Hiệu quả mô hình hùn vốn của cựu chiến binh Nguyệt Hóa

Thứ 5, 10/09/2015, 03:50 (GMT+7), lượt xem 3494
(THTVO). Những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương. Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội đã xây dựng được nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Trong đó, nổi bật là mô hình hùn vốn, phát huy nội lực giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Mô hình không chỉ mang lại nguồn vốn cho các hội viên nghèo có thêm điều kiện sản xuất mà còn là sự tương thân, tương ái, giúp đỡ giữa những cựu chiến binh, góp phần nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng tỷ lệ hộ khá giàu trong hội viên.

                           

                          Một buổi họp của Hội Cựu chiến binh xã Nguyệt Hóa. Ảnh: H Nhân


       Hội Cựu chiến binh xã Nguyện Hóa có 6 chi hội với tổng số trên 150 hội viên. Cựu chiến binh xã luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo trong thực hiện phong trào hội, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ gương mẫu chấp hành các chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh.

       Để giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nhiều năm qua, Hội cựu chiến binh đã triển khai nhiều chương trình cụ thể, trọng tâm là giúp đỡ các hội viên về vốn và kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi về vật chất cũng như tinh thần để giúp đỡ hội viên đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

        Ngoài tranh thủ nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Hội còn xây dựng mô hình hùn vốn xoay vòng không tính lãi giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Mô hình được Hội phát động vào năm 2006 đến các chi tổ, hội và toàn thể hội viên. Tùy vào điều kiện của từng hội viên mà có mức hùn vốn khác nhau, không giới hạn số tiền góp vốn. Thời gian đầu, số vốn ít do còn ít hội viên tham gia, sau một thời gian thấy mô hình hoạt động hiệu quả, mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái giữa đồng chí, đồng đội nên phong trào ngày càng được nhiều hội viên hưởng ứng. Nhờ vậy, nhiều hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Điều đáng quý là mặc dù góp vốn xoay vòng nhưng nhiều hội viên có điều kiện chỉ góp vốn nhưng không mượn, nhường lại cho hội viên thật sự khó khăn cần nguồn vốn để sản xuất.
      Ông Huỳnh Văn Sa, cựu chiến binh ấp Sóc Thát cho biết: từ mô hình hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế, đã giúp nhiều hội viên trong ấp thoát được nghèo. Hiện nay, trong tổng số 55 hội viên của ấp, chỉ còn 3 hộ nghèo và hội đang tạo điều kiện giúp các hộ này vươn lên trong phát triển kinh tế. Để đạt kết quả trên, chi hội đã tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia mô hình. Với vai trò chi hội phó cựu chiến binh, đảng viên của chi bộ, Ông Huỳnh Văn Sa đã gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp nguồn vốn. Ngoài ra, Ông Huỳnh Văn Sa còn là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình với nguồn thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng từ mô hình nuôi gà thả vườn. Với kinh nghiệm trong sản xuất của mình, ông Sa luôn tận tình trong việc hướng dẫn cách thức chăn nuôi cho hội viên trong ấp. Mặc dù tích cực tham gia góp vốn xoay vòng giúp nhau phát triển kinh tế, nhưng Ông Sa chỉ nhường lại cho những hội viên còn khó khăn mượn vốn. Nói về việc làm đầy ý nghĩa này, ông Huỳnh Văn Sa chia sẻ thêm: “Tôi nhận thấy mô hình hùn vốn rất có ý nghĩa, người có kinh tế khá giả nhường lại cho anh em còn khó khăn hơn, từ đó thể hiện được tinh thần đoàn kết, giúp nhau vượt qua khó khăn, trong thời chiến cũng vậy mà trong thời bình cũng vậy, cựu chiến binh luôn phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, phát huy nội lực, góp phần xây dựng cuộc sống mới, chung tay xây dựng quê hương. Riêng bản thân tôi, cũng từng trong hoàn cảnh khó khăn, qua nhiều năm chí thú làm ăn mới có được kinh tế ổn định, vì vậy tôi rất vui mừng khi được góp chút vốn, cùng chi hội giúp anh em còn khó khăn...” 


 


                               Một mô hình làm kinh tế của Hội Cựu chiến Binh xã Nguyệt Hóa.(Ảnh: H Nhân)


      Không riêng hộ Ông Huỳnh Văn Sa, mà những hội viên ở xã Nguyệt Hóa đều tích cực tham gia góp vốn cho hội viên nghèo mượn vốn phát triển kinh tế. Như hộ bà Tăng Thị Hồng Châu, cựu chiến binh ở ấp Sóc Thát. Gia đình bà Châu có kinh tế khá ổn định với việc phát triển đa dạng nhiều mô hình chăn nuôi gồm nuôi cá, chăn nuôi heo và gần đây bà Châu còn đầu tư thêm mô hình nuôi dê. Thu nhập từ các mô hình đã giúp gia đình bà Châu vươn lên khá giàu và xây dựng nhà mới khang trang. Từng sống trong hoàn cảnh khó khăn, cựu chiến binh Tăng Thị Hồng Châu mong muốn chia sẻ cùng các hội viên, nên bà Châu luôn tham gia tích cực phong trào hùn vốn của chi hội. Bày tỏ suy nghĩ về mô hình hùn vốn, Bà Tăng Thị Hồng Châu nói: “Tôi thấy mình nên tham gia giúp các hội viên, vì khi mình có cuộc sống tốt hơn thì phải biết chia sẻ, giúp nhau cùng vươn lên trong cuộc sống...”
      Hiện nay, Hội Cựu chiến binh xã Nguyệt Hóa đã vận động thành lập được 6 tổ hùn vốn ở 6/6 chi hội, với số tiền trên 70 triệu đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp cho nhiều gia đình hội viên hội cựu chiến binh tháo gỡ khó khăn ổn định cuộc sống vươn lên làm ăn khấm khá. Bên cạnh việc giúp đỡ về vốn, Hội cựu chiến binh xã còn vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng triển khai các mô hình làm kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể hội viên về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng những mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Nhờ vậy đời sống tinh thần của hội viên cựu chiến binh Nguyệt Hóa từng bước được nâng lên, tỷ lệ hội viên cựu chiến binh thoát nghèo hàng năm đều vượt chỉ tiêu nghị quyết. Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành cho biết: “Để phát huy những kết quả trên, Hội CCB xã tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình hùn vốn xoay vòng, phát huy nội lực tạo điều kiện cho nhiều hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, đồng thời đẩy mạnh các phương án sản xuất kinh doanh ngày càng có hiệu quả cao hơn trên tinh thần làm giàu cho mình, cho quê hương và cùng với các tầng lớp nhân dân chung tay góp sức xây dựng thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.”
      Phong trào cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế qua mô hình hùn vốn đã thể hiện ý thức tự lực, tự cường, đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ đồng chí, đồng đội vươn lên trong cuộc sống. Mô hình góp vốn xoay vòng của hội cựu chiến binh xã Nguyệt Hóa được hội cấp trên đánh giá cao vì đây không chỉ là mô hình góp vốn giúp nhau thoát nghèo, mà còn là sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ và cảm thông giữa những người đồng đội kề vai sát cánh trong chiến đấu, nay họ lại cùng nhau chung tay xây dựng đời sống mới. Đây là mô hình mang lại ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực cần nhân rộng.


                                        Cẩm Vân
 

Lịch phát sóng ngày 06/04/2020

- 05g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (20’)
- 05g50, Chuyên mục: VHXH (10’)
- 06g00, Tiếp âm đài TNVN (30’)
- 06g30, Chương trình tiếng Khmer (45’)
- 07g15, Ca nhạc quốc tế: You raise me up (30’)
- 07g45, Chuyên mục: VHXH (10’)
- 07g55, Ca nhạc: Đường xưa lối cũ (35’)
- 08g30, Hòa sóng trực tiếp chương trình: Qua miền văn hóa (90’)
- 11g30, Thời sự: Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới ) (30’)
- 12g00, Lướt cùng sóng nhạc  (30’)
- 12g30, Trực tiếp ca cổ theo yêu cầu (60’)
- 13g30, Chuyên mục: VHXH(PL chương trình buổi sáng từ 5g50-6g00) (10’)  
- 13g40, Tạp chí thể thao (45’)
- 17g00, Thời sự Phát thanh Trà Vinh (Chương trình mới)       ( 20’)
Bản tin thể thao
- 17g20, Chuyên mục: VHXH  (10’) 
- 17g30, Văn hóa giải trí: Thần tượng của tôi (30’)
- 18g00, Chương trình tiếng Khmer (PL chương trình sáng ) (45’)
- 18g45, Trích đoạn cải lương: Bóng hồng sa mạc  (60’) 
 
 

05g30: Thời sự TV

05g40: Chuyên mục (PL)

06g00: Tiếp sóng VTV1

07g00: Thể thao

07g40: Ca nhạc

08g00: Khoa giáo

08g30: Phim truyện (2tập)

10g00: Thông tin-Quảng cáo

10g20: Chương trình Thiếu nhi

10g40: Ca nhạc

11g10: Phim truyện

11g55: Thông tin  quảng cáo, GT CT

12g00: Thời sự TV+ Điểm báo

12g15: Phim truyện

13g00: Thông tin – Quảng cáo

13g15: Cải lương

14g00: Phim truyện (1tập)

14g45:Giải trí

16g00: Phim truyện (1tập)

16g45: Ca nhạc

17g00: Chương trình tiếng  Khmer

18g00: Chương trình Thiếu nhi

18g20: Thời sự Quốc tế

18g30-18g35:  Bản tin Thể thao

18g35: Chuyên mục:-Khuyến nông.

                                 - AT giao thông

18g55: Thông tin, côngbáo; Giới thiệu Chương trình

19g00: Thời sự THVN

19g45: Thời sự TV

20g05: Chuyên mục

20g10:Thông tin thị trường

20g25: Phim truyện (1tập)

21g25: Phim truyện (1tập)

22g10: Ca cổ yêu cầu

22g40: CT Khoa giáo

23g30: Thể thao