Dấu ấn chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh

Thứ 5, 20/08/2015, 02:36 (GMT+7), lượt xem 1195
(THTVO). Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh trên địa bàn huyện Càng Long năm 2015 diễn ra rộng khắp ở 14/14 xã, thị trấn của huyện. Đây là năm thứ ba liên tiếp Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chiến dịch trên địa bàn huyện Càng Long. Kết quả sau 03 năm diễn ra chiến dịch, hơn 2.400 cán bộ, chiến sĩ tình nguyện của Trường; cùng cán bộ chiến sĩ Học viện Hàng không Việt Nam và trên 18.000 lực lượng là đoàn viên và nhân dân địa phương đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện cùng tham gia thực hiện nhiều công trình phần việc đầy ý nghĩa, chung tay xây dựng nông thôn mới.

     

Chiến sĩ Mùa hè xanh trên mặt trận nông thôn ở Càng Long. (Ảnh: H Nhân)

           Tại mặt trận xã Huyền Hội vào những ngày diễn ra chiến dịch, 48 chiến sĩ tình nguyện khoa Kỹ thuật địa chất và dầu khí Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với đoàn viên thanh niên và nhân dân trong xã miệt mài góp sức xây dựng tuyến đường đal ấp Lưu Tư với chiều dài 1.125 mét, và xây dựng hàng rào Trường Tiểu học Huyền Hội A, tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng. Đây là một trong 16 tuyến đường giao thông nông thôn, tổng chiều dài trên 17.000 mét mà lực lượng sinh viên Trường Đại học Bách Khoa đã thực hiện trong chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh năm nay. Dù nắng hay mưa, màu áo xanh tình nguyện vẫn hăng say lao động, khắc phục mọi khó khăn để tuyến đường nhanh chóng hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển trao đổi hàng hóa và các em học sinh đến trường được dễ dàng hơn. 
         Sinh viên Hà Danh Nhân, Trường Đại học Bách khoa TP HCM nói: “Em rất vui khi tham gia chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh, được giúp bà con xây dựng đường giao thông, cùng ăn cùng ở cùng làm... Em cảm thấy tham gia mùa hè xanh là những ký ức đẹp không thể quên mà mỗi bạn sinh viên nên ít nhất 1 lần tham gia để trải nghiệm và trưởng thành...
          Sinh viên Phan Anh Tú thì cho rằng: “Khi làm được tuyến đường cho bà con em rất vui mừng, bà con ai nấy cũng phấn khởi, quí mến tụi em như con cháu trong nhà... Đó là động lực để chúng em hoàn thành tốt chiến dịch...”
         Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện đã làm mùa hè trên các xã thị trấn ở huyện Càng Long thêm sức sống, những việc làm nghĩa mà các chiến sĩ tình nguyện đã thực hiện đã  để lại trong lòng người dân những ấn tượng tốt đẹp, được hưởng ứng tích cực của đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương bằng sự chung tay trong quá trình thực hiện các công trình, phần việc.
         Ông Nguyễn Văn Hồng, ấp Lưu Tư, xã Huyền Hội, huyện Càng Long nhận xét: “Nhờ các em sinh viên về hỗ trợ xây dựng đường đal người dân rất phấn khởi. Trước đây, con đường này lầy lội lắm.... giờ thì thuận tiện đi lại, vận chuyển hàng hóa, đời sống nhân dân sẽ được nâng cao..thật sự cám ơn tinh thần tình nguyện của các bạn trẻ...”
        Còn Ông Võ Văn Đủ thì tâm sự : “Bà con rất thương các em, tạo điều kiện nơi ở, ăn uống, đảm bảo sức khỏe cho các em... Qua 1 tháng rồi các em cũng trở lại trường... lưu luyến lắm, vì ở nhà đã quen có hình ảnh của các em... chia tay các em cũng buồn, nhưng mong rằng các em sẽ học tập tốt, và luôn nhớ đến quê hương Càng Long...”
         03 năm diễn ra chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh huyện Càng Long, mặt trận các xã tổ chức cho chiến sĩ, hội viên các ngành đoàn thể và đoàn viên thanh niên địa phương phát hoang bụi rậm, vệ sinh môi trường; đắp taly đường đal, đê bao chiều dài trên 60.000 mét; Làm mới trên 56.000 mét đường đal. Đồng thời, các cơ sở đoàn còn tổ chức nâng cấp, sửa chữa đường vào ngõ xóm tuyến đường dài trên 4.000 mét, kinh phí 135 triệu đồng; Vận động xây dựng mới 15 cây cầu bê tông trị giá trên 6,4 tỷ đồng; sửa chữa 32 căn nhà cho hộ gia đình chính sách khó khăn và hộ nghèo; cất mới 07 căn nhà nhân ái, tổng trị giá trên 300 triệu đồng.  Tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí và cấp quà cho trên 2.800 người dân với kinh phí trên 240 triệu đồng đồng. Tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên đăng ký hiến máu nhân đạo, qua đó đã hiến được trên 800 đơn vị máu. Trường Đại học Bách khoa còn vận động công ty dầu khí Mubadala Petroleum hỗ trợ 207 bộ lọc nước sạch cho 200 hộ dân ở 6 xã và 7 trường học tổng trị giá trên 340 triệu đồng. Đồng thời sửa chữa 20 căn nhà và hỗ trợ ống nước cho hộ nghèo với tổng kinh phí trên 180 triệu đồng.
          Ngoài các phần việc thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới, các chiến sĩ tình nguyện đã làm tốt việc tuyên truyền các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho bà con, thăm tặng quà các gia đình chính sách, hướng dẫn bà con cải tạo vườn tạp, trồng trọt và chăn nuôi, bên cạnh đó phối hợp với thanh niên địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

 

Chiến sĩ MHX được đứng vào hàng ngũ Đảng. (Ảnh: H Nhân)

         Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các chiến sĩ tình nguyện Trường Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh, đã khơi dậy sức sống mãnh liệt, làm cho phong trào càng sôi động, thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia, đồng thời thúc đẩy công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi ở địa bàn dân cư, tạo tiền đề cho việc phát triển tài năng, giới thiệu cho Đoàn, cho Đảng xem xét kết nạp. Qua đó, phát triển trên 350 đoàn viên, 880 hội viên; giới thiệu 161 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp trong chiến dịch 68 đảng viên mới.
        Qua thời gian diễn ra chiến dịch, các bạn chiến sỹ luôn nhận được sự quan tâm, động viên của Ban Chỉ huy chiến dịch các cấp, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm hỏi, tặng quà và động viên tinh thần chiến sỹ ở các mặt trận. Bên cạnh đó, chính quyền và nhân dân cùng các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ số tiền 700 triệu đồng và các nhu yếu phẩm hỗ trợ bữa ăn cho các chiến sỹ trên 370 triệu đồng, góp phần giúp các chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính sự yêu thương của các hộ gia đình nhận nuôi chiến sỹ đã là nguồn động viên tinh thần rất lớn giúp các chiến sỹ vững tin vào những dấu chân tình nguyện, đem hết sức trẻ xây dựng quê hương.
         Anh Đào Vũ Hoàng Nam, Chỉ huy trưởng Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được đến Càng Long thực hiện chiến dịch, được cùng góp sức xây dựng quê hương, góp phần cho bà con cải thiện cuộc sống vùng nông thôn khi đã có những tuyến đường...3 năm đã đi qua, và cũng kết thúc hành trình của Đại học Bách Khoa tại Trà Vinh, nhưng chúng tôi không ra đi hoàn toàn, chúng tôi sẽ trở lại và gắn kết với địa phương và có công trình gửi tặng cho bà con...
        03 năm thực hiện Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh đã hỗ trợ nguồn lực thực hiện chiến dịch trên địa bàn huyện Càng Long trị giá trên 25 tỷ đồng, bên cạnh đó huyện, tỉnh và bà con nhân dân các xã - thị trấn, đối ứng nguồn lực trên 60 tỷ đồng.
         Anh Nguyễn Chí Luyện, Bí thư Huyện đoàn Càng Long cho rằng: “Chiến dịch tình nguyện hè trên địa bàn Càng Long diễn ra rất rầm rộ, được sự đồng tình hưởng ứng của thanh niên và người dân, cùng chiến sĩ tình nguyện trường Đại học Bách Khoa hỗ trợ nguồn lực rất lớn… Ban chỉ huy chiến dịch các cấp rất quan tâm, tổ chức thăm và tặng quà chiến sĩ và người dân rất yêu thương chiến sĩ vì đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn rất lớn”
          Những công trình, phần việc và sự đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ tình nguyện Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh, cùng đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương trong 03 năm diễn ra chiến dịch đã tác động tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Các chiến sĩ đã có những trải nghiệm công việc của người dân vùng nông thôn, cùng chia sẻ những khó khăn vất vả với bà con và những tình cảm yêu thương gần gũi với bà con như những người thân trong gia đình, sẽ là những ký ức đẹp, là hành trang để các chiến sĩ tình nguyện tiếp tục phát huy trong thời gian tới, đem tài năng và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


                                                               Cẩm Vân

 

     

Lịch phát sóng ngày 23/05/2019

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên Mục: QPTD (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc chọn lọc: Tóc hát (30’)
- 07g45, Chuyên mục: Việc làm – dạy nghề (PL chiều thứ tư ) 
- 07g55, Sân khấu: Trích đoạn cải lương: Hàn Mặc Tử  (60’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (PL chương trình buổi sáng từ 05g30-5g50) (20’)
- 11g50, Chuyên mục: QPTD (PL chương trình  buổi sáng từ 5g50-6g00 )( 10’)         
- 12g00, Ca nhạc: Văn nghệ tổng hợp (30’)
- 12g30, Chương trình: Biển đảo quê hương (45’)
- 13g15, Ca nhạc ( giai điệu quê hương): Ánh mắt quê hương (45’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới)         20’
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên mục: BHXH (10’)
- 17g30, Ca cổ theo yêu cầu (30’)
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’)
- 18g45, Sân khấu: Giọt máu quân vương (90’)
 
 
- 05g30’, Thời sự: Đài THTV 
- 05g40’, Chuyên mục: Khoa học và công nghệ
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1)
- 07g00’, CLB: Thể thao 
- 07g40’, Ca nhạc: Tình sầu 
- 08g00’, Khám phá thế giới: Phiêu lưu trong hoang dã-T5   
- 08g30’, Chiếu phim: Yêu thêm lần nữa- Ấn Độ-T 14 
- 09g15’, Ca cổ: Duyên nghèo 
- 09g45’, Hành trình văn hóa: Đền thờ Bác Hồ nơi hội tụ những trái tim (PL) 
- 10g00’, Phim tài liệu: Mẹ tôi 
- 10g25’, Thiếu nhi: Tiếng hát hoa phượng đỏ- P 10 
- 10g40’, Ca nhạc: Cho nhau lời yêu cuối 
-11g10’, Chiếu phim: Hoa Thiên Cốt –TQ-T8  
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV        
-12g20’, Chiếu phim: Ảo mộng- TL-T 1 
- 13g10’, Chương trình Sân khấu tổng hợp 
-14g00’, Chiếu phim: Son môi hồng – HQ-T 39 
-14g50’, Ca nhạc theo yêu cầu 1 (PL) 
-15g30’, Chuyên mục: Văn minh đô thị (PL)
-16g00’, Chiếu phim: Lắng nghe trái tim – HQ-T3 
- 16g50’, Chương trình Trà Vinh quê tôi ( số 26-PL) 
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer 
- 18g00’, Thiếu nhi: Đẹp lắm tuổi thơ ơi
- 18g20’, Thời sự: Quốc tế 
- 18g30’, Bản tin: Thể thao 
- 18g35’, Chuyên mục: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN 
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV 
- 20g25’, Chiếu phim: Cơn lốc hận thù- HQ-T 90
- 21g15’, Chiếu phim: Đường Cung Yến- TQ- T28 
- 22g00’, Ca cổ theo yêu cầu 2
- 22g45’, Phim tài liệu: Nhân duyên trên vùng đất bình yên 
-  23g10’, Hài kịch: Dê xòm gặp nạn 
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) 
- 00g20’, Ca cổ: Duyên Quê (PL) 
- 00g50’, Khám phá thế giới: Phiêu lưu trong hoang dã-T5 (PL) 
- 01g15’, Chiếu phim: Yêu thêm lần nữa- Ấn Độ-T 14 (PL) 
- 02g00’, Phim tài liệu: Mẹ tôi (PL) 
- 02g20’, Chiếu phim: Hoa Thiên Cốt –TQ-T8  (PL)