Trà Vinh: Gấp rút hoàn thành các công trình đê, kè trước mùa mưa bão

Thứ 6, 25/09/2015, 11:47 (GMT+7), lượt xem 13252
(THTVO). Là địa phương ven biển, hàng năm tỉnh Trà Vinh phải hứng chịu nhiều cơn bão kèm theo triều cường, gây sạt lở nặng nề, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Và mùa mưa bão năm 2015 cũng đang đến gần, thời điểm này các công trình đê kè chắn song ở huyện Duyên Hải đang gấp rút thực hiện nhằm bảo đảm đủ sức chống chọi với mưa bão và triều cường cuối năm.

 

Sạt lở vùng biển ở xã Trường Long Hòa. (Ảnh: Nhất Hoàng)

 

       Những năm gần đây, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tại các vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh thường xuyên bịlốc xoáy, triều cường gây sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Chỉ tính riêng năm 2014, triều cường và lốc xoáy đã làm thiệt hại 82 căn nhà, gần 700 hecta hoa màu, cây ăn trái và thủy sản, gần 3 km đê biển, đê bao, ước thiệt hại trên 4,5 tỷ đồng. Riêng huyện Duyên Hải là địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất do có bờ biển dài gần 55km.

       Xóm biển Khâu Lầu, ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải là nơi sinh sống của hơn 50 hộ dân. Trong căn nhà ven biển, ông Đỗ Văn Ràng vẫn nhớ những ngày mưa bão, ông cùng bà con trong xóm phải khẩn trương thu xếp đồ dùng, nhu yếu phẩm để lên đường đi tránh bão. Nhìn ra mặt biển, ông chia sẻ: “…Mùa chướng thì bà con ở đây vất vả lắm, triều lên không canh tác được, rồi lo sợ nước tràn. Tôi thì về nhà bà già ở trong Khoán Tiều, chờ nước rút thì về chứ lúc nước lên không có làm gì được”.

       Đồng cảnh ngộ này, ông Bùi Minh Lưỡng cũng nơm nớp lo sợ khi những cơn gió chướng thổi về. Trước đây, ông có trên 4 công đất hướng về phía biển, nhưng cứ qua 1 mùa mưa bão, đai rừng phòng hộ ven biển và đất nhà ông lại bị khoét sâu, giờ chỉ còn 1,5 công đất. Một năm gia đình ông chỉ sản xuất đến tháng 8 âm lịch là phải thu hoạch dứt điểm để chuẩn bị cho đợt chạy bão vào cuối năm. Năm nay, ông cùng bà con trong khu vực khá phấn khởi khi nhìn công trình đê biển Cồn Trứng giai đoạn 2 đang từng ngày được thi công với hi vọng mùa mưa bão năm nay sẽ không còn ảnh hưởng đến bà con như trước. Chỉ tay vào đám rẩy đang xanh tốt, ông cho biết thêm: “Tới mùa đó (mùa chướng) thì sắp xếp thu hoạch hết chứ đâu biết nước nào lớn nước nào nhỏ nên phải thủ cho chắc. Năm nào nước lớn nhiều đợt thì mình đắp nhiều, mướn Kobe đắp cũng trên chục triệu một hộ; thu nhập năm nào mùa màng đỡ thì cũng hơn 20 triệu, bỏ ra chi phí đắp thì chỉ còn trên dưới 10 triệu chứ không hơn. Nay thây Đảng, Nhà nước lo làm bờ kè bà con ở đây rất mừng, nhưng sao mà thấy tiến độ hơi chậm quá, nếu mà xong bà con an tâm lắm, khỏe dữ lắm.”.

 

 

 

Thi công công trình bờ kè ở xã Hiệp Thạnh. (Ảnh: Nhất Hoàng)

 

       Những năm qua, bằng nhiều giải pháp, tỉnh Trà Vinh đã nỗ lực khắc phục vấn nạn sạt lở ở nhiều vị trí xung yếu; đồng thời đề nghị Trung ương ưu tiên hỗ trợ triển khai thực hiện các dự án bức xúc với tổng kinh phí trên 1.500 tỷ đồng. Công trình kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải (giai đoạn 3) cũng đang gấp rút thi công 400m với tổng mức đầu tư 36 tỷ đồng. Đoạn đê này đang được đơn vị thi công tích cực tập trung nhân lực, vật lực triển khai thi phần chân kè và đổ bê tông tường chắn sóng, đỉnh đê và kè mái phía biển, phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay. Ông Hồ Quốc Triều - Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện công trình thì nhìn chung cũng còn một số khó khăn như công tác giải phóng mặt bằng, một số hộ dân cũng còn gây khó khăn, từ đó mà Ủy ban và Ban Chỉ huy công trường làm việc với bà con, qua đó thì vận động bà con ủng hộ đất, đường vào để công trình thi công tốt hơn. Đến nay, công trình thực hiện khoảng 30% khối lượng; thứ hai là còn khó khăn về nước, do lên xuống cái ống phía dưới móng còn hơi chậm, sau khi xuống phần chân sẽ nhanh hơn; dự kiến cuối năm 2015 này sẽ hoàn thành 98% công trình.”.

       Theo kế hoạch, trong năm 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cần gấp rút đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai. Cụ thể như: Kè bảo vệ khu dân cư bờ Tây cảng cá Định An, huyện Trà Cú; đê ven cửa sông Cổ Chiên bảo vệ khu dân cư thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang (giai đoạn 1); đê biển Nam Rạch, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú (giai đoạn 1); kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải (giai đoạn 2); kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải (giai đoạn 3) và dự án khu neo tránh, trú bão kết hợp mở rộng Cảng cá Định An, huyện Trà Cú.

        Khi các công trình này đưa vào sử dụng sẽ hạn chế quá trình xói mòn, sạt lở, hạn chế thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và đất canh tác cũng như bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân vào mùa mưa bão./.

 

Hoàng Xuân

 

Lịch phát sóng ngày 19/12/2018