Trưng bày mô hình cột mốc trường sa trong nhà trường

Thứ 7, 15/11/2014, 01:42 (GMT+7), lượt xem 2731
(THTVO). Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 38 ngày 16/9/2013 của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh về việc đẩy mạnh tuyên truyền về biển, đảo trong nhà trường, Chi cục Biển và đảo đã xây dựng 02 Cụm mô hình cột mốc Trường Sa lưu động, được trưng bày tại các điểm trường trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa, góp phần hun đúc lòng yêu nước, hướng về biển đảo trong học sinh, sinh viên, định hướng cho các em yêu nước, yêu biển đảo quê hương một cách thiết thực.

Trưng bày mô hình cột mốc Trường sa tại Trường PTTH Nguyễn Đáng . Ảnh: H Nhân

        Trưng bày mô hình cột mốc Trường Sa lưu động trong trường học là hình thức tuyên truyền bằng mô hình trực quan sinh động, mô phỏng theo kiến trúc thật của cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa với tỷ lệ bằng 50%. Mô hình đã giúp học sinh cảm nhận sâu sắc về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tạo thành khối đoàn kết thống nhất trong ý chí và hành động theo sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

        Thời gian trưng bày tại mỗi điểm trường là 01 tuần lễ, kết hợp sinh hoạt lồng ghép giới thiệu biển và hải đảo Việt Nam trong sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ hai và 15 phút trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm cuối tuần trong đợt tuyên truyền biển và hải đảo Việt Nam tại mỗi trường. Cùng với việc trưng bày cụm mô hình lưu động, Chi cục Biển và đảo còn phổ biến tài liệu 50 câu hỏi đáp về biển, hải đảo Việt Nam do Ban Tuyên giáo Trung ương phát hành, trích dẫn Luật Biển Việt Nam năm 2013.
        Theo kế hoạch, mô hình sẽ được trưng bày trong 02 năm (2014 - 2015) cho khoảng 100 điểm trường, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về biển và hải đảo Việt Nam cho khoảng 30.000 học sinh, tương đương 60% số học sinh các cấp trong toàn tỉnh.
        Ông Nguyễn Thành Trung, Chi cục Trưởng Chi cục Biển và Đảo, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh cho biết: “Hiện nay cả nước đang quan tâm đặc biệt đến vấn đề chủ quyền biển đảo. Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển, đảo thông qua trưng bày mô hình cột mốc Trường Sa là một trong những hoạt động có ý nghĩa lớn, qua đó khơi gợi học sinh hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc và biết chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sĩ Trường Sa ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Các em có động cơ học tập tốt, có suy nghĩ và hành động đúng đắn góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc…Trong thời gian tới Chi cục Biển đảo sẽ tiếp tục nhân rộng, trưng bày mô hình tại tất cả điểm trường trong tỉnh, tăng cường hơn nữa hoạt động tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.”
        Giáo dục về biển, đảo tại các trường học hiện nay vừa mang tính thời sự, vừa góp phần quan trọng vào việc vun đắp, nuôi dưỡng tình yêu biển, đảo quê hương cho thế hệ trẻ ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh tổ chức trưng bày mô hình cột mốc Trường Sa trong nhà trường, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích để nâng cao nhận thức về biển đảo cho giáo viên và học sinh trong tỉnh. 
         Để công tác tuyên truyền biển, đảo trong trường học hiệu quả, Sở Giáo dục và đào tạo cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong năm học 2014 - 2015 tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá đối với nội dung về chủ quyền, tài nguyên biển, đảo của Việt Nam trong môn học Lịch sử và Địa lý; giáo viên được tập huấn kiến thức biển đảo; đồng thời linh hoạt lồng ghép nội dung, phương pháp giáo dục, tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi tìm hiểu về biển và hải đảo Việt Nam..
        Thầy Lâm Văn Lịnh, Chủ tịch CĐCS Trường THPT Nguyễn Đáng nói: “Nhà trường rất chú trọng đến công tác tuyên truyền biển đảo. Bên cạnh lồng ghép vào việc giảng dạy, chúng tôi còn cụ thể những nội dung tuyên truyền về Luật biển Việt Nam đến các em học sinh vào sinh hoạt đầu tuần, hỏi đáp kiến thức về biển đảo và tổ chức các hoạt động ngoại khóa về chủ đề biển đảo…
        Trong các buổi chào cờ đầu tuần, nhà trường đều tuyên truyền về chủ quyền biển đảo cho học sinh. Đây là cách làm giúp học sinh khắc sâu kiến thức về chủ quyền biển đảo, nhất là hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thân yêu của Tổ quốc, giúp các em biết trân trọng, quý giá những vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió, từ đó có ý thức bảo vệ chủ quyền, độc lập dân tộc.
        Còn Thầy Lê Thanh Bách, Bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Đáng cho rằng: “Việc tuyên truyền, phổ biến bản đồ và các tài liệu có liên quan đến chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, đặc biệt là trưng bày mô hình cột mốc Trường Sa trong nhà trường đã giúp các em học sinh nhận thức về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Từ đó khơi dậy, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Bên cạnh đó, đoàn trường cũng tổ chức các hoạt động như hội trại với chủ đề hướng về biển đảo, xây dựng tủ sách về biển đảo giúp học sinh tham khảo, củng cố kiến thức… nhằm giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo…"
        Mô hình cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa được trưng bày ở giữa sân trường, nơi đây không chỉ là góc học tập sinh động, cung cấp thông tin về chủ quyền biển đảo mà còn nhằm nhắc nhở học sinh luôn hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vào những giờ giải lao, các em tập trung rất đông quanh khu vực trưng bày và chăm chú xem những hình ảnh về cột mốc đánh dấu chủ quyền lãnh hải của Việt Nam tại vùng thềm lục địa, tại các nhà giàn, dù điều kiện sinh hoạt thiếu thốn nhưng những chiến sĩ hải quân luôn kiên cường bám biển. Qua đó, giúp các em biết chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sĩ Trường Sa ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam. 
 
 
Giờ Địa lý. Ảnh: H Nhân
 
       Em Phạm Thị Diễm Mi, Trường THPT Nguyễn Văn Hai, huyện Càng Long chia sẻ: “Được tham quan mô hình cột mốc Trường Sa, giúp em hiểu biết một cách sâu sắc về biển đảo quê hương; từ đó cố gắng ra sức học tập, rèn luyện thật tốt, góp một phần nhỏ bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo quê hương Việt Nam”.
     Em Nguyễn Việt Khoa, Trường THPT Nguyễn Văn Hai tâm sự: “Qua được thầy cô truyền đạt kiến thức về chủ quyền biển đảo trong nhà trường và qua tìm hiểu thêm em thấy rất yêu quê hương và rất thương những anh chiến sĩ ngày đêm ra sức bảo vệ bình yên và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta. Em muốn sau này lớn lên sẽ đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, do đó em không ngừng học tập thật tốt..
        Thực tế, việc trưng bày mô hình cột mốc Trường Sa không chỉ nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền mà còn nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường, được giáo viên lồng ghép vào việc dạy và học môn lịch sử, địa lý và Ngữ Văn. Các giáo viên sẽ chuyển tải đến học sinh, sinh viên những kiến thức về chủ quyền biển đảo trong tình hình mới để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. 
        Cô Lê Hồng Xuân, giáo viên Trường THPT Nguyễn Văn Hai tâm sự: “Chưa một lần đến Trường Sa nhưng với tình yêu, nhưng với tấm lòng hướng về biển đảo yêu thương, tôi đã dùng kiến thức của mình truyền đạt cho các em học sinh qua tiết dạy của tôi. Phải hun đúc cho các em tình yêu quê hương đất nước, và ra sức giữ gìn vùng trời vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc, qua việc trưng bày cột mốc Trường Sa trong nhà trường tôi có điều kiện dẫn chứng thực tế cho các em bằng mô hình trực quan sinh động giúp các em có ấn tượng và cái nhìn sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam…
        Thông qua hoạt động tuyên truyền cho học sinh tại các điểm trường qua việc trưng bày mô hình cột mốc Trường Sa đã góp phần quan trọng vào việc vun đắp, nuôi dưỡng tình yêu biển, đảo quê hương cho thế hệ trẻ ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, các em có được những hiểu biết, nhận thức đúng đắn, phấn đấu học tập, tu dưỡng rèn luyện đạo đức để đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Cẩm Vân 

Lịch phát sóng ngày 07/12/2019

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên mục: Tiếng nói đoàn thể (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc quốc tế: Helo helo (30’)
- 07g45, Chuyên mục: Thông tin pháp luật  (PL chiều thứ sáu) (10’)
- 07g55, Sân khấu: Giọt nắng hoàng hôn (1g29’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới ) (30’)
- 12g00, Lướt cùng sóng nhạc  (30’)
- 12g30, Trực tiếp ca cổ theo yêu cầu (60’)
- 13g30, Chuyên mục:Tiếng nói đoàn thể (PL chương trình buổi sáng từ 5g50-6g00) (10’)        
- 13g40, Tạp chí thể thao (45’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới)         20’
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên mục: Xây dựng NTM (10’)
- 17g30, Văn hóa giải trí: Thần tượng của tôi (30’)
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’)
- 18g45, Trích đoạn cải lương: Cô đào hát (60’) 
 
 
- 05g30’, Thời sự: Đài THTV (10’)
- 05g40’, Chuyên đề: An ninh TV  (20’) (PL)
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1) (60’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’)
- 07g40’, Ca nhạc: Nỗi lòng (30’)
- 08g00’, Chân trời khoa học: Phụ kiện thông minh (25’)
- 08g30’, Chiếu phim: Thiên thần kiêu hãnh- Columbia-T 47 (45’)
- 09g15’, Ca nhạc theo yêu cầu 2 (40’) (PL) 
- 10g00’, Bản tin Thời sự đài THTV (10’)
- 10g10’, Phim tài liệu: Câu chuyện thực về CM công nghiệp 4.0 ở VN - T 2 (19’)
- 10g35’, Sitcom: Thánh phán – T 28 (10’)
- 10g45’, Thiếu nhi: Về Nam Bộ nghe câu hát lý (20’)
- 11g10’, Chiếu phim: Cô gái trên cây sa kê- TQ-T 18  (45’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
-12g20’, Chiếu phim: Chung một mái nhà- HQ- T 47 (44’)
- 13g10’, Chương trình Sân khấu tổng hợp (50’)   
-14g00’, Chiếu phim: Tuổi thanh xuân của băng và lửa – TQ-T 24 (44’)
-14g50’, Ca nhạc: Chia tay (30’) 
- 15g20’, Phóng sự: Hoạt động của dự án Sản phẩm chủ lực Tỉnh Trà Vinh  (15’) (PL) 
- 16g00’, Chiếu phim: Con đường hạnh phúc- TQ- T 33 (45’)
- 16g50’, Ca nhạc: Ca nhạc chọn lọc  (15’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Cám ơn Cha (18’)
- 18g20’, Thời sự: Quốc tế (10’)
- 18g30’, Bản tin: Thể thao (05’)
- 18g35’, Chuyên đề: Kinh tế  (20’)
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV (25’)
- 20g10’ Chuyên đề: Truyền hình Hải Quân (15’)
- 20g30’, Chiếu phim: Tuổi thanh xuân của băng và lửa- TQ- T 35 (45’)
- 21g15’, Chiếu phim: Son môi hồng- HQ- T 66 (45’)
- 22g00’, Phim tài liệu: Người đóng giày làng phong  (25’)
- 22g25’, Ca nhạc: Anh sẽ không buồn (30’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, Sân khấu tổng hợp (46’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Ca nhạc theo yêu cầu 2 (40’) (PL)
- 01g00’, Chiếu phim: Thiên thần kiêu hãnh- Columbia-T 47 (45’)
- 01g45’, Phim tài liệu: Câu chuyện thực về CM công nghiệp 4.0 ở VN - T 2 (19’)
- 02g05’, Chiếu phim: Cô gái trên cây sa kê- TQ-T 18  (45’)