rãnh - Chủ tịch Công đoàn Ngành giáo dục tỉnh Trà Vinh chia sẻ: “Theo tôi, bản thân mỗi người cần làm những công việc cần thiết như là không vứt rác bừa bãi; trong gia đình thì chúng ta không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, ngoài ra thì chúng ta cũng tuyên truyền cho người thân, gia đình cùng nhau xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp – nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần. Còn đối với cơ quan đơn vị thì chúng ta cũng tuyên truyền vận động cán bộ người lao động “hãy nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, ví dụ như sản phẩm chúng ta có thể dùng li thủy tinh, rổ mây. Đối với các cấp công đoàn Ngành giáo dục thì các cấp công đoàn vận động nhà giáo hãy chung tay thực hiện cuộc vận động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.

       Với tinh thần tiên phong gương mẫu, sáng tạo của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam cùng với ý nghĩa thiết thực là chung tay bảo vệ môi trường. Tin rằng, cuộc vận động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” không chỉ lan tỏa trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động tỉnh Trà Vinh mà còn tạo thành phong trào lan rộng đến tất cả mọi người./. 

 

Xuân Thảo

 

 

Lịch phát sóng ngày 22/09/2019

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên đề: Đoàn thể (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
 
- 05g30’, Thời sự: Đài THTV 
- 05g40’, Chuyên đề: Kinh tế (PL) 
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1) 
- 07g00’, CLB: Thể thao 
- 07g40’, Ca nhạc: Mộng ước đôi ta 
- 08g00’, Sắc màu văn hóa các dân tộc: Trải nghiệm ở Hua Tạt 
- 08g30’, Chiếu phim: Chuộc lại lỗi lầm- ĐL- T 10 
- 09g15’, Tạp chí thể thao 
- 10g00’, Phim tài liệu: Ông Già Nam bộ 
- 10g20’, Thiếu nhi: Nụ cười của bé 
- 10g35’, Ca nhạc: Lá thư cuối cùng
- 10g55’, Hành trình văn hóa: 
- 11g10’, Chiếu phim: Cổ kiếm kỳ đàm – TQ-T  19 
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV 
-12g20’, Chiếu phim: Thiên thần kiêu hãnh- Columbia- T 58 
- 13g10’, Chương trình Sân khấu tổng hợp
-14g00’, Chiếu phim: Cơn lốc hận thù –HQ-T 47
-14g50’, Ca nhạc: Tình về nơi đâu 
-15g20’, Chuyên đề: Vì chủ quyền an ninh biên giới (PL) 
-16g00’, Chiếu phim: Hoa Thiên Cốt – TQ- T 18 
- 16g50’, Ca nhạc chọn lọc 
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer 
- 18g00’, Thiếu nhi: Gánh gánh gồng gồng 
- 18g20’, Thời sự Quốc tế 
- 18g35’, Chuyên mục: PL&CS +CCHC 
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN 
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV 
- 20g10’, Bánh ngon miền tây: Bánh Tằm khoai mì 
- 20g25’, Chiếu phim: Ảo mộng- TL-T 26 
- 21g15’, Chiếu phim: Sự thật nghiệt ngã- HQ-T 45 
- 22g00’, Ca nhạc: Mây chiều  
- 22g45’, Hài kịch: Giận cá chém thớt 
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) 
- 00g20’, Tạp chí thể thao (PL) 
- 01g05’, Chiếu phim: Chuộc lại lỗi lầm- ĐL- T 10  (PL) 
- 01g50’, Phim tài liệu: Ông Già Nam bộ  (PL) 
- 02g10’, Chiếu phim: Cổ kiếm kỳ đàm – TQ-T  19 (PL)