Trà Vinh thực hiện tốt an sinh xã hội trong cuộc chiến chống dịch

Thứ 3, 28/09/2021, 09:08 (GMT+7), lượt xem 930
(THTVO). Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những khâu đột phá quan trọng của nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững; tiếp tục tuyên truyền, vận động, hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" nhằm giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều. Từ đó, giúp hội viên phụ nữ nghèo mạnh dạng đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, tích lũy lợi nhuận để tái đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống.
 
Bà Thạch Thị Hiền xã Đôn Châu chăm sóc vườn rau của gia đình       
 
         Hàng năm, Hội LHPN tỉnh Trà Vinh tập trung chỉ đạo, đôn đốc Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố tập trung rà soát, nắm chắc số lượng các hộ nghèo đặc biệt phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ bằng những hoạt động giúp đỡ cụ thể như: cho vay vốn ưu đãi, giới thiệu tham gia các lớp học nghề, hỗ trợ cây, con giống, vật tư nông nghiệp….  giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Minh chứng là Qũy hỗ trợ phụ nữ phát triển thuộc Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ, giải ngân cho hơn 10.000 thành viên là hội viên phụ nữ vay với tổng số tiền là hơn 353 tỷ đồng để hội viên thực hiện mô hình sinh kế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Hiện tại mức tối đa của Qũy hỗ trợ cho thành viên vay là 30 triệu đồng, lãi suất là 0,71%/tháng.  
        Tại huyện Tiểu Cần, “Tổ phụ nữ sản xuất rau an toàn” ấp Ô Ét, xã Phú Cần thành lập vào tháng 6 năm 2018. Bước đầu hoạt động, Hội LHPN xã đã tranh thủ với Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh và ngân hàng  Chính sách xã hội huyện Tiểu Cần cho 9 hộ vay vốn với số tiền trên 250 triệu đồng để các chị có vốn thuê thêm đất và mua cây giống về trồng các loại rau màu trên diện tích 23.800m2, hàng ngày cung cấp ra thị trường trung bình từ 400 đến 650 kg chủ yếu là: củ cải trắng, hành, hẹ, bầu bí, cà chua,... Các thành viên trong Tổ sản xuất theo kinh nghiệm và tuân thủ theo quy trình kỹ thuật về làm đất, bón phân, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới, đặc biệt là thời gian cách ly giữa phun thuốc trừ sâu, bón phân với thời điểm thu hoạch và vệ sinh môi trường xung quanh vùng sản xuất. 
        Bà Vương Thị Ngọc Diệp, thành viên “Tổ phụ nữ sản xuất rau an toàn” ấp Ô Ét cho biết: với lượng rau màu sản xuất ra, một phần sẽ đem bán tại chợ đầu mối thị trấn Tiểu Cần, một phần bán cho các mối bán lẻ quanh ấp, xã hoặc các hộ dân cần sử dụng trong dịp lễ, tiệc của gia đình. Qua gần 3 năm hoạt động, mô hình trồng rau an toàn thích ứng biến đổi khí hậu này đã giúp gia đình bà và nhiều hội viên phụ nữ xã Phú Cần hạn chế được ảnh hưởng từ thiên tai, thu nhập được cải thiện đáng kể. Thu nhập bình quân hàng ngày của mỗi thành viên trong Tổ khá ổn định với mức 250 ngàn đến 300 ngàn đồng trở lên.
 
 
     
Ruộng ớt chỉ thiên của hội viên phụ nữ xã Phú Cần huyệnTiểu Cần 
 
         Bà Vương Thị Ngọc Diệp, ấp Ô Ét, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần cho biết: "Qũy hỗ trợ của phụ nữ cũng phát triển về xã Phú Cần, đưa về Ô Ét tổ trồng rau, tôi cũng nằm trong tổ trồng rau. Năm đầu tiên vay được 6 triệu, năm thứ 2 vay được 8 triệu, năm thứ 3 vay được 10 triệu, năm thứ 4 vay được 12 triệu, mình lấy vốn mua phân, hạt để mình xuống giống. Trong đó trồng cải xá lách, ngò, hành hẹ, củ cải, nói ngay hành  thì được 10 ngàn, hẹ 12 ngàn, củ cải 8 ngàn, cải xá lách thì được 9 ngàn...lúc trước tháng rồi thì có giá cải ngọt cải xanh 8,9 ngàn, rồi dịch bệnh, hàng đi không được cũng gặp khó khăn cho người dân mình đó thì cũng ráng kiên trì để làm, giá giảm nhưng mình cũng phải cố gắng, đợt này không có giá nhưng nhờ đợt sau".
        Những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã ban hành các văn bản triển khai công tác giảm nghèo theo các vấn đề: phối hợp triển khai dạy nghề - giới thiệu việc làm, triển khai thực hiện Đề án 939  “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”; phát động các đợt thi đua vận động hỗ trợ trao phương tiện sinh kế cho hội viên, phụ nữ nghèo; …Các hoạt động đều hướng tới mục tiêu cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.
        Bà Trịnh Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cầu Kè cho biết thêm:" ..Trong thời gian qua Hội LHPN tỉnh và Qũy hỗ trợ đã đồng hành rất nhiều nguồn vốn để thành viên  của Qũy hỗ trợ được tiếp cận và phát triển vươn lên, hộ nghèo giảm xuống thành cận nghèo, hộ cận nghèo thì vươn lên thoát nghèo. Hội LHPN huyện cũng đã tiếp cận hơn 1500 thành viên và cũng có rất nhiều thành viên từ nguồn vốn của Qũy hỗ trợ đã vươn lên vượt qua khó khăn". 
        Trên tinh thần đoàn kết “Tương thân tương ái” chia sẻ khó khăn giữa người với người trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19; Hội LHPN tỉnh Trà Vinh phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển trao tặng nhiều suất học bổng và quà trung thu cho các em học sinh hiếu học là con của hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
         Bà Thạch Thị Sa Rết, ấp Trà Kháo, xã Hòa Ân, Cầu Kè chia sẻ: "Tôi được Qũy hỗ trợ tỉnh cho vay vốn để chăn nuôi bò sinh sản, được nguồn vốn vay 15 triệu, từ hồi cho vay tới giờ thì bò cũng phát triển được. Con tôi học lớp 9, đầu năm thì được các cô chú hỗ trợ cho học bổng có tiền sửa soạn vô đầu năm mới tôi rất mừng".
 
       
  Các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh tặng quà trung thu cho các em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật
 
         Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh cùng Qũy hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, phân loại, lập danh sách hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo; đáp ứng nhu cầu hỗ trợ vốn vay cho chị em khó khăn; thực hiện chính sách an sinh xã hội để giảm nghèo bền vững.  
          Bà Võ Thị Thu Hương, Giám đốc Qũy hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Trà Vinh cho biết: "Để hỗ trợ cho thành viên trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này thì Qũy cũng đã trích nguồn Qũy an sinh xã hội của Qũy để mà hỗ trợ nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm cho thành viên trong khu phong tỏa và khu cách ly. Ngoài ra để đồng hành hỗ trợ cho các chị gặp khó khăn trong mùa dịch thì Qũy cũng hỗ trợ cho các phòng giao dịch làm hồ sơ tiến hành khoanh nợ cho các chị trong 3 tháng để các chị an tâm trong sản xuất. Thời gian tới Qũy cũng tiếp tục hỗ trợ vốn cho các chị để sau mùa dịch các chị có nguồn vốn để tái sản xuất đem lại thu nhập và cuộc sống tốt hơn".
        Bà Kiên Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: hàng năm, Hội LHPN các cấp đều tổ chức trao học bổng, đỡ đầu, nhận hỗ trợ đến cuối cấp học cho các em học sinh, sinh viên hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Những suất học bổng, những chiếc xe đạp, đồng phục và đồ dùng học tập được Hội LHPN hỗ trợ đã tiếp thêm niềm tin và động lực giúp các em vững bước đến trường.
         Bà Kiên Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trà Vinh chia sẻ: "Mặc dù các cấp các ngành trong tỉnh đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội LHPN tỉnh cũng đã và đang thực hiện các hoạt động hỗ trợ, phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn dành thời gian để tổ chức chương trình cho các em với nhiều hình thức nhằm gửi đến những phần quà đầy yêu thương của các cấp Hội đối với các em tại địa phương. Năm nay Hội LHPN tỉnh cùng Qũy hỗ trợ phụ nữ phát triển tổ chức chương trình đón trung thu, cấp học bổng tiếp sức đến trường với 285 phần quà và 178 suất học bổng, kinh phí trên 180 triệu đồng. Mong rằng với những phần quà yêu thương này sẽ là nguồn động viên, cổ vũ giúp các em khó khăn cố gắng phấn đấu học tập, xứng đáng là con ngoan trò giỏi trong năm học 2021 – 2022".
          Với những đóng góp tích cực, hiệu quả trong thực hiện công tác an sinh xã hội, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Trà Vinh đã khơi dậy và kết nối những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho phụ nữ, trẻ em, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc./.
Minh Thùy 

Lịch phát sóng ngày 18/10/2021

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài Tiếng nói Việt Nam (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc (Giai điệu quê hương, trữ tình, Bolero): Người nhà quê (30’)
- 07g45, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL
- 07g55, Sân khấu: Đào hoa khách (1g27’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (30’)
- 12g00, Tiếp âm đài Tiếng nói Việt Nam (60’)
- 13g00, Ca nhạc thiếu nhi (15’)
- 13g15, Ca khúc mang âm hưởng dân ca: Chuyến phà Hậu Giang (15’)
- 13g30, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL  
- 13g40, Ca cổ: Giới thiệu những giọng ca vang bóng một thời (45’)
- 14g25, Nhạc tình muôn thuở: Chiếc lá cuối cùng (30’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới) (20’)   
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên đề: Đảng trong cuộc sống (10’) PL     
- 17g30, Ca cổ: Tiết mục mới thu thanh  (30’) 
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’) 
- 18g45, Sân khấu: Ai là Mẹ- P1 (1g37’)   
 
- 05g30’, Thể dục buổi sáng 1 (5’)
- 05g40’, Thời sự: Đài THTV (15’)
- 06g00’, Chiếu phim: Chỉ một con đường - VN - T12 (45’)
- 06g45’, Ký sự: Người say mê đàn nước (10’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’) 
- 07g45’, Ca nhạc: Tuyết lạnh (30’)
- 08g00’, Chuyên đề: Pháp luật và cuộc sống + Bảo hiểm xã hội (PL) (20’) 
- 08g30’, Ca cổ: Lửa gốm (27’) 
- 09g00’, Hài kịch: Cầu tự (18’)
- 09g15’, Tạp chí thể thao (45’)
- 10g00’, Bản tin thời sự đài THTV+ Bản tin thể thao (15’) 
- 10g15’, Dạy học trên Truyền hình: Tiếng Việt + Toán lớp 3 (50’)  
- 11g10’, Chiếu phim: Tần Thiên bảo giám - TQ - T17 (45’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
- 12g20’, Chiếu phim: Tần Thiên bảo giám - TQ - T18 (45’)
- 15g15’, Sống khỏe mỗi ngày: Tăng cường sức khỏe cho trẻ mùa dịch (23’) 
- 15g40’, Chuyên đề: An ninh Trà Vinh (20’) PL Chuyên đề Thứ Sáu 15/10/2021) 
- 16g00’, Chiếu phim: Cung tỏa châu liêm - TQ - T14 (45’)
- 16g50’, Ca nhạc chọn lọc (15’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Bé khỏe bé ngoan (10’)
- 18g15’, Trà Vinh hôm nay (20’)
- 18g35’, Chuyên đề: Khuyến nông + An toàn giao thông (20’)
- 19g00’, Thời sự: Đài THVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: Đài THTV (25’)
- 20g30’, Chiếu phim: Tần thiên bảo giám - TQ - T19 (45’)
- 21g20’, Chiếu phim: Tần thiên bảo giám - TQ - T20 (45’)
- 22g10’, Trà Vinh hôm nay (20’) PL
- 22g30’, Ca cổ: Ca cổ chuyên đề 1 (30’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, CLB Thể thao (30’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao (45’) (PL)
- 01g05’, Ca cổ: Lửa gốm (31’) PL
- 01g35’, Hành trình văn hóa: Chầm riêng Chà Pây - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia (15) PL
- 01g50’, Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Năm 1946 (20’) 
- 02g10’, Chiếu phim: Cung tỏa châu liêm -TQ - T14 (45’) PL