Quá trình hình thành và phát triển của đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh

Thứ 2, 17/06/2013, 10:45 (GMT+7), lượt xem 24930
(THTVO).
       Đài PT&TH TV là cơ quan của Đảng Bộ và Chính quyền, đồng thời là diễn đàn của nhân dân tỉnh Trà Vinh, có chức năng nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, phản ánh kịp thời các hoạt động về chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của tỉnh; đáp ứng nhu cầu thông tin, nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật và nâng cao dân trí cho các tầng lớp nhân dân.
       Đài PT&TH TV tách ra từ đài PTTH tỉnh Cửu Long và được thành lập theo Quyết định số 449/QĐ-UBT ngày 31/10/1992 của UBND tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên, trước tháng 5 năm 1992, bộ máy của đài PTTH Trà Vinh đã được hình thành cùng với một số trang thiết bị để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc phát đi tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Trà Vinh vào thời điểm tỉnh Trà Vinh vừa được tái lập bắt đầu đi vào họat động. Buổi phát sóng đầu tiên là ngày 01/05/1992. 
       Từ buổi phát sóng đầu tiên, Đài PTTH TV đã nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của thông tin đại chúng, thực hiện tốt chức năng là người “cổ động, tuyên truyền và tổ chức tập thể’’. Đã tích cực tuyên truyền, thông tin, quảng bá các hoạt động về chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng, các thành tựu khoa học, các mô hình làm ăn tiên tiến, các tập thể cá nhân điển hình trong lao động sản xuất góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế -văn hoá- xã hội của tỉnh, ổn định chính trị ở địa phương, góp phần đẩy mạnh công tác xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân. 
       Sau ngày đầu mới tái lập, tỉnh Trà Vinh với biết bao nỗi lo toan bộn bề, đời sống của nhân dân còn rất nhiều khó khăn do thiên tai, thất mùa; kết cấu hạ tầng của tỉnh xuống cấp trầm trọng, riêng hệ thống thông tin tuyên truyền xem như chưa có gì đáng kể. Xác định được tầm quan trọng của công tác phát thanh và truyền hình, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chủ trương thành lập đài PTTH Trà Vinh.  Đây thật sự là một thử thách không nhỏ đối với Ban Giám đốc và toàn thể CBVC đài PTTH Trà Vinh lúc bấy giờ. Trong điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, nhưng Đài PTTH TV đã xây dựng được chương trình phát thanh 3 buổi trong ngày, thời lượng 120 phút. Chương trình được phát bằng 2 thứ tiếng Việt và Khmer. Bao gồm chương trình thời sự, một số chuyên mục, chuyên đề, và chương trình văn nghệ, giải trí v.v...
       Về sóng phát thanh, từ chỗ phát thanh lúc đầu chưa đầy hai tiếng/ ngày. Đến năm 2003, đài được đầu tư máy phát sóng FM 10 KW trên tần số 96,6 MHz. Hiện nay, theo quy hoạch mới, phát sóng FM, phát thanh với công suất 10 KW trên tần số 92,7 MHz, thời lượng 10giờ 30 phút/ngày.  
       Về sóng truyền hình, giai đọan đầu phát hình trên kênh 11 VHF, phần lớn chương trình phát sóng là các chương trình tiếp sóng đài Trung ương, chương trình khai thác, trao đổi với các đài bạn; riêng chương trình tự sản xuất chỉ ở mức rất khiêm tốn bởi chưa đủ nguồn nhân lực, kinh phí, cũng như các phương tiện và trang thiết bị. Từ năm 2003 do yêu cầu quy hoạch lại tần số phát sóng trong cả nước nên đài đã chuyển sang phát hình trên kênh 35 UHF. Hiện nay chương trình truyền hình Trà Vinh từ chỗ trước đây chỉ phát sóng 8 giờ/ngày, nay đã nâng lên 18 giờ/ngày. Trong đó chương trình tiếng Khmer đã đạt 60phút/ngày.
Với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành PTTH tỉnh nhà đã có bước phát triển đáng kể, từ đó giúp cho đài có khả năng ngày càng nâng cao chất lượng các chương trình PTTH. Đặc biệt từ năm 2000 đến nay thời lượng chương trình truyền hình do đài tự sản xuất đã không ngừng được nâng cao, với nhiều chương trình thời sự, chuyên đề, chuyên mục, văn nghệ, thể thao, giải trí phong phú, kịp thời và hấp dẫn.
       Trong các năm qua, nội dung tuyên truyền luôn được quan tâm cải tiến và nâng cao chất lượng, có phong cách thể hiện sâu sắc trong các chuyên mục, chuyên đề. Đài đã tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, các địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để thực hiện xã hội hóa các chương trình trong phạm vi cho phép của nhà nước. Từ đó các chương trình thời sự và chuyên mục luôn cập nhật thông tin mới, nhanh chạy chính xác, kịp thời và hấp dẫn, tạo được thông tin tương tác nhiều chiều giữa làn sóng với bạn nghe và xem đài.  
       Nhìn chung, trong những năm qua, trong công tác tuyên truyền, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh luôn bám sát tôn chỉ mục đích, tập trung tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đưa nghị quyết Tỉnh Đảng bộ Trà Vinh đi vào cuộc sống. Phản ánh kết quả tình hình phát triển kinh tế xã hội ở các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn tỉnh. Tuyên truyền kịp thời nhiều sự kiện chính trị lớn của tỉnh và của đất nước. Đặc biệt là đã tổ chức hàng trăm cuộc truyền hình trực tiếp các sự kiện trọng đại trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội góp phần thông tin rất kịp thời với nội dung luôn luôn được nâng cao, đúng định hướng, góp phần đẩy mạnh các phong trào cách mạng trên các lĩnh vực ở địa phương.
       Hiện nay kênh sóng phát thanh và truyền hình Trà Vinh đảm bảo phủ sóng  toàn tỉnh và một số tỉnh lân cận trong khu vực. Hệ thống truyền hình ngày càng vươn xa hơn và đang hòa mạng trên nhiều hệ thống vệ tinh Vinasat, truyền hình cáp như truyền hình cáp Trà Vinh, truyền hình cáp SCTV, TimeTV, MegaTV, v.v... 
       Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm đã qua mới thấy hết những nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể những người làm báo hình, báo nói tỉnh nhà đầy tâm huyết, yêu nghề, năng động và đầy trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Trên bước đường phát triển của mình, Đài PTTH Trà Vinh luôn không ngừng nổ lực vươn lên, luôn tìm tòi, sáng tạo, từng bước cải tiến nội dung, nâng cao chất lượng các chương trình, góp phần phục vụ tích cực công tác tuyên truyền thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương. 
       Đạt được kết quả trên là do có sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, sự giúp đỡ của các sở ban ngành, đoàn thể và các địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh. Đồng thời có sự đoàn kết thống nhất về tư tưởng và hành động trong toàn thể đảng viên, cán bộ, viên chức toàn đài nổ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, Đài đã được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận nhiều năm liền là tập thể lao động xuất sắc, nhận được cờ thi đua của Đài THVN, Đài TNVN, Bộ Thông tin và Truyền thông. Năm 2011 nhận cờ thi đua dẫn đầu trong khối văn hóa xã hội của tỉnh. Đồng thời đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 
       Sau hơn 20 năm họat động, CBVC đài PTTH Trà Vinh đã phấn đấu nỗ lực không ngừng, vượt qua bao gian nan, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế văn hoá xã hội tỉnh nhà. 
 
BBT TRANG TT ĐT ĐÀI PT&TH TRÀ VINH

Lịch phát sóng ngày 19/12/2018