Hải sản khô - món quà vào dịp Tết

Thứ 5, 15/01/2015, 03:32 (GMT+7), lượt xem 1272
(THTVO). Hàng năm, vào dịp Tết, người tiêu dùng từ nông thôn lên thành thị, ai cũng chọn đặt mua cho mình một sản phẩm tôm khô hoặc cá khô để dùng và làm món quà biếu cho người thân, bạn bè,… Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, mặc dù chưa đến tết nhưng các cơ sở sản xuất tôm, cá khô từ nguyên liệu cá đồng, hải sản đang tăng tốc sản xuất phục vụ người tiêu dùng dịp Tết sắp đến.

 

Ông Dương Tiến Hải giới thiệu sản phẩm tôm, cá khô. (Nguồn: travinh.gov.vn)

 

       Xã Đông Hải, huyện Duyên Hải được xem là nơi sản xuất tôm, cá khô nổi tiếng của tỉnh như: tôm khô, khô cá khoai, cá đù, cá kèo, cá dứa, cá đuối hắc cấy,… mỗi năm có thể cung cấp cho thị trường hàng tấn tôm, cá khô các loại. Mặc dù tôm, cá khô ngày càng phong phú nhưng tôm, cá khô của cơ sở Tiến Hải vẫn là món quà quý để nhiều người tặng nhau mỗi dịp Xuân về Tết đến. Và năm nay, ông Dương Tiến Hải, chủ cơ sở sản xuất tôm, cá khô Tiến Hải càng phấn khởi hơn khi loại tôm, cá khô vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng… Ông Hải cho biết: Hàng năm, vào dịp Tết, cơ sở cung cấp cho thị trường khoảng 03 - 04 tấn tôm và cá khô các loại, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương, thu nhập từ 2,5 - 03 triệu đồng/tháng. Riêng Tết năm nay, cơ sở sản xuất hơn 05 tấn, do ngay từ đầu vụ cơ sở nhận được khá nhiều đơn đặt hàng của các đại lý phân phối ở các tỉnh, thành, chủ yếu là của tỉnh Trà Vinh. Cơ sở sản xuất Tiến Hải chuyên sản xuất tôm khô các loại: tôm sú khô, tôm thẻ khô, tôm đất khô, tôm bạc khô các loại, khô cá khoai, cá đuối hắc cấy và cá kèo; đặc biệt dịp Tết năm nay có thêm sản phẩm khô cá dứa. Hiện nay, cơ sở đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng phục vụ tết hơn 05 tấn cá, tôm khô các loại, dao động ở mức từ 200.000 - 1,2 triệu đồng/kg. Theo ông Hải, so với năm trước thì tôm, cá khô năm nay sẽ biến động nhẹ. Nguyên nhân do bước vào đầu vụ, nguồn nguyên liệu không ổn định và thời tiết không thuận lợi, nên giá nguyên liệu tăng lên và sản phẩm tôm, cá khô bán ra cũng tăng nhẹ khoảng 10%. Bình quân mỗi ngày cơ sở của ông chỉ sản xuất khoảng 200kg cá khô thành phẩm, nhưng Tết năm nay, do nhu cầu thị trường tăng cao nên lượng tôm, cá khô sản xuất bình quân của cơ sở đã tăng lên 300 - 400 kg/ngày, với giá bán dao động từ 200.000 - 400.000 đồng/kg cá khô các loại, tôm khô dao động từ 600.000 - 1,2 triệu đồng/kg. Ông Hải cho biết thêm: Trước đây, với cách làm truyền thống, mỗi ngày bình quân cơ sở sản xuất vài chục kg nhưng từ khi đầu tư máy sấy bằng công nghiệp, số lượng tăng lên gấp đôi so với làm bằng thủ công, lợi nhuận cũng tăng theo, đồng thời còn tiết giảm được chi phí lao động. Vào thời điểm Tết, cơ sở giải quyết việc làm theo thời vụ  khoảng 30 - 50 lao động, chủ yếu là làm cá, mổ cá, sấy cá, luộc tôm, phơi khô,… bình quân thu nhập khoảng 120.000- 150.000 đồng/ngày/lao động.

 

 

 

       Cơ sở sản xuất tôm khô của bà Trần Thị Khâm (bên phải), xã Vinh Kim, huyện Cầu  Ngang. (Nguồn: travinh.gov.vn)

 

       Không chỉ có tôm, cá khô Tiến Hải mà nhiều cơ sở, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Trà Vinh vẫn còn bám trụ với nghề sản xuất tôm, cá khô cũng đang ăn nên làm ra, như cơ sở chế biến tôm khô của bà Trần Thị Khâm ở ấp Chà Và, xã Vinh Kim. Bình quân hàng năm cơ sở sản xuất tôm khô của bà Hai Khâm cung cấp cho khách hàng trên 01 tấn tôm khô vào dịp Tết. Theo bà Hai Khâm, so với các loại tôm khô khác trên địa bàn, cơ sở chế biến tôm khô của gia đình bà được khách hàng ưa chuộng nhiều nhất, do sản phẩm tôm khô của bà Khâm chủ yếu làm từ nguyên liệu tôm bạc đất nên sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho thị trường. Bà Hai Khâm cho biết: Những năm gần đây, nguồn nguyên liệu tôm bạc đất để chế biến tôm khô đã giảm rất mạnh, tôm đánh bắt theo con nước không còn nhiều, nguồn nguyên liệu bây giờ chủ yếu là từ nguồn đóng đáy và nuôi nhử thiên nhiên nhưng cũng chẳng bao nhiêu. Bình quân bà thu mua từ 10 - 20kg/ngày tôm nguyên liệu. Tôm khô sử dụng con tôm bạc đất được đánh bắt bằng lú, đáy, xà ngôn,… Giá tôm nguyên liệu thu vào hiện nay đang đứng ở mức từ 40.000 - 100.000 đồng/kg tùy theo tôm lớn hay nhỏ. Do nguyên liệu không nhiều nên hàng năm vào dịp Tết bà sản xuất tôm khô phần lớn theo đơn đặt hàng của khách hàng. Đơn đặt hàng bao nhiêu thì bà cân đối tìm mua nguyên liệu sản xuất bấy nhiêu. Với bà Khâm, uy tín và chất lượng làm đầu, vì vậy nên bà giữ được thương hiệu trên 30 năm qua. Để đáp ứng đủ sản phẩm tôm khô cho khách hàng vào dịp Tết, ngoài sản phẩm thu mua của các bạn hàng quen, bà còn đi tìm thu mua nguyên liệu thêm ở các xã ven biển và đặt mua trước.

       Hiện tại tôm khô đặc sản loại 01 khoảng 1,2 triệu đồng/kg, loại 2, loại 3 có giá 600.000 - 800.000 đồng/kg, vào dịp Tết mỗi loại sản phẩm tăng lên khoảng 200.000 đồng/kg, nguyên nhân do giá tôm nguyên liệu tăng cao, nên sản phẩm tôm khô cũng tăng theo đang kể. Theo bà Hai Khâm, để tôm khô có độ ngọt, ngon và chắc thịt, tôm nguyên liệu phải còn sống sau đó đem luộc và bóc vỏ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô. Con tôm tươi sau khi sấy hoặc phơi nắng thành tôm khô sẽ có kích thước nhỏ hơn lúc còn tươi rất nhiều, bình quân khoảng 10kg tôm tươi cho ra 01kg tôm khô tùy thuộc vào kích cỡ của tôm. Đặc biệt hơn, tôm khô chế biến phải luộc đúng lửa, gia vị muối phải vừa đủ, phơi đúng cách và đúng độ nắng. Để phơi tôm khô đạt yêu cầu, sân phơi phải tráng bằng ximăng, đổ tôm trên sân nên tôm khô giữ nguyên màu đỏ, không bị bủn hoặc gãy. Với cách làm này, có thể nói, hiện nay mỗi cơ sở sản xuất tôm, cá khô đều dựa trên lợi thế ưu điểm của mình để cho ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn đáp ứng người tiêu dùng./.

 

Mỹ Nhân

Lịch phát sóng ngày 05/04/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên mục: VHXH (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc quốc tế: You raise me up (30’)
- 07g45, Chuyên mục: VHXH (10’)
 
- 05g30’, Thời sự: Đài THTV (10’)
- 05g40’, Chuyên đề: Kinh tế (PL) (20’)
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1) (60’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’)
- 07g40’, Ca nhạc: Như những phút ban đầu (30’)
- 08g00’, Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh- Biên niên sử ký- Năm 1945-P2 (25’)
- 08g30’, Chiếu phim: Bắt gặp tình yêu- TQ- T 2 (45’)
- 09g15’, Tạp chí thể thao (45’)
- 10g00’, Thời sự Đài THTV (10’)
- 10g10’, Ký sự Biển đảo quê hương: Lam Sơn vùng đất thiêng (20’)
- 10g35’, Hành trình văn hóa: (15’)
- 10g50’, Thiếu nhi: Gió diều gọi bay (19’) 
- 11g10’, Chiếu phim: Bố là tất cả - HQ- T 6 (46’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’) 
-12g20’, Chiếu phim: Khi Mẹ chồng không ưng -TL – T 12 (42’)
- 13g10’, Sân khấu tổng hợp (49’)
- 14g00’, Chiếu phim: Tình và lý- VN- T 7 (46’)
- 14g50’, Ca nhạc: Tàu về quê hương (30’)
- 15g20’, Chuyên đề: Truyền hình hải quân (15’) (PL) 
- 16g00’, Chiếu phim: Chung một mái nhà- HQ- T 72 (44’) 
- 16g50’, Ca nhạc chọn lọc (15’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Mẹ tôi (15’)
- 18g15’, Trà Vinh hôm nay (20’)
- 18g35’, Chuyên mục: PL&CS + Phòng cháy- an toàn cho mọi nhà (20’)
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV (25’)
- 20g10’ Bánh ngon miền tây: Bánh tai yến (PL)  (6’) 
- 20g15’; Sitcom: Thánh phán – T 94 (15’)
- 20g30’, Chiếu phim: Công thức tình yêu của bếp trưởng- TL-T6 (44’)
- 21g20’, Chiếu phim: Mùa hoa mẫu đơn- ĐL-T 15 (47’)
- 22g10,’ Trà Vinh hôm nay (20’) (PL)
- 22g30’, Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh- Biên niên sử ký- Năm 1947-  (25’)  
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, Phóng sự: Biển mặn tình người T04 (PL) (22’)
- 23g30’, Hài kịch: Học nữa học mãi (20’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Tạp chí thể thao (PL) (45’)
- 01g05’, Chiếu phim: Bắt gặp tình yêu- TQ- T 2 (45’)(PL)
- 01g50’, Ký sự Biển đảo quê hương- Lam Sơn vùng đất thiêng (PL)
- 02g10’, Chiếu phim: Bố là tất cả - HQ- T 6  (PL)