Trả lời thư Bạn xem Đài (7/9/2015)

Thứ 2, 07/09/2015, 02:59 (GMT+7), lượt xem 940
(THTVO). Trong thời gian qua, Đài Phát Thanh và Truyền Hình Trà Vinh đã nhận được rất nhiều thư thắc mắc, khiếu nại của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Sau khi liên hệ với cơ quan chức năng, Đài Phát Thanh và Truyền hình trả lời một số sau đây.

 1/. Bà Thạch Thị Ngọc Thu cư ngụ ấp Phú Thọ 2, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần khiếu nại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiểu Cần buộc bà Thu bán nhà trả tiền cho bà Dương Thị Đào và kêu gia đình bà Thu dọn ra nhà trọ ở, nếu gia đình không bán nhà thì sẽ bị kê biên phát mãi là đúng hay sai?
       Trường hợp này, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiểu Cần trả lời như sau:
       Theo quyết định số 71, ngày 6/ 12/ 2013 của Tòa án nhân dân huyện và quyết định thi hành án số 47, ngày 16/ 01/ 2014 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiểu Cần buộc ông Trương Minh Tài và bà Thạch Thị Ngọc Thu, cùng địa chỉ ấp Phú Thọ 2, xã Hiếu Trung phải trả cho bà Dương Thị Đào, số tiền là 39 triệu đồng, và lãi chậm thi hành án.
       Quá trình tổ chức thi hành án: Chấp hành viên được phân công tổ chức thi hành án tiến hành tống đạt quyết định thi hành án, trong đó ấn định thời hạn 15 ngày để ông Tài và bà Thu tự nguyện thi hành án. Hết thời hạn nói trên ông Tài và bà Thu không tự nguyện thi hành án.
       Ngày 6/ 03/ 2015, Chi cục Thi hành án dân sự huyện kết hợp với UBND xã Hiếu Trung đến ấp Phú Thọ 2 xác minh điều kiện thi hành án được biết: ông Trương Minh Tài và bà Thạch Thị Ngọc Thu có một căn nhà tình thương cất trên thửa đất số 189, diện tích 127,5m2, tờ bản đồ số 18, loại đất trồng cây lâu năm, tọa lạc tại ấp Phú Thọ 2, xã Hiếu Trung được UBND huyện Tiểu Cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trương Minh Tài và bà Thạch Thị Ngọc Thu đứng tên.
       Chi cục Thi hành án dân sự huyện trực tiếp làm việc với ông Trương Minh Tài và các thành viên hộ gia đình nhằm giáo dục, thuyết phục, động viên nộp số tiền trên để thi hành án; tự nguyện bán tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện kê biên, phát mãi để thi hành án nhưng không có kết quả.
       Ngày 9/ 4/ 2015, bà Thạch Thị Ngọc Thu thi hành được 6 triệu đồng, hiện bà Thu còn phải thi hành án là 33 triệu đồng và lãi chậm thi hành án.
       Xét thấy: ông Trương Minh Tài và bà Thạch Thị Ngọc Thu có điều kiện mà không tự nguyện thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của ông Tài và bà Thu để đảm bảo thi hành án là đúng theo điều 111 Luật Thi hành án dân sự năm 2008.
       Nay Đài PT.TV báo đến bà Thạch Thị Ngọc Thu được rõ, thân ái chào bà!
 
2/.Bà Lê Thị Tuyết Mai cư ngụ ấp Vàm, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú tiếp tục khiếu nại việc tố cáo cán bộ tín dụng tại Phòng Giao dịch Tập Sơn, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Trà Cú.
      Phóng viên chương trình có buổi làm việc tại UBND xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú thành phần gồm ông Nguyễn Thành Nghiệp, Chủ tịch UBND xã An Quảng Hữu; ông Nguyễn Văn Khải, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Trà Cú và bà Lê Thị Tuyết Mai, nội dung buổi làm việc được ghi nhận như sau:
       Theo đơn khiếu nại của bà Mai, việc xử lý kỷ luật ông Dương Công Thanh hình thức cảnh cáo, không xét nâng lương, chuyển địa bàn công tác và cam kết không tái phạm là bao che, dung dưỡng. Em bà Mai là Viên Văn Trạng có đưa cho ông Dương Công Thanh 3 triệu đồng tiền uống nước để được vay nhanh.
        Ông Nguyễn Thành Nghiệp, Chủ tịch UBND xã An Quảng Hữu và ông Nguyễn Văn Khải, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Trà Cú phân tích để làm rõ thêm việc khiếu nại của bà Mai.
       Theo quy định của pháp luật về việc khen thưởng và kỷ luật cán bộ, công chức và viên chức đều phải thực hiện theo Luật Thi đua khen thưởng. Căn cứ vào hành vi vi phạm, Hội đồng kỷ luật cơ quan họp bàn xem xét mức độ kỷ luật, sao cho người vi phạm nhận thức được việc làm sai trái của mình để sửa chữa, khắc phục trở thành người tốt. Hình thức kỷ luật là để răn đe, giáo dục trên cơ sở của tập thể Hội đồng kỷ luật của cơ quan Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Trà Cú. Đề nghị bà Mai chấm dứt việc khiếu nại không có cơ sở này.
       Việc em bà Mai là Viên Văn Trạng có đưa cho ông Dương Công Thanh 3 triệu đồng mà bà Mai khiếu nại là không đúng theo quy định trong Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Việc này liên quan đến ông Viên Văn Trạng, nếu như có khiếu nại và tố cáo thì ông Trạng sẽ đứng đơn gửi cho Phòng Giao dịch Tập Sơn, hoặc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Trà Cú để được giải quyết theo quy định pháp luật. Bà Mai không liên quan gì đến việc này, và cũng không phải là chủ thể đứng đơn khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Đề nghị bà Mai chấm dứt việc khiếu nại với nội dung trên.
         Nay Đài PT.TV báo đến bà Lê Thị Tuyết Mai được rõ, thân ái chào bà!
                                     
3/. Qua đơn, thư của khán giả gửi về Đài, Phóng viên Chương trình có buổi làm việc tại bến phà Tà Nị, ấp Cái Cối xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải và được biết như sau:  
            Trước đây gia đình của bà Nguyễn Thị Lan và bà Huỳnh Thị Bé Giữa đưa đò từ bến Tà Nị, ấp Cái Cối qua thị trấn Định An huyện Trà Cú. Năm 2014, Sở Giao thông vận tải tỉnh lập Dự án đầu tư xây dựng bến phà Tà Nị ấp Cái Cối, được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên đã tiến hành bồi hoàn giải phóng mặt bằng để thi công, trong đó có một phần đất của bà Nguyễn Thị Lan nằm trong Dự án được bồi hoàn giải phóng mặt bằng.
            Vào đầu năm 2015, trước thời gian chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công bến phà Tà Nị, ấp Cái Cối, Ban quản lý dự án thi công bến phà phối hợp với UBND xã Long Vĩnh trao đổi với chủ đò là bà Nguyễn Thị Lan có phần đất còn lại cách bến đò cũ khoảng 10 mét để mở bến tạm, tự do mua bán nhưng bà Nguyễn thị Lan không đồng ý, bà Lan cho rằng trên phần đất bà làm khó khăn cho việc đi lại, yêu cầu địa phương tìm nơi khác để mở bến. Lúc này Ban quản lý Dự án thi công bến phà phối hợp với UBND xã Long Vĩnh, cùng với 02 gia đình chủ đò là ông Huỳnh Thanh Tùng là chồng bà Huỳnh Thị Bé Giữa, và bà Nguyễn Thị Lan đến gia đình của ông Trầm Văn Nòi mượn đất để mở bến đò tạm. Ông Trầm Văn Nòi đã đồng ý và báo cáo Ủy ban nhân dân xã khảo sát thống nhất bàn với đơn vị thi công tiến hành sửa đường, đổ đá làm cầu bến, đưa vào hoạt động vào tháng 3 năm 2015.
          Đi vào hoạt động được khoảng 02 tháng phát sinh tranh chấp mua, bán nước giải khát giữa ông Trầm Văn Nòi với con của bà Nguyễn Thị Lan. Ông Trầm Văn Nòi đến UBND xã yêu cầu đòi lại đất, rào đường không cho bến đò hoạt động. Lúc này, ông Dương Thanh Hùng nguyên là Chủ tịch UBND xã đến gia đình ông Trầm Văn Nòi vận động mở lại đường để bến tiếp tục hoạt động. Ông Trầm Văn Nòi thống nhất cho bến tiếp tục hoạt động và quy định cho thời gian là 30 ngày, nếu quá thời gian thì trả cho ông Nòi là 01 triệu đồng/01 ngày.
            Trước sự khó khăn, bức xúc của nhân dân địa phương, Đảng ủy, UBND xã đến vận động hộ bà Phan Thị Tươi cách bến của ông Nòi khoảng 250m mượn đất để mở bến đò tạm, bà Tươi đã thống nhất cho xã mượn đất để mở bến. Vào ngày 01/4/2015, UBND xã thông báo đến các chủ phương tiện đò ngang bến Tà Nị, ấp Cái Cối di dời bến mới trả lại phần đất cho ông Trầm Văn Nòi. Đến ngày 05/4/2015 UBND xã mời 05 gia đình chủ đò đến tại trụ sở UBND xã để bàn hướng di dời bến mới, thì 03 chủ phương tiện bến Định An đồng ý, còn 02 gia đình là bà Nguyễn Thị Lan và bà Huỳnh Thị Bé Giữa không thống nhất dời bến. Sau đó, UBND xã tiếp tục mời làm việc lần 2 vào ngày 21/4/2015, lần 3 vào ngày 30/4/2015, bàn để dời bến mới nhưng 02 hộ bà Giữa và bà Lan có ý kiến nếu dời bến mới thì không tham gia mở bến và không hoạt động đưa rước khách,  tự ý bỏ ra về không ký tên vào biên bản làm việc và đi vận động, đe dọa bà Tươi cho địa phương mượn đất mở bến đò, khách qua lại vứt đồ dơ xuống hồ làm chết tôm, cá. Bà Tươi vẫn giữ ý kiến cho xã mượn đất để mở bến. 
        Ngày 06/ 4/ 2015, bà Lan và bà Giữa vận động 18 em học sinh và 31 bà con đi đò ký vào đơn khiếu nại và nói rằng nếu không ký vào đơn thì nhà nước cắt bến không cho đưa, nói như vậy nhưng nội dung đơn là khác nhau, sai sự thật, lúc này ông Nòi và con bà Lan tranh chấp quyết liệt, ông Nòi cắt bến, nên UBND xã đề nghị Phòng Công thương huyện Duyên Hải thông báo ai có đủ điều kiện hoạt động tham gia mở bến để đưa rước khách thì đăng ký nhưng phải đảm bảo đủ điều kiện, thì ông Nguyễn Văn Gia, Công ty TNHH Dịch vụ Nguyễn Gia đã đăng ký, được Phòng Công thương huyện và các ngành chức năng kiểm tra đủ điều kiện, đồng ý cho tiến hành mở bến trên phần đất của bà Tươi hoạt động đưa rước khách đảm bảo đúng quy định pháp luật cho đến nay.
        Sau khi ông Nguyễn Văn Gia lập bến chính thức đi vào hoạt động cùng với 3 gia đình chủ đò Định An, Trà Cú thì bà Huỳnh Thị Bé Giữa làm đơn yêu cầu xin tham gia hoạt động. Với lý do qua nhiều lần làm việc bà khẳng định không tham gia mở bến, nên UBND xã không đồng ý, riêng bà Lan không có đơn yêu cầu tại xã mà làm đơn khiếu nại vượt cấp lên cơ quan của tỉnh, với nội dung đơn khiếu nại không đúng sự thật.
        Đến ngày 07/ 7/2015, bà Nguyễn Thị Lan tự ý mở bến mới trên phần đất của bà hoạt động đưa rước khách trái quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy. UBND xã và các ngành chức năng của huyện, tỉnh đến lập biên bản đình chỉ nhưng bà không chấp hành, đến ngày 08/7/2015 bà Huỳnh Thị Bé Giữa tiếp tục đưa rước khách tại bến của bà Lan, cơ quan chức năng lập biên bản đình chỉ nhưng vẫn không chấp hành.
       Đề nghị Thanh tra Sở giao thông vận tải tỉnh Trà Vinh, Phòng cảnh sát giao thông đường thủy, công an tỉnh và UBND huyện Duyên Hải cùng các ngành chức năng của huyện và UBND xã Long Vĩnh sớm giải quyết dứt điểm việc khai thác bến đò ngang trái pháp luật của bà Nguyễn Thị Lan và bà Huỳnh Thị Bé Giữa tại bến Tà Nị, ấp Cái Cối, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải qua thị trấn Định An huyện Trà Cú. 

 

Hữu Nhân biên soạn

 

 

Lịch phát sóng ngày 23/10/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên đề: Khuyến ngư (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc chọn lọc: Áng mây buồn  (30’)
- 07g45, Chuyên đề: Khuyến ngư (PL ) (10’)
- 07g55, Sân khấu: Kiều phụng trà gia- P1 (1g32’) 
- 11g30, Thời sự tổng hợp: Phát thanh Trà Vinh (30’)
- 12g00, Văn nghệ thiếu nhi (15’)         
- 12g15, Tình khúc không lời (15’) 
- 12g30, Chuyên đề: Khuyến ngư (PL ) (10’)    
- 12g40, Ca cổ chọn lọc: Rồi hai mươi năm sau (45’)
- 13g25, Ca nhạc chuyên đề ( giới thiệu Album): Tiếng hát Phương Vy (45’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới)         20’
Bản tin:Thể thao
- 17g20, Chuyên đề: Khuyến ngư PL (10’)     
- 17g30, Ca cổ chọn lọc: Nói với người tình (30’)
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’)
- 18g45, Sân khấu: Kình ngư và bông lan đá (1g37’)    
 
- 05g30’, Thể dục buổi sáng 1 (5’)
- 05g40’, Thời sự: Đài THTV (15’)
- 06g00’, Tiếp chuyển thời sự Chào buổi sáng Đài THVN (VTV1) (60’)
- 07g00’, CLB: Thể thao (40’)  
- 07g45’, Ca nhạc: Tình buồn (40’)
- 08g00’, Chuyên đề: Học tập & làm theo TT, ĐĐ, PC HCM (20’) (PL)
- 08g30’, Ca cổ: Ca cổ chuyên đề 2 PL (29’) 
- 09g00’, Bánh ngon Miền Tây: Bánh khoai mì chuối -PL (6’)
- 09g10’, Phim tài liệu: Dưới mái nhà Tây nguyên (20’)
- 09g30’, Ca nhạc: Con đường tình yêu (31’)
- 10g00’, Bản tin thời sự đài THTV+ Bản tin thể thao (15’) 
- 10g15’, Phim tài liệu: Người là niềm tin tất thắng-T1 (20’) 
- 10g35’, Sitcom: Thánh phán T287 (10’)
- 10g45’, Thiếu nhi: Cỗ xe lửa ngộ nghĩnh- T19 (10’)+ Cuộc sống tươi đẹp (15’) 
- 11g10’, Chiếu phim: Người tình của Khang Hy – TQ-T 29 (46’)
- 12g00’, Bản tin buổi trưa thời sự Đài THTV (15’)
-12g20’, Chiếu phim: Mùa hoa mẫu đơn - ĐL T 80 (46’) 
- 13g10’, Sân khấu tổng hợp (50’)
-14g00’, Câu lạc bộ thể thao (Phát lại CT sáng) (40’)
-14g45’, Ca nhạc: Câu chuyện mùa thu (30’)
-15g15’, Sắc màu các dân tộc: Nhân duyên trên mảnh đất bình yên (22’)
- 15g40’, Chuyên đề: VHXH (19) (PL CT ngày thứ ba 20/10)
-16g10’, Trực tiếp xổ số kiến thiết tỉnh Trà Vinh (25’)
- 16g40’, Ca nhạc: Anh sẽ quay về (30’)
- 17g00’, Chương trình Tiếng Khmer (60’)
- 18g00’, Thiếu nhi: Cỗ xe lửa ngộ nghĩnh-T19 (10’) 
- 18g15’, Trà Vinh hôm nay (20’)
- 18g35’, Chuyên đề: QPTD (20’)
- 19g00’, Thời sự: ĐTHVN (45’)
- 19g45’, Thời sự: ĐTHTV (25’)
- 20g10’; Chuyên đề: Đại đoàn kết (15’)
- 20g30’, Chiếu phim: Hãy nói anh yêu em- TQ-T 28 (46’)
- 21g20’, Chiếu phim: Người tình của Khang Hy- TQ-T 30 (45’)
- 22g10’, Trà Vinh hôm nay (20’) PL
- 22g30’, Ca nhạc: Quà tặng âm nhạc 2 (30’)
- 23g00’, Bản tin Trà Vinh 24 giờ (10’)
- 23g10’, Câu lạc bộ thể thao (30’)
- 00g00’, Chương trình thời sự THTV (PL lúc 19g45’) (20’)
- 00g20’, Ca cổ: Ca cổ chuyên đề 2 PL (26’)
- 00g50’, Bánh ngon Miền tây: Bánh khoai mì chuối -PL (7’)
- 01g00’ Phim tài liệu: Dưới mái nhà Tây nguyên (21’)
- 01g20’, Ca nhạc: Con đường tình yêu (30’)
- 01g50’, Phim tài liệu: Người là niềm tin tất thắng-T1 (20’)
- 02g05’, Chiếu phim: Mùa hoa mẫu đơn - ĐL T 80 (46’)