Trà Vinh nỗ lực chăm lo sức khỏe, đời sống người lao động

Thứ 6, 10/09/2021, 02:54 (GMT+7), lượt xem 476
(THTVO). Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh phải tạm dừng sản xuất để phòng chống dịch, dẫn đến đời sống của người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, sức khoẻ cho người lao động; tiếp thêm nguồn động lực giúp họ vượt qua khó khăn, giữ vững niềm tin trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
 
Công nhân công ty Cổ phần  Mỹ Lan tiêm vaccine phòng Covid -19
 
        Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường, nhất là những ngày gần đây số ca mắc vẫn tăng dù dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát. Tỉnh đang tăng cường thực hiện xét nghiệm sàng lọc ở các địa phương có nguy cơ cao và rất cao, những người có biểu hiện nhiễm dịch trong cộng đồng để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng, cắt triệt để các nguồn lây, chuỗi lây dịch bệnh. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh quyết liệt chỉ đạo tiêm vaccine  phòng Covid -19 cho đối tượng là người lao động tại doanh nghiệp - Đây là giải pháp rất phù hợp trong chiến dịch phòng, chống dịch và nguyện vọng của người lao động đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh. Thực tế, thời gian qua, dịch bệnh phát sinh tại khu công nghiệp rất phức tạp với hàng trăm ca F0, hàng ngàn F1và F2… các doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất kinh doanh, người lao động rất lo lắng, bất an cho sức khỏe và cuộc sống của mình.
 
        Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh cho biết: tính đến nay, trên 30.000 người lao động trong các doanh nghiệp, Khu công nghiệp, Khu kinh tế đã được tiêm vaccine phòng Covid -19 đạt tỷ lệ 100%. Việc tiêm vaccine  phòng Covid -19 diễn ra an toàn, đúng kế hoạch đã tạo được sự đồng thuận, an tâm trong hầu hết người lao động và doanh nghiệp. 
 
        Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh cho biết:" Thực hiện công văn 3350 của UBND tỉnh về việc tiêm vaccine  phòng,  chống Covid cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, theo số lượng đăng ký của các doanh nghiệp là trên 30 ngàn công nhân lao động, được triển khai tiêm từ 18 đến 22/8. Nhìn chung qua đợt tiêm thì tinh thần công nhân rất phấn khởi khi được sự quan tâm của Ban chỉ đạo tỉnh, lãnh đạo tỉnh ủy ưu tiên nguồn vaccine tiêm cho công nhân trước và tạo cảm giác an tâm sau khi tiêm 2 tuần được nghỉ ngơi sau khi trở về công ty xí nghiệp tạo tinh thần cho công nhân thoải mái hăng say hơn".
 
 
Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh hỗ trợ cho người lao động ở huyện Tiểu Cần
 
        Doanh nghiệp tạm dừng sản xuất, đời sống của một bộ phận người lao động cũng gặp không ít khó khăn, nhất là những người phải nuôi con nhỏ, có cha mẹ, người thân phải chăm sóc, người lao động đang ở trọ…. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, kéo dài khiến cuộc sống của người lao động gặp khó – Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ trên 6.000 phần quà cho đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn trong cuộc sống do bị mất hoặc giảm thu nhập vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mỗi phần quà bao gồm: gạo và các nhu yếu phẩm cần thiết, với tổng chi phí hỗ trợ ước tính trên 1,8 tỷ đồng.
 
        Chị Bùi Nguyễn Kim Trang, Công nhân Công ty TNHH MTV CY Vina Trà Vinh chia sẻ: " Tôi nghỉ làm cũng hơn tháng rồi, thì ỏ nhà trọ cũng được giảm tiền trọ của tháng vừa rồi. Tôi cũng được Liên đoàn Lao động tỉnh tới cho quà, nhu yếu phẩm...tôi chỉ mong muốn dịch bệnh ổn định để đi làm,  hoàn cảnh cũng hơi khó khăn, vì không đi làm thì không có thu nhập...cuộc sống hơi khó khăn".
 
        Liên đoàn Lao động tỉnh mong rằng những phần quà hỗ trợ này sẽ bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, giúp ổn định tinh thần, sức khỏe cho nhiều người dân đang gặp khó trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.
 
        Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh cho biết thêm:" Để góp phần cùng lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh thì các cấp công đoàn trong tỉnh cũng đã cố gắng tập trung hoạt động phong trào công nhân viên chức lao động của tỉnh và công đoàn; trong đó tập trung công tác chăm lo cho công nhân lao động trong thời điểm giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chủ trương của tỉnh ủy, ủy ban – trong thời điểm giãn cách xã hội, công nhân tạm dừng đến công ty xí nghiệp làm việc thì đời sống của công nhân hết sức khó khăn, trước tình hình đó Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh quyết định hỗ trợ trên 6000 phần quà bằng gạo, nhu yếu phẩm để hỗ trợ 1 phần trong thời điểm khó khăn này đối với công nhân có hoàn cảnh khó khăn".
 
 
Bà Thạch Thị Thu Hà (áo xanh) Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh
 
        Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, cán bộ, công chức, viên chức là F0, F1 và đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đang mang thai hoặc nuôi con dưới 6 tuổi phải nghỉ việc để cách ly y tế, hoặc đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, được hỗ trợ mức tối đa là 500.000 đồng/người. Đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ 1.312 trường hợp với số tiền gần 230 triệu đồng. 
 
        Mới đây, Liên đoàn lao động tỉnh Trà Vinh vừa trao nguồn kinh phí hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 cho 408 người là:  bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế làm nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến trong tỉnh, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng – Đây là gói hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho nhân viên y tế tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 theo Quyết định số 3040 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Hy vọng rằng món quà hỗ trợ này sẽ là nguồn động viên tích cực, tăng cường sức khỏe giúp các lượng lượng y tế nơi tuyến đầu tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
 
 
Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh hỗ trợ, tặng quà cho các lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch
 
         Để hỗ trợ đoàn viên công đoàn và người lao động gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, các cấp công đoàn trong tỉnh còn phối hợp với doanh nghiệp, các ngành, nhà hảo tâm đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch; thăm tặng quà các hộ dân khu vực phong tỏa; vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền trọ cho người lao động; hỗ trợ tiền và hiện vật cho các bếp ăn thiện nguyện phục vụ các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung hàng ngàn xuất ăn miễn phí mỗi ngày.
 
        Chị Nguyễn Thị Diễm Hạnh, ấp Vinh Hưng, xã Long Đức, Thành phố Trà Vinh chia sẻ:" Trong thời điểm dịch bệnh khó khăn thì nhà trọ của chúng tôi cũng giảm tiền phòng cho công nhân 100%, để cùng vượt qua tình cảnh khó khăn này".
 
        Bên cạnh việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn và các chính sách khác đúng theo quy định của pháp luật.
 
         Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh cho biết:"Trong thời gian tới Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh cũng tiếp tục vận động mạnh thường quân để hỗ trợ cho nhân dân trong tỉnh nói chung, đặc biệt là chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm chăm lo cho công nhân lao động để đúng theo tinh thần chủ trương của Chính phủ, của Tỉnh ủy là không để người dân bị thiếu đói".
         Ngoài việc chăm lo, hỗ trợ cho công nhân, lao động nghèo trên địa bàn tỉnh, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chung tay phòng, chống dịch Covid-19, các cấp công đoàn trong tỉnh còn tích cực tham gia đóng góp tiền mặt, ngày công ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Với tinh thần “chia sẻ yêu thương – gắn kết nghĩa tình Trà Vinh – Thành phố Hồ Chí Minh”, Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ 30 tấn hàng hóa nông sản và 76 tấn gạo cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động Thành phố Hồ Chí Minh với tổng trị giá trên 1,3 đồng.
         Tỉnh Trà Vinh được xác định ở mức độ nguy cơ rất cao bởi dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp. Để có thể nới lỏng mức độ giãn cách xã hội trong thời gian sớm nhất theo từng khu vực trên địa bàn tỉnh, sớm đưa cuộc sống nhân dân trở lại trạng thái bình thường mới, mong rằng tất cả mọi người hãy phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; bình tĩnh không hoang mang, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.
 
Minh Thùy
 
 
 

Lịch phát sóng ngày 18/10/2021

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài Tiếng nói Việt Nam (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc (Giai điệu quê hương, trữ tình, Bolero): Người nhà quê (30’)
- 07g45, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL
- 07g55, Sân khấu: Đào hoa khách (1g27’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (30’)
- 12g00, Tiếp âm đài Tiếng nói Việt Nam (60’)
- 13g00, Ca nhạc thiếu nhi (15’)
- 13g15, Ca khúc mang âm hưởng dân ca: Chuyến phà Hậu Giang (15’)
- 13g30, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL  
- 13g40, Ca cổ: Giới thiệu những giọng ca vang bóng một thời (45’)
- 14g25, Nhạc tình muôn thuở: Chiếc lá cuối cùng (30’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới) (20’)   
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL     
- 17g30, Ca cổ: Tiết mục mới thu thanh  (30’) 
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’) 
- 18g45, Sân khấu: Ai là Mẹ- P1 (1g37’)   
 
- 05g30’, Thể dục buổi sáng 1 (5’)
- 05g40’, Thời sự: Đài THTV (15’)
- 06g00’, Chiếu phim: Chỉ một con đường - VN - T12 (45’)
- 06g45’, Ký sự: Người say mê đàn nước (10’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’) 
- 07g45’, Ca nhạc: Tuyết lạnh (30’)
- 08g00’, Chuyên đề: Pháp luật và cuộc sống + Bảo hiểm xã hội (PL) (20’) 
- 08g30’, Ca cổ: Lửa gốm (27’) 
- 09g00’, Hài kịch: Cầu tự (18’)
- 09g15’, Tạp chí thể thao (45’)
- 10g00’, Bản tin thời sự đài THTV+ Bản tin thể thao (15’) 
- 10g15’, Dạy học trên Truyền hình: Tiếng Việt + Toán lớp 3 (50’)  
- 11g10’, Chiếu phim: Tần Thiên bảo giám - TQ - T17 (45’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
- 12g20’, Chiếu phim: Tần Thiên bảo giám - TQ - T18 (45’)
- 15g15’, Sống khỏe mỗi ngày: Tăng cường sức khỏe cho trẻ mùa dịch (23’) 
- 15g40’, Chuyên đề: An ninh Trà Vinh (20’) PL Chuyên đề Thứ Sáu 15/10/2021) 
- 16g00’, Chiếu phim: Cung tỏa châu liêm - TQ - T14 (45’)
- 16g50’, Ca nhạc chọn lọc (15’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Bé khỏe bé ngoan (10’)
- 18g15’, Trà Vinh hôm nay (20’)
- 18g35’, Chuyên đề: Khuyến nông + An toàn giao thông (20’)
- 19g00’, Thời sự: Đài THVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: Đài THTV (25’)
- 20g30’, Chiếu phim: Tần thiên bảo giám - TQ - T19 (45’)
- 21g20’, Chiếu phim: Tần thiên bảo giám - TQ - T20 (45’)
- 22g10’, Trà Vinh hôm nay (20’) PL
- 22g30’, Ca cổ: Ca cổ chuyên đề 1 (30’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, CLB Thể thao (30’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao (45’) (PL)
- 01g05’, Ca cổ: Lửa gốm (31’) PL
- 01g35’, Hành trình văn hóa: Chầm riêng Chà Pây - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia (15) PL
- 01g50’, Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Năm 1946 (20’) 
- 02g10’, Chiếu phim: Cung tỏa châu liêm -TQ - T14 (45’) PL