Thanh niên thành phố Trà Vinh khởi nghiệp với nhiều loại hình dịch vụ

Thứ 4, 22/09/2021, 03:03 (GMT+7), lượt xem 89
(THTVO). Với khát vọng phát triển kinh tế & làm giàu chính đáng của tuổi trẻ cùng sự hỗ trợ tích cực từ phía Đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua, nhiều thanh niên trên địa bàn thành phố Trà Vinh đã mạnh dạn khởi nghiệp với một số mô hình khá hiệu quả. Những mô hình khởi nghiệp này không chỉ mang lại nguồn thu về kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương mà còn góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng phát huy và nhân rộng.

 

Anh Huỳnh Trung Hiếu (áo xám) – Bí thư Chi đoàn khóm 3, phường 6, TPTV

 

         Xuất ngũ về địa phương năm 2019, để có tiền nuôi sống bản thân & phát triển kinh tế gia đình, anh Huỳnh Trung Hiếu – Bí thư Chi đoàn khóm 3, phường 6, thành phố Trà Vinh đã quyết định khởi nghiệp với mô hình rửa xe & bảo trì xe máy. Do đã biết sửa xe từ trước, cộng thêm có sẵn nguồn vốn từ tiền xuất ngũ khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự & được Đảng ủy, UBND phường 6 hỗ trợ địa điểm để khởi nghiệp nên anh Hiếu mở được một cửa tiệm nhận rửa xe máy, xe ô tô & bảo trì, sửa chữa xe máy. Hàng ngày, cửa tiệm của anh Hiếu hoạt động từ 7h30 sáng đến 6h chiều. Do vừa rửa xe lại có thể kiêm luôn kiểm tra, sửa chữa xe cho khách, thái độ phục vụ lại tận tình, giá cả bình dân nên nguồn thu nhập từ cửa tiệm cũng khá ổn định, đặc biệt là những ngày cận Tết, đầu năm mới & sau những ngày mưa. Bên cạnh công việc tại cửa hàng, anh Hiếu cũng nhận làm tài xế đi theo chuyến nếu có ai thuê mướn thêm. 

 

          Anh Huỳnh Trung Hiếu – phường 6, thành phố Trà Vinh cho biết: "…từ lúc hoạt động đến nay thời điểm mới ra chưa có mối, chưa có khách gì nhiều thì cũng hơi khó khăn nguồn vốn chính lúc em mới xuất ngũ về thì em cũng dùng tiền xuất ngũ để phục vụ mua sắm máy móc thiết bị phục vụ rửa, sửa xe, công việc chính ở đây thì chủ yếu rửa, chăm sóc xe ô tô, xe máy, sửa chữa, xe máy, nó cũng đơn giản thôi. Thu nhập hàng tháng thì bình quân mỗi anh em chia đều ra mỗi người được từ 4- 4,5 triệu/ tháng…em cũng có nhiều kế hoạch cho mô hình mình sắp tới, vì hiện giờ nhu cầu chăm sóc xe của khách ngày càng phát triển và ngày càng nhiều hạng mục hơn…còn mô hình này em dự kiến nếu làm tốt thì mình nhân rộng để các ban chấp hành đoàn phường khác cùng làm, hỗ trợ nhau thêm để cùng phát triển".

       

         Hiện nay, cửa tiệm của anh Huỳnh Trung Hiếu có tổng cộng 06 thành viên, đều là những thanh niên trẻ, trong đó có một số bạn là sinh viên xa nhà làm thêm. Ngoài có thêm thu nhập khoảng 4 – 4,5 triệu đồng, có một số bạn lúc đầu khi mới xin vào cửa tiệm chưa biết sửa xe cũng được Hiếu hướng dẫn học nghề, bạn nào đã biết chút ít thì Hiếu cũng hỗ trợ, hướng dẫn thêm để các bạn nâng cao tay nghề. 

 

 

Cửa tiệm của anh Hiếu

 

        Làm việc tại cửa hàng của Hiếu hơn nửa năm nay, em Nguyễn Trung Trực chia sẻ: Hiện, em đang là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Trà Vinh xin vào cửa tiệm của Hiếu để làm thêm. Lúc đầu, em cũng chưa biết sửa xe nhưng được Hiếu hướng dẫn tận tình, đến nay em đã biết cách sửa chữa một số hỏng hóc thường gặp ở xe máy & khá phấn khởi khi được học thêm một nghề. Đặc biệt, với một sinh viên quê ở tận Cà Mau như Trực, số tiền thu nhập thêm hàng tháng từ việc làm thêm tại đây cũng hỗ trợ phần nào cho em để trang trải học phí, phụ giúp cha mẹ.

 

        Em Nguyễn Trung Trực - Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh chia sẻ: "…Khi mới lên đây nói chung em cũng hổng biết gì hết, lên đây nhờ mấy anh trong mô hình này chỉ cho em cách rửa xe, sửa xe và cũng có kiếm thêm nguồn thu nhập ổn định để giúp cho ba mẹ. Em cảm thấy mô hình thanh niên khởi nghiệp này rất có ý nghĩa đối với sinh viên chúng em".

   

        Chị Thạch Thị Sô Phiếp – Bí thư Đoàn thanh niên phường 6, thành phố Trà Vinh cho biết: "…Mô hình thanh niên rửa xe và bảo trì xe của đồng chí Hiếu là hiện nay đang thực hiện có hiệu quả giải quyết việc làm cho 1 số thanh niên tại địa phương. Hướng tới đoàn phường sẽ phối hợp với cựu chiến binh phường để tiếp tục giới thiệu mô hình này với ngân hàng chính sách xã hội để tăng nguồn vốn để phát triển mô hình cho đoàn viên thanh niên hơn".

 

  

Em Nguyễn Trung Trực  với công việc rửa xe tại cửa tiệm anh Hiếu

 

         Do nhận thấy tình hình dịch Covid 19 khá phức tạp, nhu cầu giãn cách xã hội, hạn chế ra đường trong mùa dịch là điều bắt buộc nên nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã nảy ra ý định khởi nghiệp từ dịch vụ giao hàng tận nhà cho mọi người với tên gọi Shipper Go Trà Vinh. Dịch vụ này chủ yếu sẽ nhận mua hàng như đồ ăn, thức uống, thậm chí là đi chợ, siêu thị thay. Ngoài ra, Shipper Go cũng nhận giao hàng cho các shop, người bán online, kí gửi chành xe bưu điện, giao hoa, quà & cả dịch vụ xe ôm. Tận dụng thời gian nghỉ học hiện tại kết hợp với việc mỗi bạn đều có xe máy để di chuyển nên việc thực hiện mô hình này cũng không quá khó khăn.

 

         Em Phùng Trường Thanh – sinh viên năm 2, Trường Đại học Trà Vinh – một trong những thành viên của Shipper Go Trà Vinh cho biết: Em tham gia vào nhóm từ những ngày đầu mới thành lập. Từ khi tham gia đến nay, bình quân mỗi ngày, Thanh đều nhận được từ 8 – 10 đơn hàng. Nếu ngày nào ít đơn hàng thì em nhận được từ 150 – 200 ngàn đồng, nếu đơn hàng nhiều thì em có thể nhận được khoảng 300 ngàn đồng. Khoản thu nhập này em có thể để trang trải thêm cho việc học hoặc mua những vật dụng cần thiết, san sẻ bớt phần nào gánh nặng của ba mẹ.

 

         Em Phùng Trường Thanh – thành viên nhóm Shipper Go Trà Vinh cho biết thêm:" Tụi em cũng đang là sinh viên mà trong tình hình dịch nghỉ này mày thấy trời cũng nắng nóng mọi người cũng không thể đi ra ngoài đường nhiều người cũng không dám xa ngoài nên tụi em mới lập ra trang này mua đồ và ship tận nơi cho người ta cho dễ với lại vừa kiếm được chi phí thêm cho sinh viên tụi em...trung bình mỗi ngày trong nhóm cũng có 5 anh em chạy mỗi ngày một người thì cũng được trung bình từ khoảng 10 đơn có khi khoảng gần hai chục đơn mà có khi cũng chị có 7, 8 đơn thôi khi thu nhập của anh em trung bình từ 100 rưỡi đến 300.000 đồng có khi bữa nào chạy huyện nhiều hoặc chạy đắt chạy không kịp thì bữa đó lên đến 400 ngàn đồng".

 

 

  Nhóm Shipper Go Trà Vinh

 

        Để được nhiều người biết đến, Shipper Go Trà Vinh cũng thường xuyên tích cực quảng bá trên mạng xã hội. Nếu giao hàng nội ô thành phố Trà Vinh thì chi phí là 12 – 16 ngàn đồng/lần. Nếu đơn hàng ở các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh hoặc một số tỉnh lân cận như Bến Tre, Vĩnh Long… thì nhóm sẽ tính theo km. Hiện dịch vụ đang đi vào ổn định với bình quân vài chục đơn hàng mỗi ngày.

 

        Em Lê Văn Thắng – Trưởng nhóm Shipper Go Trà Vinh chia sẻ:" ... hướng sắp tới thì em dự định là sẽ sẽ đầu tư vào quần áo nhãn hiệu của tụi em thì chưa đủ sắp tới thì mỗi người sẽ có đủ một cái trang phục của nhóm giao hàng ngoài đường hoặc chạy ngoài đường thì người ta có thể thấy hình ảnh của tụi em và người ta sẽ biết tới tụi em nhiều hơn qua đó thì tụi em sẽ quảng bá thêm bằng cách dán đề can ở khắp nơi để mọi người có thể biết tới... sắp tới thì em cũng dự định tăng thêm khoảng 2 đến 3 bạn để hỗ trợ cho nhóm em.... Mục đích của việc mở rộng quy mô nhóm là em cũng muốn tăng thêm kinh tế cho nhóm tạo thêm được khoảng dư vào quỹ bỏ ống heo cho tụi em để tụi em có thể đóng góp vào một phòng nào đó giúp đỡ cho những bà con có hoàn cảnh khó khăn".

         Với ý tưởng khởi nghiệp từ những loại hình dịch vụ nhỏ, vốn đầu tư ít nhưng hiệu quả lâu dài, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Trà Vinh đang thực sự chứng minh sự năng động trong phát triển kinh tế & truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh. Với sự quan tâm từ Đoàn thanh niên các cấp, tin rằng, thanh niên thành phố Trà Vinh nói riêng, thanh niên tỉnh nhà nói chung sẽ tiếp tục năng động, sáng tạo và kiên trì hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà./.

Xuân Thảo

Lịch phát sóng ngày 18/10/2021

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài Tiếng nói Việt Nam (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc (Giai điệu quê hương, trữ tình, Bolero): Người nhà quê (30’)
- 07g45, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL
- 07g55, Sân khấu: Đào hoa khách (1g27’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (30’)
- 12g00, Tiếp âm đài Tiếng nói Việt Nam (60’)
- 13g00, Ca nhạc thiếu nhi (15’)
- 13g15, Ca khúc mang âm hưởng dân ca: Chuyến phà Hậu Giang (15’)
- 13g30, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL  
- 13g40, Ca cổ: Giới thiệu những giọng ca vang bóng một thời (45’)
- 14g25, Nhạc tình muôn thuở: Chiếc lá cuối cùng (30’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới) (20’)   
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL     
- 17g30, Ca cổ: Tiết mục mới thu thanh  (30’) 
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’) 
- 18g45, Sân khấu: Ai là Mẹ- P1 (1g37’)   
 
- 05g30’, Thể dục buổi sáng 1 (5’)
- 05g40’, Thời sự: Đài THTV (15’)
- 06g00’, Chiếu phim: Chỉ một con đường - VN - T12 (45’)
- 06g45’, Ký sự: Người say mê đàn nước (10’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’) 
- 07g45’, Ca nhạc: Tuyết lạnh (30’)
- 08g00’, Chuyên đề: Pháp luật và cuộc sống + Bảo hiểm xã hội (PL) (20’) 
- 08g30’, Ca cổ: Lửa gốm (27’) 
- 09g00’, Hài kịch: Cầu tự (18’)
- 09g15’, Tạp chí thể thao (45’)
- 10g00’, Bản tin thời sự đài THTV+ Bản tin thể thao (15’) 
- 10g15’, Dạy học trên Truyền hình: Tiếng Việt + Toán lớp 3 (50’)  
- 11g10’, Chiếu phim: Tần Thiên bảo giám - TQ - T17 (45’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
- 12g20’, Chiếu phim: Tần Thiên bảo giám - TQ - T18 (45’)
- 15g15’, Sống khỏe mỗi ngày: Tăng cường sức khỏe cho trẻ mùa dịch (23’) 
- 15g40’, Chuyên đề: An ninh Trà Vinh (20’) PL Chuyên đề Thứ Sáu 15/10/2021) 
- 16g00’, Chiếu phim: Cung tỏa châu liêm - TQ - T14 (45’)
- 16g50’, Ca nhạc chọn lọc (15’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Bé khỏe bé ngoan (10’)
- 18g15’, Trà Vinh hôm nay (20’)
- 18g35’, Chuyên đề: Khuyến nông + An toàn giao thông (20’)
- 19g00’, Thời sự: Đài THVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: Đài THTV (25’)
- 20g30’, Chiếu phim: Tần thiên bảo giám - TQ - T19 (45’)
- 21g20’, Chiếu phim: Tần thiên bảo giám - TQ - T20 (45’)
- 22g10’, Trà Vinh hôm nay (20’) PL
- 22g30’, Ca cổ: Ca cổ chuyên đề 1 (30’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, CLB Thể thao (30’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao (45’) (PL)
- 01g05’, Ca cổ: Lửa gốm (31’) PL
- 01g35’, Hành trình văn hóa: Chầm riêng Chà Pây - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia (15) PL
- 01g50’, Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Năm 1946 (20’) 
- 02g10’, Chiếu phim: Cung tỏa châu liêm -TQ - T14 (45’) PL