Ngày tết nói chuyện bếp núc

Thứ 7, 14/02/2015, 03:54 (GMT+7), lượt xem 1099
(THTVO). Ngày Tết, như thường lệ hàng năm, các cơ quan chức năng vào đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm (Ảnh: H Nhân)

         Năm nay, theo phân cấp quản lý, tỉnh TV có 3 đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm: một do Sở công thương chủ trì, một do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và một đoàn do Sở y tế chủ trì, sẽ đi kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, trong thời gian từ ngày 26/ 1 đến ngày 6/ 2/ 2015.

          Tại cơ sở sản xuất tôm khô của ông Lâm Văn Xiện, ở ấp Định An, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở chưa có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, công nhân trực tiếp sản xuất chưa qua tập huấn kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở không làm hợp đồng mua nguyên liệu, chất phụ gia - riêng chất phụ gia chưa rõ nguồn gốc do không có hồ sơ công bố sản phẩm, cơ sở của ông Xiện cũng chưa thực hiện việc kiểm nghiệm định kỳ và lưu mẫu sản phẩm….Nói chung, cơ sở chưa thực hiện các thủ tục cần thiết đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. 
         Tại cơ sở kinh doanh bia rượu của bà Trương Thị Liễu ở khóm 2 Thị trấn Duyên Hải, đoàn kiểm tra ghi nhận tình trạng sai phạm nghiêm trọng về việc kinh doanh thực phẩm: cơ sở không thực hiện bất cứ một qui định nào về An toàn vệ sinh thực phẩm: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về An toàn vệ sinh thực phẩm,  không có giấy khám sức khỏe cho nhân viên, không tập huấn kiến thức, không có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm đối với hàng hóa, không có hợp đồng mua bán …
         Cty TNHH Nguyễn Gia ở khóm 3 thị trấn Duyên Hải sản xuất nước đá viên, đó gần như là loại thực phẩm dùng hàng ngày đối với người dân, nhưng cơ sở không tuân thủ bất cứ một qui định nào về An toàn vệ sinh thực phẩm. Đáng lo ngại nhất là nước dùng sản xuất nước đá lại không hề được kiểm nghiệm chất lượng. Như vậy, không có gì đảm bảo nước đá viên không bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng
        Ngày Tết, thực phẩm tiêu thụ nhiều, vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm khó quản lý…đó là nỗi lo của ngành y tế về nguy cơ bùng phát dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm. 
 
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Lơ - Giám đốc TT YTDP Trà Vinh. (Ảnh: H Nhân) 
 
         Bác sĩ Nguyễn Văn Lơ, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Trà Vinh lo lắng: “Năm nào cũng vậy, Dịp tết là ngành ý tế Trà Vinh canh cánh nổi lo. Có 3 cái lo lớn: Lo về dịch bệnh - Dịch cúm H5N1, H7N7, ho gà, tả, sởi. Lo về ngộ độc thực phẩm và lo về lạm dụng rượu, bia”. 
         Nước ta nói chung và tỉnh TV nói riêng đã từng phải đối phó với nguy cơ dịch bệnh cúm A H5N1 lưu hành trên đàn gia cầm. Ngày Tết, với việc tiêu thụ thịt gia cầm tăng mạnh, cùng thời điểm thay đổi thời tiết - dễ lây lan dịch cúm, nên nguy cơ dịch bệnh H5N1, H7N9 tăng cao. Năm 2014, cả nước từng rúng động với dịch bệnh sởi ở trẻ em, nguy cơ bệnh bùng phát một lần nữa là có thể xảy ra. Đồng thời, việc đi lại của người dân trong dịp Tết sẽ góp phần gây lây lan dịch bệnh. 
         Chuyện bếp núc ngày Tết là câu chuyện dài và nhiều vấn đề đáng quan tâm. Thành phố Trà Vinh vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở cty CY VINA thuộc khu công nghiệp Long Đức với 106 công nhân bị ngộ độc thức ăn. Ngay sau đó, Sở y tế đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành đi kiểm tra tất cả các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, nhằm nhắc nhở các doanh nghiệp lưu tâm hơn đến vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn ngừa tình trạng ngộ độc xảy ra trong thời gian tới, nhất là trong mùa Tết năm nay. 
         Đoàn thanh tra liên ngành của Sở y tế chú trọng các cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ Tết. Do làm ăn có tính thời vụ nên các cơ sở này thường lơ là, không tuân thủ nghiêm chỉnh các qui định về An toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở sản xuất lạp xưởng Tài Viên ở khóm 10 phường 6 là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thủ công, mặt bằng nhà xưởng không đảm bảo vệ sinh, nhãn mác sản phẩm thiếu thông tin, qui trình sản xuất không tuân thủ nguyên tắc một chiều….Thế nhưng sản phẩm lạp xưởng bán ra trong dịp tết số lượng lớn- điều đó có nghĩa là một lượng lớn sản phẩm không đảm bảo chất lượng An toàn vệ sinh thực phẩm đã thâm nhập thị trường và có thể ảnh hưởng đến bữa ăn của người tiêu dùng. 
         Bên cạnh những cơ sở nhỏ lẻ, làm ăn manh mún và không chuyên nghiệp, thì thành phố Trà Vinh có những cơ sở thực hiện rất tốt vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm. Chính điều đó đã giúp cho doanh nghiệp đứng vững trên thị trường, kinh doanh ngày càng phát triển và sản phẩm nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng
         Cơ sở chả lụa Linh Dung ở phường 6 TPTV vừa nhận huy chương vàng Sản phẩm thương hiệu chất lượng cao của Viện chất lượng VN.  
         Các đại lý phân phối hàng hóa thực phẩm cũng là một đầu mối có ảnh hưởng lớn đến vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm trên thị trường. Cty kinh doanh thực phẩm Minh Nhựt ở phường 6 TPTV buôn bán rất nhiều mặt hàng thực phẩm, do đó việc kiểm soát chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, hạn dùng, điều kiện bảo quản, mặt bằng kho chứa cũng cần được quan tâm cải thiện. Bên cạnh đó, cty cũng cần tuân thủ các qui định của cơ quan chức năng về thủ tục điều kiện đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm, nhân viên trực tiếp bán hàng cần khám sức khỏe định kỳ và  tập huấn kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm. Cty cần yêu cầu các đối tác cung cấp đủ chứng từ hợp lệ trong việc sản xuất kinh doanh thực phẩm đúng theo qui định. Điều đó giúp nâng cao ý thức cho người sản xuất kinh doanh- muốn bán được hàng thì sản phẩm của phải đạt chất lượng và đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm- Đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
         Dịp tết, hơn bao giờ hết người dân cần có ý thức bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, trước hết từ cái bếp ăn nhà mình. Theo lời khuyên của bác sĩ Nhuyễn Văn Lơ- Một số kiến thức cơ bản mà bà con ta cần ghi nhớ là: Để phòng các dịch bệnh như cúm: Trước hết chú trọng vệ sinh cá nhân và môi trường, kiểm tra lại việc tiêm phòng các loại có đủ chưa, để tiêm phòng cho đủ. Khi chọn thực phẩm từ gia cầm và thịt, cần chú ý quan sát và chọn các loại thực phẩm tươi, không có màu lạ. Khi chọn thực phẩm chế biến sẳn, chú ý nhãn hiệu, bao bì rõ ràng, nơi sản xuất đáng tin cậy, hạn sử dụng. Nếu thấy nghi ngờ thì tuyệt đối không dùng… Đặc biệt phải tuyệt đối nấu chín, ăn chín và uống chín. Thứ ba là đối với tình trạng lạm dụng rượu, nhất là đối với các loại rượu ngâm tạng động vật, vì bởi tạng động vật có thể nhiểm khuẩn gây hại đến người dùng như vi rút siêu vi B…
        Người Việt ta coi trọng cái nhà bếp, xem đó là nơi có ảnh hưởng quan trọng đến sự thịnh vượng trong nhà. Không những thế, trong thực tế bếp ăn còn là nơi quyết định một phần lớn sức khỏe của cả gia đình. Lời khuyên dành cho các bà nội trợ là, hãy trang bị tốt kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm, để có thể chuẩn bị những bữa ăn ngày Tết vừa ngon, vừa đảm bảo sức khỏe cho  gia đình, để tất cả chúng ta có được một cái Tết an vui và dồi dào sức khỏe .
 
Bảo Liên
 
 
 
 

Lịch phát sóng ngày 06/04/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên mục: VHXH (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc quốc tế: You raise me up (30’)
- 07g45, Chuyên mục: VHXH (10’)
- 07g55, Ca nhạc: Đường xưa lối cũ (35’)
- 08g30, Hòa sóng trực tiếp chương trình: Qua miền văn hóa (90’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới ) (30’)
- 12g00, Lướt cùng sóng nhạc  (30’)
- 12g30, Trực tiếp ca cổ theo yêu cầu (60’)
- 13g30, Chuyên mục: VHXH(PL chương trình buổi sáng từ 5g50-6g00) (10’)  
- 13g40, Tạp chí thể thao (45’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới)       ( 20’)
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên mục: VHXH  (10’) 
- 17g30, Văn hóa giải trí: Thần tượng của tôi (30’)
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’)
- 18g45, Trích đoạn cải lương: Bóng hồng sa mạc  (60’) 
 
 

05g30: Thời sự TV

05g40: Chuyên mục (PL)

06g00: Tiếp sóng VTV1

07g00: Thể thao

07g40: Ca nhạc

08g00: Khoa giáo

08g30: Phim truyện (2tập)

10g00: Thông tin-Quảng cáo

10g20: Chương trình Thiếu nhi

10g40: Ca nhạc

11g10: Phim truyện

11g55: Thông tin  quảng cáo, GT CT

12g00: Thời sự TV+ Điểm báo

12g15: Phim truyện

13g00: Thông tin – Quảng cáo

13g15: Cải lương

14g00: Phim truyện (1tập)

14g45:Giải trí

16g00: Phim truyện (1tập)

16g45: Ca nhạc

17g00: Chương trình tiếng  Khmer

18g00: Chương trình Thiếu nhi

18g20: Thời sự Quốc tế

18g30-18g35:  Bản tin Thể thao

18g35: Chuyên mục:-Khuyến nông.

                                 - AT giao thông

18g55: Thông tin, côngbáo; Giới thiệu Chương trình

19g00: Thời sự THVN

19g45: Thời sự TV

20g05: Chuyên mục

20g10:Thông tin thị trường

20g25: Phim truyện (1tập)

21g25: Phim truyện (1tập)

22g10: Ca cổ yêu cầu

22g40: CT Khoa giáo

23g30: Thể thao