Nông dân Khmer quan tâm bảo vệ môi trường

Thứ 6, 10/09/2021, 10:31 (GMT+7), lượt xem 1088
(THTVO). Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp như hiện nay, các cấp, các ngành đã và đang nỗ lực tìm giải pháp nhằm giảm nhẹ rủi ro, giúp nông dân sản xuất hiệu quả. Mặt khác, bản thân nông dân cũng luôn không ngừng mày mò, sáng tạo & tự tìm cho mình hướng sản xuất phù hợp nhằm thu nhập ổn định & giảm nghèo bền vững. Tiêu biểu là những người nông dân Khmer luôn chú trọng sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu & tích cực tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần hiệu quả trong việc xây dựng ấp văn hóa nông thôn mới.

 

Ông Thạch Bine Trưởng ban công tác mặt trận ấp 3, xã Phong Phú

 

         Với vai trò là Trưởng ban công tác mặt trận ấp 3, xã Phong Phú, huyện Cầu Kè, trong nhiều năm qua, ông Thạch Bine luôn tích cực miệt mài đi đến từng ngõ, gõ từng nhà, vận động nhân dân ấp cùng tham gia phong trào của địa phương, đặc biệt là các phong trào xây dựng nông thôn mới, cải thiện cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn. Với tinh thần tích cực không ngại khó, ngại khổ, đi đến đâu ông cũng được sự đồng tình, hưởng ứng của bà con nhân dân. Đặc biệt, ngoài việc vận động bà con, bản thân ông cũng là người trực tiếp tham gia các phong trào hiến đất làm đường, bảo vệ môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. 

 

         Ông Thạch Bine – xã Phong Phú, huyện Cầu Kè cho biết:" Mình học tập theo Bác mình cũng cố gắng vận động người dân biết làm theo mình làm đường, làm cầu, hiến đất, hiến cây này nọ, mình đưa người dân phụ mình làm rồi mình cũng ra phụ với người dân luôn…mình làm vậy người dân người ta thấy được thì người ta cũng làm theo mình, hai nữa đường làng ngõ xóm của mình sạch đẹp người ta thấy cũng ủng hộ theo mình, phần nào không ủng hộ mình vẫn tiếp tục vận động cố gắng làm vậy thôi".

 

        Không chỉ tích cực tham gia các phong trào của địa phương, ông Thạch Bine còn là một trong những nông dân sản xuất lúa an toàn hiệu quả. Với diện tích ruộng 12 công, trong những năm qua, ông Bine luôn áp dụng việc canh tác theo hướng an toàn “1 phải, 5 giảm”, tuyệt đối hạn chế sử dụng phân thuốc hóa học,nhờ cách làm này, ruộng lúa của gia đình ông đều đạt năng suất từ 6-7 tấn/ha, cho thu nhập ổn định. Ông Bine cho biết: nông dân muốn sản xuất hiệu quả điều đầu tiên cần quan tâm đó là làm sao thích ứng biến đổi khí hậu & bảo vệ cảnh quan môi trường. Khi đã đảm bảo được 02 yếu tố này thì hiệu quả kinh tế mới được bền vững.

 

      

Ông Thạch Bine còn là một nông dân sản xuất lúa an toàn, hiệu quả

 

         Ông Thạch Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Phong Phú, huyện Cầu Kè chia sẻ:" Chú Thạch Bine là một gương điển hình tiên tiến, trong những năm qua cũng được nhiều ngành, các cấp tặng bằng khen. Trong thời gian qua thì chú cũng hiến đất làm đường cặp khu vực kênh bê tông, bên cạnh đó cũng vận động bà con xây dựng tuyến đường hoa xanh, sạch đẹp. Bên cạnh đó cũng tuyên truyền cho bà con hiểu về xây dựng nông thôn mới, thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường, vận động bà con phát quang tuyến đường hương lộ 51 sạch sẽ, bên cạnh đó chú cũng tham gia tốt các phong trào địa phương do cấp trên phát động".

 

        Không chỉ riêng ông Thạch Bine mà trong nhiều năm qua, nông dân Khmer trên địa bàn tỉnh cũng luôn phấn đấu hết mình trong phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia nhiều phong trào do địa phương phát động, đặc biệt là trọng việc bảo vệ cảnh quan môi trường & sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu. Là trưởng Ban nhân dân ấp Trà Kim & cũng là một trong những hộ gia đình luôn đi đầu trong phong trào xây dựng gia đình đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, anh Thạch Cham Pha cho biết: trong những năm gần đây, đời sống kinh tế của nhiều hộ dân trong ấp khá ổn định là nhờ thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, cụ thể là luân phiên 2 vụ lúa, 1 vụ màu, kết hợp thêm chăn nuôi cơ cấu nhỏ. Riêng anhThạch Cham Pha, ngoài việc canh tác 25 công lúa, thì ruộng ớt chỉ thiên với diện tích 05 công là một trong những nguồn thu kinh tế khá hiệu quả. Bởi, trồng ớt chỉ thiên không tốn nhiều công chăm sóc, cây ớt có thể thu hoạch trái suốt năm. Mỗi công đất trồng ớt, anh có thể thu lợi nhuận trên 50 triệu đồng/năm do giá bán sản phẩm ở mức từ 20 – 60 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, ấp cũng có doanh nghiệp thu mua thường xuyên nên đầu ra của ớt cũng khá ổn định. Bên cạnh trồng trọt, anh cũng kết hợp thêm mô hình chăn nuôi bò với hơn 10 con, nhờ tận dụng nguồn cỏ xung quanh nhà và rơm rạ từ ruộng lúa của gia đình nên mô hình này cũng cho anh thu nhập khá hiệu quả, đời sống kinh tế cũng nhờ đó mà khởi sắc hơn. Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, trong nhiều năm qua, gia đình anh Thạch Cham Pha luôn gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nuôi dạy con ăn học đến nơi đến chốn. Đặc biệt, anh luôn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới & các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

 

 

Anh Thạch Cham Pha với ruộng ớt chỉ thiên của mình

 

         Anh Thạch Cham Pha –xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang cho biết: ''...…gia đình luôn thực hiện tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, luôn gương mẫu ở địa phương, con cháu học hành đến nơi đến chốn, địa phương phát động phong trào gì đó thì chỗ gia đình rất là tích cực tham gia để mà cùng địa phương tham gia xây dựng thành công ấp văn hóa nông thôn mới theo chủ trương của trên".

 

         Là địa phương có 96% dân số là đồng bào Khmer trong những năm qua,không chỉ riêng gia đình anh Thạch Cham Pha mà việc chú trọng sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu & chung tay bảo vệ môi trường đã lan tỏa trong toàn ấp Trà Kim. Hiện nay, ấp đang tiếp tục tập trung vận động nhân dân  thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng, đồng thời, chú trọng việc chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất và hướng tới liên kết thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm tạo sự chuỗi liên kết về đầu ra. Đặc biệt, ấp cũng luôn chú trọng việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đến bà con nhân dân, vận động người dân luôn tích cực, đoàn kết trong xây dựng ấp văn hóa nông thôn mới.

 

        Ông Thạch Ngọc Hoàng - ấp Trà Kim, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang cho biết:" …So sánh trước kia với bây giờ ấp Trà Kim mình phát triển rất là mạnh, ví dụ như đường này kia nọ cũng có đường đal, đá vô hẻm có đủ thứ hết, cảnh quan trồng cây xanh theo đường cũng dọn dẹp sạch sẽ, gia đình cũng chấp hành rất tốt đường lối của nhà nước".

 

        Ông Thạch Siêng – Bí thư Chi bộ ấp Trà Kim, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang cho biết thêm:"…để mà thực hiện cho đạt hiệu quả tới đây cao hơn thì cũng vận động bà con tích cực tham gia mọi phong trào của ấp, sản xuất nông nghiệp, lúa phải chất lượng cao & màu có giá trị cao, cũng như hiện nay thì Trà Kim đa số trồng ớt chỉ thiên trên dưới 500 công mình thấy kinh tế hiệu quả, từ chỗ đó vận động bà con tham gia và hưởng ứng trong cái phong trào xây dựng đời sống văn hóa, ấp văn hóa nông thôn mới hiệu quả, tui thấy bà con rất là tích cực. Hiện nay Trà Kim kinh tế hộ và đời sống bà con phấn đấu xây nhà khang trang ở Trà Kim có 426 hộ nhưng nhà cơ bản trên 300 căn, nhà tạm khoảng chừng 10 hộ, thấy bà con phát triển rất cao phong trào này".

 

         Trong những năm qua, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã gây không ít khó khăn cho sản xuất của bà con nông dân. Chính vì vậy, việc quan tâm đẩy mạnh các mô hình sản xuất nông nghiệp nhằm thích ứng biến đổi khí hậu chính, đồng thời tích cực tham gia bảo vệ môi trường sẽ là giải pháp hiệu quả để mỗi người nông dân tự nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp, ổn định cuộc sống & giảm nghèo bền vững./.  

Xuân Thảo

Lịch phát sóng ngày 18/10/2021

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài Tiếng nói Việt Nam (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc (Giai điệu quê hương, trữ tình, Bolero): Người nhà quê (30’)
- 07g45, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL
- 07g55, Sân khấu: Đào hoa khách (1g27’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (30’)
- 12g00, Tiếp âm đài Tiếng nói Việt Nam (60’)
- 13g00, Ca nhạc thiếu nhi (15’)
- 13g15, Ca khúc mang âm hưởng dân ca: Chuyến phà Hậu Giang (15’)
- 13g30, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL  
- 13g40, Ca cổ: Giới thiệu những giọng ca vang bóng một thời (45’)
- 14g25, Nhạc tình muôn thuở: Chiếc lá cuối cùng (30’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới) (20’)   
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL     
- 17g30, Ca cổ: Tiết mục mới thu thanh  (30’) 
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’) 
- 18g45, Sân khấu: Ai là Mẹ- P1 (1g37’)   
 
- 05g30’, Thể dục buổi sáng 1 (5’)
- 05g40’, Thời sự: Đài THTV (15’)
- 06g00’, Chiếu phim: Chỉ một con đường - VN - T12 (45’)
- 06g45’, Ký sự: Người say mê đàn nước (10’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’) 
- 07g45’, Ca nhạc: Tuyết lạnh (30’)
- 08g00’, Chuyên đề: Pháp luật và cuộc sống + Bảo hiểm xã hội (PL) (20’) 
- 08g30’, Ca cổ: Lửa gốm (27’) 
- 09g00’, Hài kịch: Cầu tự (18’)
- 09g15’, Tạp chí thể thao (45’)
- 10g00’, Bản tin thời sự đài THTV+ Bản tin thể thao (15’) 
- 10g15’, Dạy học trên Truyền hình: Tiếng Việt + Toán lớp 3 (50’)  
- 11g10’, Chiếu phim: Tần Thiên bảo giám - TQ - T17 (45’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
- 12g20’, Chiếu phim: Tần Thiên bảo giám - TQ - T18 (45’)
- 15g15’, Sống khỏe mỗi ngày: Tăng cường sức khỏe cho trẻ mùa dịch (23’) 
- 15g40’, Chuyên đề: An ninh Trà Vinh (20’) PL Chuyên đề Thứ Sáu 15/10/2021) 
- 16g00’, Chiếu phim: Cung tỏa châu liêm - TQ - T14 (45’)
- 16g50’, Ca nhạc chọn lọc (15’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Bé khỏe bé ngoan (10’)
- 18g15’, Trà Vinh hôm nay (20’)
- 18g35’, Chuyên đề: Khuyến nông + An toàn giao thông (20’)
- 19g00’, Thời sự: Đài THVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: Đài THTV (25’)
- 20g30’, Chiếu phim: Tần thiên bảo giám - TQ - T19 (45’)
- 21g20’, Chiếu phim: Tần thiên bảo giám - TQ - T20 (45’)
- 22g10’, Trà Vinh hôm nay (20’) PL
- 22g30’, Ca cổ: Ca cổ chuyên đề 1 (30’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, CLB Thể thao (30’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao (45’) (PL)
- 01g05’, Ca cổ: Lửa gốm (31’) PL
- 01g35’, Hành trình văn hóa: Chầm riêng Chà Pây - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia (15) PL
- 01g50’, Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Năm 1946 (20’) 
- 02g10’, Chiếu phim: Cung tỏa châu liêm -TQ - T14 (45’) PL