Đảng và dân đồng lòng cùng xây dựng quê hương

Thứ 3, 02/06/2015, 02:02 (GMT+7), lượt xem 706
(THTVO). Đảng bộ xã Ninh Thới huyện Cầu Kè vừa kết thúc Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII thành công tốt đẹp. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2010-2015, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt nhiều lần so với Nghị quyết đề ra. Nhất là từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng Công nghiệp hóa hiện đại hóa, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm 3,09%, thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 28 triệu 200 ngàn đồng/người/năm. Một thành quả quan trọng hơn đó là được sự đồng thuận, ủng hộ nghiệt tình từ phía nhân dân. Các chủ trương của Đảng đều được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo tiền đề cho công cuộc phát triển kinh tế văn hóa xã hội ở địa phương, ngày càng kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, làm cho dân tin vào Đảng, đồng lòng xây dựng và phát triển quê hương.
 
Quang cảnh Đại hội Đảng bộ xã  Ninh Thới. (Ảnh: H Nhân)
 
       Trong nhiệm kỳ 2010-2015, nông nghiệp, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển nhanh, thúc đẩy cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, mở rộng nhiều chính sách kích cầu, các tổ tín dụng, các hình thức cho vay ưu tiên phục vụ sản xuất nông nghiệp và kinh doanh, tổng doanh số cho vay đạt 75 tỷ đồng, huy động vốn đầu tư toàn xã hội là 216 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã Ninh Thới còn thực hiện nhiều công trình phúc lợi dân sinh phục vụ cho đời sống nhân dân. Đường tỉnh lộ 915 đưa vào sử dụng tạo điều kiện cho việc giao lưu hàng hóa được dễ dàng.
       Đến nay, toàn xã có 16,8 km đường điện trung thế, hạ thế  phục vụ cho 2,756 hộ dân sử dụng, đạt 103% so Nghị quyết đề ra. Vận động nhân dân tu sửa nâng cấp các tuyến lộ giao thông nông thôn, vận động mạnh thường quân đóng góp xây dựng 5 cây cầu bê tông, nạo vét các tuyến kênh thủy lợi nội đồng phục vụ tốt cho sản xuất của nhân dân.
       Để có được những thuận lợi trong công tác lãnh đạo địa phương thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ then chốt, Đảng bộ xã Ninh Thới đã có được sức mạnh từ nội lực quần chúng nhân dân, được nhân dân tin và đồng tình ủng hộ. Hằng năm, công tác vận động quần chúng được tăng cường, phương thức hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội được đổi mới.
        Thực hiện chỉ thị số 30 của Bộ chính trị về quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với việc thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo, mỗi cán bộ, đảng viên là một tuyên truyền viên tích cực, chủ động, sáng tạo trong các lĩnh vực, sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân từ đó tạo được sự đồng thuận cao từ phía nhân dân, nâng cao ý thức trách nhiệm và tăng cường mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, đồng sức đồng lòng xây dựng quê hương, vì mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tạo diện mạo mới cho địa phương. 
 
 
Đường đến xã Ninh Thới. (Ảnh: H Nhân)
 
       Thông qua thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và sức chiến đấu của mỗi đảng viên. Với phương châm “Lấy dân làm gốc, mọi hành động cách mạng đều hướng đến lợi ích chung của nhân dân”, từng cán bộ đảng viên luôn đi sâu, đi sát, gần dân, hiểu dân và tạo mọi điều kiện giúp đỡ nhân dân, mỗi đảng viên chi bộ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức tác phong của người đảng viên, để xứng đáng là người công bộc tận tụy trung thành với nhân dân. 
      Đ/c Chung Minh Hoàng – Thường vụ Đảng ủy, chủ tịch  MTTQ xã Ninh Thới cho biết: “ Muốn thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu là phải dựa vào sức dân, trong đó mỗi đảng viên phải dựa vào dân, gần gũi với dân, tạo được niềm tin với dân. Ở đây, hàng năm Đảng và dân cùng đồng lòng thực hiện nhiều công trình phúc lợi, dân sinh để phục vụ bà con theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Đảng lo cho dân, dân tin vào Đảng. Chưa có đường thì làm đường, hộ nghèo thì được giúp vốn phát triển sản xuất. Mọi hành động cách mạng đều lấy dân làm gốc, mọi việc làm đều hướng về lợi ích của nhân dân.
       Để dân tin vào Đảng, từng cán bộ đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm, tận tụy và trung thành với nhân dân. Nhất là trong lãnh đạo nhân dân địa phương thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu sản xuất, giảm nghèo, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên về xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình.
      Đồng chí Lê Hoàng Báo là đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ ấp Mỹ Văn. Ngoài việc tham mưu cùng chi bộ xây dựng trong sạch vững mạnh, chăm lo đời sống cho người dân, thực hiện công tác giảm nghèo, đồng chí Báo còn là một đảng viên chí thú làm ăn, chăm lo phát triển kinh tế gia đình bền vững. Hiện nay, chỉ tính riêng với hơn 85 gốc dừa trồng xen với 200 gốc ca cao đang cho trái, trung bình mỗi tháng gia đình đồng chí Báo có thu nhập trên 6 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, để có thêm thu nhập, gia đình còn nuôi heo nái, mỗi năm cho xuất chuồng 2 đợt heo con, trung bình mỗi đợt 20 triệu đồng. Kinh tế ổn định là điều kiện thuận lợi để đồng chí Báo tích cực tham gia công tác ở địa phương, cùng chi bộ thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
       Đồng chí Lê Hoàng Báo tâm sự: “ Bản thân tôi tự nhận thấy mình là đảng viên nên cũng cố gắng làm sao cho trọn vẹn nhiệm vụ với địa phương, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ với chi bộ, vận động gia đình hàng xóm sống và làm việc theo pháp luật. Ngoài ra, khi về nhà còn phụ với gia đình vợ con làm kinh tế, kinh tế có vững thì mình mới an tâm công tác tốt.”
       Gia đình ông Phan Việt Hùng ở ấp Đồng Điền vừa hiến trên 2 ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn. Từ trước đến nay, hơn 20 hộ dân cùng gia đình ông Hùng mỗi khi đi làm vườn hay thu hoạch trái cây đều di chuyển bằng xuồng dọc theo con kênh nhỏ mà không có đường bộ để chuyên chở hàng hóa. Vào những tháng nước rong thì bà con đi lại bằng ghe xuồng được dễ dàng, tuy nhiên những lúc nước kém thì không vận chuyển trái cây được. Nay có chủ trương làm đường, gia đình ông Hùng nhiệt tình hưởng ứng. 
       Ông Hùng chia sẻ: “ Hồi trước giờ toàn đi vô vườn chở trái cây bằng ghe xuồng bất tiện lắm, nhất là mấy tháng nước cạn. Nay có chủ trương mình ủng hộ, không chỉ có bà con hưởng lợi mà gia đình mình cũng được hưởng.”
       Gia đình chị Trần Thị Nhớ và anh Nguyễn Văn Lập ở ấp Đồng Điền trước đây là hộ nghèo. Anh chị có 1 đứa con trai đang học lớp 7. Kinh tế chính của gia đình 3 thành viên dựa vào công việc đi mua dừa của anh chị. Từ ngày mới ra riêng, anh lập và chị Nhớ được cho miếng đất nhỏ cất nhà ở tạm, khi nhà ở xuống cấp không có tiền xây cất lại, gia đình anh chị được hỗ trợ  mái ấm tình thương. Khi không còn nỗi lo về nơi ở, anh chị quyết tâm thoát nghèo, lo cho con ăn học đến nơi đến chốn để sau này có nghề nghiệp và việc làm ổn định. Hiện nay, những ngày không đi hái dừa, anh Lập còn nhận thêm công việc sửa sang dọn dừa sạch sẽ khi chủ vườn có yêu cầu. Mỗi cây dừa sau khi được sửa sang lại, anh Lập được trả công 10 ngàn đồng. Tuy không nhiều nhưng anh Lập có thể kiếm thêm thu nhập để lo cho con học hành và phụ gia đình các khoản chi tiêu. Nhờ có chí và quyết tâm vươn lên thoát nghèo, năm 2014, gia đình anh Lập và chị Nhớ không còn thuộc diện hộ nghèo ở địa phương.  
       5 năm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đề ra, Đảng bộ xã Ninh Thới  luôn thực hiện tốt phương châm “Lấy dân làm gốc, mọi hành động cách mạng đều hướng đến lợi ích chung của nhân dân” phát huy sức mạnh nội lực từ phía nhân dân, do nhân dân làm chủ. Từng cán bộ đảng viên luôn nêu cao tính tiên phong gương mẫu, rèn luyện đạo đức tác phong của người cán bộ đảng viên, nói đi đôi với làm, gần gũi sâu sát với nhân dân, vì nhân dân phục vụ. Từ đó tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, khi nhân dân tin vào Đảng, Đảng dựa vào dân sẽ phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết, chung sức chung lòng thì mọi việc dù khó cũng sẽ thành công.
 
Trúc Huỳnh
 

Lịch phát sóng ngày 06/04/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên mục: VHXH (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc quốc tế: You raise me up (30’)
- 07g45, Chuyên mục: VHXH (10’)
- 07g55, Ca nhạc: Đường xưa lối cũ (35’)
- 08g30, Hòa sóng trực tiếp chương trình: Qua miền văn hóa (90’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới ) (30’)
- 12g00, Lướt cùng sóng nhạc  (30’)
- 12g30, Trực tiếp ca cổ theo yêu cầu (60’)
- 13g30, Chuyên mục: VHXH(PL chương trình buổi sáng từ 5g50-6g00) (10’)  
- 13g40, Tạp chí thể thao (45’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới)       ( 20’)
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên mục: VHXH  (10’) 
- 17g30, Văn hóa giải trí: Thần tượng của tôi (30’)
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’)
- 18g45, Trích đoạn cải lương: Bóng hồng sa mạc  (60’) 
 
 

05g30: Thời sự TV

05g40: Chuyên mục (PL)

06g00: Tiếp sóng VTV1

07g00: Thể thao

07g40: Ca nhạc

08g00: Khoa giáo

08g30: Phim truyện (2tập)

10g00: Thông tin-Quảng cáo

10g20: Chương trình Thiếu nhi

10g40: Ca nhạc

11g10: Phim truyện

11g55: Thông tin  quảng cáo, GT CT

12g00: Thời sự TV+ Điểm báo

12g15: Phim truyện

13g00: Thông tin – Quảng cáo

13g15: Cải lương

14g00: Phim truyện (1tập)

14g45:Giải trí

16g00: Phim truyện (1tập)

16g45: Ca nhạc

17g00: Chương trình tiếng  Khmer

18g00: Chương trình Thiếu nhi

18g20: Thời sự Quốc tế

18g30-18g35:  Bản tin Thể thao

18g35: Chuyên mục:-Khuyến nông.

                                 - AT giao thông

18g55: Thông tin, côngbáo; Giới thiệu Chương trình

19g00: Thời sự THVN

19g45: Thời sự TV

20g05: Chuyên mục

20g10:Thông tin thị trường

20g25: Phim truyện (1tập)

21g25: Phim truyện (1tập)

22g10: Ca cổ yêu cầu

22g40: CT Khoa giáo

23g30: Thể thao