Trồng rau an toàn giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo

Thứ 6, 24/10/2014, 01:59 (GMT+7), lượt xem 2020
(THTVO). Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, những năm qua nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao đã được hình thành phát triển và nhân rộng ở xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú. Từ đó, đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo. Điển hình là mô hình Tổ hợp tác rau an toàn ấp Phố đã góp phần giúp bà con nâng cao thu nhập và từng bước vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
        Trồng rau an toàn ở An Quãng Hữu. Ảnh: H Nhân
 
        Tổ hợp tác (THT) trồng rau an toàn ở ấp Phố, xã An Quảng Hữu thành lập năm 2012, có 36 thành viên tham gia, trên diện tích 5,8 ha. THT được phát triển trên nền tảng Câu lạc bộ Phụ nữ sản xuất giỏi thành lập từ năm 2008 và hoạt động khá hiệu quả. Khởi đầu mô hình này chỉ có vài hộ gia đình tham gia, bởi nhiều người vẫn còn tâm lý e dè trong sản xuất theo hướng tập thể. Nhưng thông qua công tác tuyên truyền về những quyền lợi khi tham gia, nhất là lợi ích của việc vận động góp vốn lập quỹ xoay vòng, giúp hội viên giải quyết nhanh các khó khăn về vốn, tạo sự tương trợ, đoàn kết nên Tổ hợp tác rau an toàn đã thu hút ngày càng nhiều thành viên tham gia. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã còn hỗ trợ các thành viên trong tổ vay vốn 2 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội, đồng thời kết hợp với Trung tâm dạy nghề đào tạo nghề ngắn hạn về kỹ thuật trồng rau an toàn, giúp các tổ viên có vốn kiến thức nhất định, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
        Bà Quách Thị Út, Tổ trưởng THT rau an toàn ấp Phố, xã An Quảng Hữu cho biết: “Hiệu quả thể hiện rõ nhất là có nhiều hộ đã thoát nghèo từ mô hình trồng màu, do đó THT luôn duy trì hoạt động hiệu quả để góp phần phát triển kinh tế theo hướng bền vững, tạo ra nông sản an toàn cung cấp cho thị trường. THT luôn được sự quan tâm của địa phương trong tổ chức chuyển giao tập huấn kỹ thuật, tuy nhiên các thành viên còn nhu cầu về vốn để mở rộng sản xuất, hỗ trợ đầu ra sản phẩm ổn định…”
        THT rau an toàn ấp Phố chuyên canh tác các loại rau màu như: cải các loại, khổ qua, dưa leo, bầu, bí, ớt chỉ thiên, hành, hẹ… Bình quân mỗi hộ có diện tích sản xuất từ 1 đến 2 công đất, thu nhập từ 3– 4 triệu đồng/tháng. Rau là loại cây dễ trồng, thời gian sinh trưởng nhanh, nên người trồng sớm có thu nhập. Sản xuất rau an toàn, tuân thủ đúng quy trình sẽ bảo vệ được môi trường, là một trong những mục tiêu mà các thành viên trong tổ hợp tác hướng đến. Vì thế, mô hình sản xuất rau màu an toàn đã thật sự mang lại hiệu qủa, giúp bà con nông dân có dịp học tập, đồng thời thay đổi tập quán sản xuất, canh tác. Được sự giúp đỡ của các ngành chức năng và sự phấn đấu nổ lực của các thành viên của tổ trong việc xây dựng mô hình trồng rau an toàn, cuối năm 2013, Tổ được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm công nhận là tổ trồng rau an toàn. Hiện mối tiêu thụ rau cải của tổ là chợ đầu mối huyện Trà Cú và huyện Tiểu Cần. Hiện nay, tổ vẫn duy trì sinh hoạt hàng tháng để trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, phát huy những thuận lợi và đưa ra giải pháp khắc phục khó khăn, tiếp cận với thị trường để sản xuất những loại rau theo nhu cầu, tránh tình trạng những lúc dư thừa hoặc thiếu nguồn rau cung ứng. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác rau an toàn đã giúp 21 hộ dân trong tổ thoát nghèo, cuộc sống được cải thiện đáng kể, tạo được việc làm ổn định.
        Hộ Chị Thạch Thị Sa Rane, thành viên THT cho biết: những năm trước chưa vào THT gia đình chỉ có 2 công đất trồng màu, lợi nhuận không cao, do chưa tiếp cận được khoa học kỹ thuật để có giải pháp canh tác phù hợp. Từ khi tham gia vào THT, được tham gia lớp học nghề trồng trọt, chị  đã tích lũy cho bản thân những kiến thức bổ ích và áp dụng vào thực tế sản xuất, nhất là trong sản xuất rau an toàn đã cho hiệu quả rõ rệt, do giảm được số lần phun thuốc bảo vệ thực vật, và bảo đảm  chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Hàng năm, gia đình thu lợi nhuận trung bình khoảng 60 triệu đồng, khi thu hoạch vụ màu song thì tiếp tục cải tạo đất trồng lại, do đó thu nhập luôn ổn định. Cuối năm 2012 gia đình chị đã thoát nghèo và anh chị đã có điều kiện xây dựng căn nhà khang trang, mua thêm được 6 công đất. 
        Chị Thạch Thị Sa Rane, ấp Phố, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú tâm sự: “Lập gia đình ra riêng nhờ cha mẹ cho được 2 công đất sản xuất nhưng trước đây vào tổ chúng tôi chưa được tập huấn và có dịp trao đổi kinh nghiệm với bà con nên sản xuất không hiệu quả. Giờ được học nghề, được tập huấn kỹ thuật trồng trọt nên kinh tế gia đình tôi ngày càng phát triển, giờ cuộc sống ổn định lắm… tôi thấy vào tổ hợp tác rau an toàn là rất hay và hiệu quả…”
        Từ mô hình trồng rau an toàn ấp Phố, đã xuất hiện nhiều hộ nông dân sản xuất giỏi. Điển hình như hộ anh Kim Chát. Ở tuổi 36, anh đã có kinh nghiệm trong việc trồng màu trên 15 năm. Trước đây do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đất sản xuất, anh đã có 10 năm đi làm thuê ở xã Thanh Sơn. Từ thực tế lao động, trồng qua các loại cây màu, ngoài thu nhập anh được trả sau một vụ là 2 triệu đồng, cái mà anh Chát học được là kinh nghiệm quí báu trong sản xuất. Qua nhiều năm tích lũy, anh Chát mướn 2 công đất và bắt tay thực hiện quyết tâm thoát nghèo. Đồng thời, anh Chát còn tham gia vào THT rau an toàn, cũng từ đây anh được tiếp cận nhiều hơn với Khoa học kỹ thuật qua các buổi tập huấn trồng màu theo hướng an toàn. Anh Chát chủ yếu trồng dưa leo và khổ qua và áp dụng phương pháp trồng bằng màng phủ nên hạn chế sâu bệnh đến gây hại, giảm lượng phân bón, năng suất cao hơn. Hiện nay, với giá bán sản phẩm dưa leo, khổ qua tương đối ổn định, từ 3.000 - 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi năm sau 3 đến 4 vụ trồng, gia đình anh thu lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng. Từ phát triển mô hình rau an toàn mà đến nay gia đình anh Chát đã có cuộc sống ổn định, thoát nghèo, xây nhà mới, mua được 2 công đất sản xuất, và tích lũy được số vốn để vợ anh thu mua sản phẩm của bà con trong tổ, đem cung cấp cho các chợ đầu mối. Anh Chát chia sẻ: “Tôi thấy trồng màu rất hiệu quả, thời gian thu hoạch nhanh nên cuộc sống gia đình cũng ổn định… hơn nữa được sự quan tâm của địa phương trong chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp bà con có được kiến thức để canh tác hiệu quả, đồng thời với kinh nghiệm tích lũy được bà con luôn chia sẻ với nhau trong việc chọn giống, chăm sóc và trồng theo hướng an toàn nên chất lượng rau màu luôn đảm bảo…” 
 
 
           Anh Kim Chát đang chăm sóc dưa leo. Ảnh: H Nhân
 
         THT trồng rau an toàn ấp Phố là một trong những THT làm ăn có hiệu quả, cần nhân rộng. THT không những đem về lợi nhuận cao cho người dân mà còn giải quyết được việc làm, chuyển đổi những diện tích đất canh tác kém hiệu quả trở thành những mảnh đất đem lại kinh tế cao cho gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.
         Anh Thạch Chonl, Phó Chủ tịch UBND xã An Quảng Hữu cho biết: “Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng luôn được xã quan tâm thực hiện nhằm phá thế độc canh cây lúa, chuyển dần sang sản xuất 2 lúa 1 màu và phát triển vùng chuyên canh trồng màu, nhân rộng và phát triển các THT hoạt động hiệu quả trên địa bàn, trong đó có THT rau an toàn ấp Phố, trong những năm qua đã góp phần tích cực cùng địa phương trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho bà con.....”
        Việc phát triển mô hình trồng màu theo hướng chuyên canh ấp Phố xã An Quảng Hữu đã đem lại hiệu quả thiết thực. Để mô hình phát triển theo hướng bền vững, rất cần sự quan tâm hơn nữa của chính quyền trong việc tạo điều kiện để hộ dân vay vốn, mở rộng sản xuất, đồng thời quản lý, đảm bảo đầu ra sản phẩm cho người dân, giúp bà con tự tin và gắn bó lâu dài với mô hình trồng rau theo hướng an toàn, nhằm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. 
 
                                                                                                                                           Cẩm Vân
 
 
 

Lịch phát sóng ngày 12/07/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên Mục: Tiếng nói từ cơ sở Cầu Ngang (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- Thời sự Khmer    
- Ca nhạc Khmer sáng
- 07g15, Ca nhạc ( tác giả và tác phẩm): Nhạc sĩ Lam Phương- Đời là vận ngày sầu (30’)
- 07g45, Chuyên mục: Tiếng nói từ cơ sở Cầu Ngang (PL) (10’) 
- 07g55, Thiếu nhi tổng hợp (30)
- 08g25, Sân khấu hài: Đôi bạn lề đường (60’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (30’)
- 12g00, CLB VHNT  (30’)
- 12g30, CLB sân khấu chuyên đề (45’)
- 13g15, Trực tiếp ca nhạc theo yêu cầu (60’)
-14g15, Chuyên Mục: Tiếng nói từ cơ sở Cầu Ngang (PL) (10’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh   ( 20’) (PL chương trình sáng)
- 17g20, Chuyên mục: Tiếng nói từ cơ sở Cầu Ngang (PL) (10’)  
- 17g30, Văn nghệ: Ca cổ theo yêu cầu (30’) 
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’)
- Thời sự Khmer (PL sáng) 
- Ca nhạc Khmer chiều
- 18g45, Sân khấu: Mùa thu trên Bạch mã sơn (1g33’)  
 
 
- 05g30’, Thể dục buổi sáng 1 (5’)
- 05g40’, Thời sự: Đài THTV (15’)
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1) (60’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’) 
- 07g45’, Ca nhạc: Mộng ước kỷ niệm xưa (30’)
- 08g00’, Chuyên đề: Kinh tế + NTM (20’) (PL)
- 08g30’, Chiếu phim: Khi Mẹ chồng không ưng-TL-T35  (43’)
- 09g15’, Tạp chí thể thao (45’)
- 10g00’, Bản tin thời sự đài THTV (10’)
- 10g10’, Phim tài liệu: Còn in bóng Bác (22’)
- 10g35’, Hành trình văn hóa: (15’)
- 10g50’, Thiếu nhi: Thương mẹ (20’)
- 11g10’, Chiếu phim: Truyền thuyết Lão Tử -TQ-T7 (45’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
-12g20’, Chiếu phim: Tình yêu xuyên thời gian- TQ- T 05 (44’)
- 13g10’, Sân khấu tổng hợp (40’) 
-14g00’, Chiếu phim: Công thức tình yêu của bếp trưởng- TL-T32 (43’)
-14g45’, Ca nhạc: Lặng thầm (30’) 
-15g10’, Sắc màu các dân tộc: Khèn quyền trên cao nguyên trắng (23’) 
- 15g40’, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (20’) PL CT Thứ Năm 9/7
-16g00’, Chiều phim: Bố là tất cả- HQ- T32 (45’)
- 16g45’, Ca nhạc chọn lọc (15’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Gáo và Mo (14’) 
- 18g15’, Trà Vinh hôm nay (20’)
- 18g35’, Chuyên mục: PL&CS- CCHCNN (20’)
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV (25’)
- 20g10’, Bánh ngon miền tây: Bánh Khọt (6’)
- 20g15’; Sitcom: Thánh phán T 150 (15’)
- 20g30’, Chiếu phim: Tình yêu không có lỗi- Lỗi do bạn thân –TL T17 (44’)
- 21g20’, Chiếu phim: Mùa hoa mẫu đơn – ĐL- T 113 (46’)
- 22g10’, Trà Vinh hôm nay (20’) PL
- 22g30’, Chân trời khoa học: bạt chống trộm cho xe tải (25’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, Hài kịch: Thiên hạ đệ nhất ngu (45’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao PL (45’)
- 01g05’, Chiếu phim: Khi Mẹ chồng không ưng- TL- T35 (43’)(PL)
- 01g50’, Phim tài liệu: Còn in bóng Bác (20’) (PL)
- 02g10’, Chiếu phim: Truyền thuyết Lão Tử -TQ-T7 (45’) (PL)