clock
Đang Tải...

Tin Quốc Tế

Ai Cập, Pháp chia sẻ tầm nhìn chung về các thách thức khu vực, quốc tế

play video17/09/2023 09:00

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 14/9, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh nước này và Pháp có chung tầm nhìn trong việc giải quyết các thách thức khu vực và quốc tế. Đây là một phần của quan hệ đối tác kinh tế và chính trị chiến lược giữa hai nước.’

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên của ông Shoukry được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Pháp, bà Catherine Colonna, sau cuộc hội đàm tại Cairo thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương trên mọi cấp độ.

Ông Shoukry và bà Colonna cũng bàn về những diễn biến gần đây ở khu vực Sahel và tình hình tại Syria, Iraq và Sudan. Theo tuyên bố, Ngoại trưởng Ai Cập và Pháp nhất trí về sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn và đối thoại quốc gia để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Sudan.

Ông Shoukry cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc khôi phục thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine, để giúp Ai Cập đảm bảo nhu cầu lúa mì và kêu gọi chấm dứt cuộc khủng hoảng này thông qua một thỏa thuận chính trị.

Về phần mình, Bộ trưởng Colonna nhấn mạnh, Ai Cập là đối tác chiến lược quan trọng của Pháp và châu Âu. Bà nói thêm rằng sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa hai nước sẽ tác động tích cực đến khu vực Địa Trung Hải và giải quyết những tác động toàn cầu của cuộc xung đột Nga – Ukraine đối với giá lương thực và năng lượng, cũng như tác động đối với an ninh lương thực.

Bà Colonna cam kết Liên minh châu Âu (EU) sẽ hỗ trợ Ai Cập đảm bảo an ninh lương thực. Bộ trưởng Pháp cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với việc Cairo cung cấp khí đốt tự nhiên cho nước này vào năm ngoái, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng. Bà cũng đánh giá tích cực về cuộc Đối thoại Quốc gia đang diễn ra giữa Chính phủ Ai Cập và các lực lượng đối lập nhằm đưa đất nước tiến lên.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Colonna đã hội kiến với Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, thảo luận một số vấn đề khu vực, cuộc chiến chống khủng bố và di cư bất hợp pháp.

Tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi khẳng định Ai Cập sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa để đạt được các giải pháp chính trị và hòa bình cho các cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại khu vực, góp phần khôi phục an ninh và xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho người dân các nước trong khu vực.

Ngoại trưởng Pháp Colonna đánh giá cao cách tiếp cận chính sách đối ngoại cân bằng và phù hợp của Ai Cập trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực và thúc đẩy hòa bình.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ai Cập kéo dài 2 ngày, bà Colonna cũng đã gặp Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit./.

Nguồn: Nguyễn Tùng (TTXVN)

Trà Vinh Hôm Nay
Hành trình văn hóa
Hương vị xứ trà
Thời sự
Chương trình tiếng Khmer
dien thoai quang cao