Người bí thư chi bộ gương mẫu trong vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới

Thứ 3, 28/10/2014, 02:35 (GMT+7), lượt xem 1126
(THTVO). Sau 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã An Trường, huyện Càng Long đã đạt 14/19 tiêu chí và đang khẩn trương, dồn sức thực hiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu đạt xã nông thôn mới vào cuối năm 2014. Đến nay, diện mạo nông thôn nơi đây đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Trong sự đổi thay ở An Trường có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ đảng viên, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và sự gương mẫu trong vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, điển hình là đồng chí Nguyễn Văn Ải, Bí thư, Kiêm Trưởng ban Nhân dân ấp 8A.
        Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Ải. (Ảnh: H Nhân)
 
          Những năm qua, ấp 8A luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của xã An Trường và là một trong những ấp điển hình, đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Càng Long. Đóng góp vào thành tích chung đó phải kể đến sự gương mẫu, nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Ải.
       Đồng chí Nguyễn Văn Ải sinh năm 1970. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất An Trường - một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, cùng với sự năng động, nhiệt tình, hết mình trong công việc, năm 2010, đồng chí Nguyễn Văn Ải được đảng viên tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ ấp 8A, tiếp đó năm 2012 đồng chí Nguyễn Văn Ải được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban nhân dân ấp.
          Với nhiệm vụ và trọng trách được Đảng và nhân dân giao phó, đồng chí Nguyễn Văn Ải luôn tận tụy, hết lòng với công việc, lãnh đạo ấp 8A thực hiện hiệu quả các phong trào do địa phương phát động. Đặc biệt là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đồng chí đã đặt nhiều tâm huyết và có nhiều cách làm hay trong vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào này. Chi bộ ấp đã kịp thời quán triệt, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong ấp cùng thực hiện với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Cụ thể như: thực hiện việc xây dựng cầu, đường, thực hiện vệ sinh môi trường, làm hàng rào, cột cờ .v.v… Mọi công việc của ấp cũng đều được đưa ra họp bàn, lấy ý kiến công khai và khi nào đa số người dân đồng thuận thì mới triển khai thực hiện. Nhờ thông suốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, đặc biệt là thông suốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nên người dân tự nguyện thực hiện những phần việc của ấp, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.
         Đồng chí Nguyễn Văn Ải tâm sự: “Việc thực hiện xây dựng nông thôn mới đã được nhân dân của ấp đồng tình hưởng ứng rất cao. Nhờ vậy các nội dung xây dựng ấp nông thôn mới ấp đều thực hiện đạt và được trên công nhận ấp đạt chuẩn nông thôn mới. Phải nói rằng đạt được kết quả này là cả một quá trình tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của bà con, hiểu rõ mục đích ý nghĩa xây dựng nông thôn mới, và cùng bắt tay thực hiện những phần việc thiết thực. Để làm được điều đó, với vai trò là người đứng đầu chi bộ đảng cơ sở, trước tiên mình phải gương mẫu, từng đảng viên trong chi bộ cũng vậy, từ đó việc vận động mới đi vào lòng dân…” 
        Từ sự kiên trì trong công tác vận động, đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm chắc hoàn cảnh từng hộ, tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của từng hộ, và có cách tuyên truyền vận động phù hợp, huy động được sức mạnh nội lực trong nhân dân trong việc hiến đất đai, tiền của, cùng địa phương xây dựng đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, phục vụ lợi ích dân sinh. Điển hình như vận động 100% hộ dân dọc theo kênh truyền mẫu hiến đất, xây dựng đường giao thông nông thôn, các hộ đã hiến trên 12 ngàn mét vuông đất, trị giá trên 1,2 tỷ đồng, đồng thời đóng góp trên 40 triệu đồng chi phí chống sạt lỡ tuyến kênh. Nhân dân còn góp tiền 7 triệu đồng và cùng góp sức giúp hộ dân di dời nhà cửa, tạo thuận lợi cho công trình thi công. 
          Ông Huỳnh Văn Ê, ấp 8A, xã An Trường, huyện Càng Long cho biết: “Tuyến đường này trước giờ đi lại rất khó khăn, khi biết được tuyến đường sắp được xây dựng, bà con trong xóm đều vui mừng, nên việc hiến đất đai nơi đây, chi bộ chính quyền đến vận động bà con đồng ý ngay… Tôi nhận thấy rằng, tuy ấp 8A đã đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng công tác tuyên truyền vận động, chăm lo cho nhân dân vẫn được chi bô, địa phương rất mực quan tâm…là người dân tôi cảm thấy phấn khởi và cùng tham gia thực hiện tốt các phong trào của ấp, của xã, góp phần cho ấp 8A giữ vững ấp nông thôn mới đã được công nhận vừa qua…”
 
        Họp chi bộ Ấp 8A  (Ảnh: H Nhân)
 
       Qua 03 năm thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới của ấp 8A đã hoàn thành những mục tiêu đề ra. Đến nay, ấp đã đạt chuẩn ấp Nông thôn mới. Với kết quả đó đã làm cho diện mạo nông thôn ấp 8A có nhiều đổi mới, kinh tế xã hội tiếp tục phát triển; cơ sở vật chất hạ tầng cơ bản được hoàn thiện; đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên; hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; nhiều mô hình kinh tế hộ phát triển, sản xuất đạt hiệu quả cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm, có trên 90% hộ có thu nhập ổn định. Kết quả đạt được bắt nguồn từ chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta, chủ trương hợp với lòng dân cùng với sự kết hợp vận dụng sáng tạo của địa phương, sự gắn bó và ý thức trách nhiệm cao của người nông dân với nông thôn, với cộng đồng. Sự đồng thuận, ủng hộ hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong ấp, với tinh thần tự lực vươn lên từ một xã anh hùng, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh.
         Ông Đoàn Phước Sung, ấp 8A, xã An Trường, huyện Càng Long chia sẻ: “Khi địa phương có phát động phong trào là gia đình tôi đều tham gia tích cực, với suy nghĩ góp phần công sức nhỏ của mình vào xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ cho bà con trong ấp bằng việc hiến đất mở lối đi cho bà con, bên cạnh đó, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất; tuyên truyền cho bà con cùng giữ gìn cảnh quan môi trường, thực hiện 8 tiêu chuẩn hộ gia đình nông thôn mới…Đến nay ấp 8A được công nhận ấp nông thôn mới, đó là niềm tin là động lực để bà con càng quyết tâm giữ vững thành tích đạt được…”
        Những kết quả bước đầu mà ấp 8A nói riêng và xã An Trường nói chung đã đạt được trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới càng khẳng định vai trò của chi bộ đảng tại cơ sở. Đây cũng là cơ sở quan trọng để mỗi đảng viên tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu, nâng cao hơn nữa vai trò của Đảng trong việc lãnh đạo nhân dân xây dựng nông thôn mới, từ đó góp phần quan trọng đưa xã An Trường thực hiện đạt hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới, xứng đáng với vai trò là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Ông Phan Văn Mến, Phó Chủ tịch UBND xã An Trường tâm sự:“Đến nay, xã An Trường đã đạt 14/19 tiêu chí và có 1/12 ấp được công nhận ấp nông thôn mới, đó là ấp 8A, từ đó phải ghi nhận sự nổ lực của chi bộ và nhân dân trong ấp đã khắc phục mọi khó khăn, đưa kinh tế xã hội, đời sống bà con ngày một phát triển, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của người bí thư chi bộ ấp, bởi chương trình xây dựng nông thôn mới đòi hỏi chúng ta phải thực sự vào cuộc và kiên trì, đồng thời phải gương mẫu trong vận động nhân dân…
        Được công nhận là ấp đạt chuẩn nông thôn mới đã đánh dấu sự phát triển mới của địa phương. Chính sự gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm của người bí thư chi bộ mà nhiều năm qua, ấp 8A luôn phát huy được vai trò là cầu nối đoàn kết giữa quần chúng nhân dân với Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng nông thôn mới, xây quê hương An Trường ngày càng phát triển.
 
                                                                                                                   Cẩm Vân
 
 
 

Lịch phát sóng ngày 12/07/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên Mục: Tiếng nói từ cơ sở Cầu Ngang (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- Thời sự Khmer    
- Ca nhạc Khmer sáng
- 07g15, Ca nhạc ( tác giả và tác phẩm): Nhạc sĩ Lam Phương- Đời là vận ngày sầu (30’)
- 07g45, Chuyên mục: Tiếng nói từ cơ sở Cầu Ngang (PL) (10’) 
- 07g55, Thiếu nhi tổng hợp (30)
- 08g25, Sân khấu hài: Đôi bạn lề đường (60’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (30’)
- 12g00, CLB VHNT  (30’)
- 12g30, CLB sân khấu chuyên đề (45’)
- 13g15, Trực tiếp ca nhạc theo yêu cầu (60’)
-14g15, Chuyên Mục: Tiếng nói từ cơ sở Cầu Ngang (PL) (10’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh   ( 20’) (PL chương trình sáng)
- 17g20, Chuyên mục: Tiếng nói từ cơ sở Cầu Ngang (PL) (10’)  
- 17g30, Văn nghệ: Ca cổ theo yêu cầu (30’) 
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’)
- Thời sự Khmer (PL sáng) 
- Ca nhạc Khmer chiều
- 18g45, Sân khấu: Mùa thu trên Bạch mã sơn (1g33’)  
 
 
- 05g30’, Thể dục buổi sáng 1 (5’)
- 05g40’, Thời sự: Đài THTV (15’)
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1) (60’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’) 
- 07g45’, Ca nhạc: Mộng ước kỷ niệm xưa (30’)
- 08g00’, Chuyên đề: Kinh tế + NTM (20’) (PL)
- 08g30’, Chiếu phim: Khi Mẹ chồng không ưng-TL-T35  (43’)
- 09g15’, Tạp chí thể thao (45’)
- 10g00’, Bản tin thời sự đài THTV (10’)
- 10g10’, Phim tài liệu: Còn in bóng Bác (22’)
- 10g35’, Hành trình văn hóa: (15’)
- 10g50’, Thiếu nhi: Thương mẹ (20’)
- 11g10’, Chiếu phim: Truyền thuyết Lão Tử -TQ-T7 (45’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
-12g20’, Chiếu phim: Tình yêu xuyên thời gian- TQ- T 05 (44’)
- 13g10’, Sân khấu tổng hợp (40’) 
-14g00’, Chiếu phim: Công thức tình yêu của bếp trưởng- TL-T32 (43’)
-14g45’, Ca nhạc: Lặng thầm (30’) 
-15g10’, Sắc màu các dân tộc: Khèn quyền trên cao nguyên trắng (23’) 
- 15g40’, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (20’) PL CT Thứ Năm 9/7
-16g00’, Chiều phim: Bố là tất cả- HQ- T32 (45’)
- 16g45’, Ca nhạc chọn lọc (15’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Gáo và Mo (14’) 
- 18g15’, Trà Vinh hôm nay (20’)
- 18g35’, Chuyên mục: PL&CS- CCHCNN (20’)
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV (25’)
- 20g10’, Bánh ngon miền tây: Bánh Khọt (6’)
- 20g15’; Sitcom: Thánh phán T 150 (15’)
- 20g30’, Chiếu phim: Tình yêu không có lỗi- Lỗi do bạn thân –TL T17 (44’)
- 21g20’, Chiếu phim: Mùa hoa mẫu đơn – ĐL- T 113 (46’)
- 22g10’, Trà Vinh hôm nay (20’) PL
- 22g30’, Chân trời khoa học: bạt chống trộm cho xe tải (25’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, Hài kịch: Thiên hạ đệ nhất ngu (45’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao PL (45’)
- 01g05’, Chiếu phim: Khi Mẹ chồng không ưng- TL- T35 (43’)(PL)
- 01g50’, Phim tài liệu: Còn in bóng Bác (20’) (PL)
- 02g10’, Chiếu phim: Truyền thuyết Lão Tử -TQ-T7 (45’) (PL)