Những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ 2, 27/09/2021, 03:14 (GMT+7), lượt xem 481
(THTVO). Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp thì những chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch là những người chịu nhiều gian khổ và hiểm nguy nhất. Bởi, họ phải tạm rời xa gia đình, người thân và đối mặt hàng ngày, hàng giờ với khối lượng cộng việc nặng nề trong môi trường có nguy cơ lây bệnh cao - nhưng với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm với nghề, họ luôn vững vàng, phát huy vai trò của mình từng bước kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Những chiến sĩ áo blouse trắng trong trang phục bảo hộ màu xanh
 
        Mỗi ngày 24/24 giờ tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây bệnh cao, khối lượng công việc rất nhiều trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nhưng không vì thế mà các chiến sĩ áo blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch chùn bước. Giữa thời tiết nắng nóng oi bức khó chịu, phải làm việc liên tục nhiều giờ liền trong bộ đồ bảo hộ kín mít cùng nhiều dụng cụ che chắn bí hơi và ngột ngạt, rất nhiều y, bác sĩ và tình nguyện viên đã mệt lả nhưng vẫn hết mình làm tròn trọng trách của người chiến sỹ ngành Y. 
 
        Nhìn những chiến sĩ áo blouse trắng ẩn trong trang phục bảo hộ màu xanh, không nhìn thấy được vóc dáng, gương mặt của từng người nhưng thấy rõ sự tận tụy, cần mẫn trong công việc của họ, chúng tôi vô cùng trân trọng: bởi, mỗi ngày họ không chỉ đối mặt với công việc nặng nề mà còn đầy hiểm nguy - hôm nay họ đang làm nghề nhưng biết đâu ngày mai lại là bệnh nhân - vì không biết trong lúc sơ sẩy nào đó những người họ tiếp xúc, lấy mẫu sàng lọc là F0 đã dương tính với SarS - CoV-2. Có lẽ, cũng có lúc họ cũng sợ lây nhiễm, sợ mang mầm bệnh cho người thân bởi vì họ cũng là những người bình thường, nhưng vì yêu nghề vì trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, họ luôn vững tâm căng mình chống dịch – họ, những “đóa hoa” blouse trắng đã thật sự đóng góp một phần không nhỏ trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
        Bà Võ Thị Phương Thúy, Trạm y tế xã Hòa Lợi cho biết: "Trước tình hình hình dịch bệnh hiện nay thì ngành y tế tổ chức tầm soát, truy vét trong cộng đồng để sớm dưa đối tượng F0 ra khỏi nguồn đồng để nguồn dịch bệnh được kiểm soát. Trong trời nắng nóng oi bức này thì chúng tôi cũng phải cố gắng thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao cũng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bản thân và cộng đồng".
 
        Bác sĩ Trần Thị Kẩm Huyên, Trung tâm y tế huyện Châu Thành chia sẻ: Chúng tôi được trang bị đầy đủ đồ phòng hộ cá nhân và tập trung tinh thần cao độ khi thực hiện nhiệm vụ. Bởi, khi nghĩ đến tình cảnh sinh ly tử biệt của người bệnh - chúng tôi cảm thấy rất xót xa và tự nhắc nhở nhau càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đồng thời, mong rằng mọi người hãy tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K, hạn chế tiếp xúc và thực hiện giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị 16 để không bị lây nhiễm Covid-19.
 
   
 
Những "chiến sĩ áo trắng" lấy mẫu text nhanh trong cộng đồng
 
         Bác sĩ Trần Thị Kẩm Huyên, Trung tâm y tế huyện Châu Thành chia sẻ: " Trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát trên diện rộng trên tỉnh Trà Vinh của mình thì nhân viên y tế chúng tôi cần phải thực hiện nhiều việc, như chị vừa nhìn thấy là chúng tôi thực hiện xét nghiệm sàng lọc cộng đồng để tìm ra Đối tượng F0 để cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế nguồn lây trong cộng đồng, bên cạnh thực hiện như vậy chúng tôi cũng còn nhiều khó khăn như là lực lượng y tế mỏng nên đilàm nhiệm vụ trên diện rộng như hiện nay anh em rất vất vả, mặc đồ bảo hộ như vậy rất là nóng và mặc trong thời gian dài rất là khó chịu nhưng mà chúng tôi vẫn quyết tâm cao thực hiện nhiệm vụ của mình".
 
         Thực hiện theo lời dạy của Bác – phát huy tinh thần tương thân tương ái trong “trận chiến” phòng, chống dịch Covid-19 vì sức khỏe cộng đồng, vì tính mạng và sự bình yên của nhân dân, rất nhiều sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường đã hăng hái tình nguyện tham gia chống dịch với mong muốn chia sẻ trách nhiệm lớn lao của ngành Y tế tỉnh nhà. 
 
        Tình nguyện tham gia chống dịch, bạn Thạch Hoàn Mỹ, sinh viên năm 3 ngành Điều dưỡng, trường Đại học Trà Vinh  sẵn sàng làm bất cứ việc gì góp phần vào cuộc chiến chống dịch đầy cam go này. Hoàn Mỹ chia sẻ: Ai cũng biết dịch bệnh hiện nay rất nguy hiểm nhưng vì muốn cống hiến sức trẻ, những kiến thức đã được học để giúp đỡ một phần cho quê hương nơi mình sinh ra nên Mỹ đã đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch từ ngày 1/8 đến nay tại huyện Châu Thành. Được gia đình cảm hiểu và động viên tinh thần khi tham gia làm tình nguyện viên - Mỹ được phân vào đội lấy mẫu text nhanh sàng lọc cộng đồng; ghi danh sách và các thông tin liên quan đến người được lấy mẫu, công việc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không cẩn trọng sẽ dễ xảy ra sai sót nên trong quá trình làm việc phải hết sức tập trung chú ý. Tuy gặp không ít khó khăn, vất vả trong môi trường có nguy cơ lây bệnh cao nhưng Mỹ và tất cả tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì sức khỏe nhân dân  vì trách nhiệm với nghề mình đã chọn và trên hết đó là tình nhân ái, nghĩa đồng bào.
 
         Bạn Thạch Hoàn Mỹ, Tình nguyện viên cho biết: "Khi tôi học ngành Điều dưỡng này là tôi hiểu được trách nhiệm của mình phải làm gì để cống hiến cho tỉnh nhà và một điều quan trọng nữa là trong tình hình dịch bệnh như thế này bà con đang rất cần những người sinh viên đang học khối ngành sức khỏe. Theo em biết trên địa bàn Trà Vinh có nhiều bà con chịu ảnh hưởng của dịch bệnh lần này nên khi trường phát động và kêu gọi sinh viên lên đường tham gia chống dịch thì tôi đã không ngần ngại và ghi tên mình vào danh sách". 
 
  
 
Bạn Thạch Hoàn Mỹ (đồ bảo hộ màu xanh) lấy mẫu text nhanh cho người dân
 
        Một trong nhiều Trạm y tế đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay là Trạm Y tế xã Đa Lộc, huyện Châu Thành. Bà Võ Thị Hồng, Phó Trưởng Trạm cho biết: Không phải đợt dịch Covid-19 bùng phát lần này đơn vị mới triển khai các biện pháp chống dịch mà ngay từ đầu năm 2021, Trạm đã triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; thường xuyên truyền thông trên loa phát thanh địa phương về các thông điệp phòng bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho người dân, Trạm Y tế xã Đa Lộc đã huy động toàn bộ nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất ngờ, quyết tâm truy vết, tách F0 ra khỏi cộng đồng để dịch không lây lan trên địa bàn.
 
        Bên cạnh đó, Trạm bố trí bàn khám sàng lọc, cử cán bộ hướng dẫn cụ thể những trường hợp về từ vùng dịch thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú để phòng dịch; theo dõi các đối tượng lao động đi từ vùng dịch và các tỉnh, thành phố trong nước trở về địa phương, báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày cho UBND xã Đa Lộc và Trung tâm Y tế huyện Châu Thành để có biện pháp xử lý kịp thời trong mọi tình huống.
 
        Bà Võ Thị Hồng, Phó Trưởng Trạm Y tế xã Đa Lộc, huyện Châu Thành cho biết  thêm:" cái khó khăn của trạm y tế cũng như ban chỉ đạo xà là do xã có đông đồng bào dân tộc có trên 80%, bà con đi làm ăn xa ở ngoài tỉnh về rất là đông, bà con không tự ý thức đến trạm y tế để khai báo mà cần phải có sự nhắc nhở của công an hoặc tổ tự quản, tổ covid cộng đồng thì bà con mới đến trạm y tế để khai báo...".
 
         Bác sĩ Trần Thanh Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Châu Thành chia sẻ:" Chúng tôi cũng đã triển khai đầy đủ văn bản của cấp trên để động viên tinh thần công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn luôn có tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được phân công, đi trực các tuyến đầu hoặc tham gia truy vết hoặc phục vụ các khu cách ly".
        Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên điều dưỡng, y tá, tình nguyện viên được xem là một khối vững chắc để sẵn sàng làm điểm tựa tinh thần cho người bệnh F0. Mặt khác, đòi hỏi lực lượng y tế cần phải không ngừng nỗ lực, tận tâm hết mình; trực tiếp gần dân, sát dân, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về thực hiện các biện pháp phòng dịch; bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe; phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc theo lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh, giữ vững niềm tin đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.
 
Minh Thùy

Lịch phát sóng ngày 18/10/2021

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài Tiếng nói Việt Nam (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc (Giai điệu quê hương, trữ tình, Bolero): Người nhà quê (30’)
- 07g45, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL
- 07g55, Sân khấu: Đào hoa khách (1g27’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (30’)
- 12g00, Tiếp âm đài Tiếng nói Việt Nam (60’)
- 13g00, Ca nhạc thiếu nhi (15’)
- 13g15, Ca khúc mang âm hưởng dân ca: Chuyến phà Hậu Giang (15’)
- 13g30, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL  
- 13g40, Ca cổ: Giới thiệu những giọng ca vang bóng một thời (45’)
- 14g25, Nhạc tình muôn thuở: Chiếc lá cuối cùng (30’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới) (20’)   
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL     
- 17g30, Ca cổ: Tiết mục mới thu thanh  (30’) 
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’) 
- 18g45, Sân khấu: Ai là Mẹ- P1 (1g37’)   
 
- 05g30’, Thể dục buổi sáng 1 (5’)
- 05g40’, Thời sự: Đài THTV (15’)
- 06g00’, Chiếu phim: Chỉ một con đường - VN - T12 (45’)
- 06g45’, Ký sự: Người say mê đàn nước (10’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’) 
- 07g45’, Ca nhạc: Tuyết lạnh (30’)
- 08g00’, Chuyên đề: Pháp luật và cuộc sống + Bảo hiểm xã hội (PL) (20’) 
- 08g30’, Ca cổ: Lửa gốm (27’) 
- 09g00’, Hài kịch: Cầu tự (18’)
- 09g15’, Tạp chí thể thao (45’)
- 10g00’, Bản tin thời sự đài THTV+ Bản tin thể thao (15’) 
- 10g15’, Dạy học trên Truyền hình: Tiếng Việt + Toán lớp 3 (50’)  
- 11g10’, Chiếu phim: Tần Thiên bảo giám - TQ - T17 (45’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
- 12g20’, Chiếu phim: Tần Thiên bảo giám - TQ - T18 (45’)
- 15g15’, Sống khỏe mỗi ngày: Tăng cường sức khỏe cho trẻ mùa dịch (23’) 
- 15g40’, Chuyên đề: An ninh Trà Vinh (20’) PL Chuyên đề Thứ Sáu 15/10/2021) 
- 16g00’, Chiếu phim: Cung tỏa châu liêm - TQ - T14 (45’)
- 16g50’, Ca nhạc chọn lọc (15’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Bé khỏe bé ngoan (10’)
- 18g15’, Trà Vinh hôm nay (20’)
- 18g35’, Chuyên đề: Khuyến nông + An toàn giao thông (20’)
- 19g00’, Thời sự: Đài THVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: Đài THTV (25’)
- 20g30’, Chiếu phim: Tần thiên bảo giám - TQ - T19 (45’)
- 21g20’, Chiếu phim: Tần thiên bảo giám - TQ - T20 (45’)
- 22g10’, Trà Vinh hôm nay (20’) PL
- 22g30’, Ca cổ: Ca cổ chuyên đề 1 (30’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, CLB Thể thao (30’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao (45’) (PL)
- 01g05’, Ca cổ: Lửa gốm (31’) PL
- 01g35’, Hành trình văn hóa: Chầm riêng Chà Pây - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia (15) PL
- 01g50’, Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Năm 1946 (20’) 
- 02g10’, Chiếu phim: Cung tỏa châu liêm -TQ - T14 (45’) PL