clock
Đang Tải...

Tin Quốc Tế

CNN tiết lộ kế hoạch phòng thủ tổng thể của Đức chuẩn bị cho một cuộc chiến ở châu Âu

play video09/06/2024 10:25

Tòng quân bắt buộc, chuyển đổi công năng ga tàu ngầm thành hầm trú bom là những cập nhật mới nhất trong kế hoạch phòng thủ tổng thể của Đức đề phòng một cuộc xung đột nổ ra ở châu Âu.

Binh sĩ Đức tại thủ đô Berlin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đài truyền hình CNN, tập tài liệu 67 trang có tên gọi Khung Chỉ thị Phòng thủ Tổng thể được công bố trong tuần qua của Đức đã phần nào cho thấy những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của người dân Đức trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy Đức buộc phải điều chỉnh chính sách an ninh và quân sự của mình sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Trong trường hợp chiến tranh nổ ra, chế độ tòng quân bắt buộc sẽ được khôi phục. Các bác sĩ, nhà tâm lý học, y tá và bác sĩ thú y có thể được tái bổ nhiệm vào các vai trò quân sự và dân sự.

Theo tài liệu, chế độ khẩu phần ăn cũng sẽ được áp dụng. Trong trường hợp nguồn cung cấp thực phẩm cạn kiệt, chính phủ sẽ dự trữ thực phẩm để cung cấp cho người dân “một bữa ăn mỗi ngày”. Khoảng thời gian áp dụng chính sách này không được nêu rõ. Khẩu phần ăn dự trữ liên bang sẽ bao gồm các loại thực phẩm gạo, đậu và sữa đặc. Các nguồn tài nguyên quan trọng khác như xăng dầu cũng có thể được phân bổ bằng phiếu nếu chúng trở nên khan hiếm.

Tài liệu cũng đề cập tới các biện pháp bảo vệ dân sự bao gồm chuyển đổi các tầng hầm, bãi đỗ xe, ga tàu điện ngầm thành hầm trú ẩn tạm thời và chuẩn bị bệnh viện dã chiến. Tài liệu cảnh báo các bệnh viện ở Đức sẽ phải chuẩn bị điều trị cho số lượng lớn bệnh nhân trong thời gian dài.

Trong buổi họp báo công bố tài liệu, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết đất nước cần phải trang bị vũ khí tốt hơn trước mối đe doạ tiềm tàng từ Nga.

“Chiến dịch của Nga đã thay đổi hoàn toàn tình hình an ninh ở châu Âu – trước hết là giữa các đối tác phía đông EU và NATO của chúng ta như ở các nước vùng Baltic, bên cạnh các mối đe dọa khác như tấn công mạng, gián điệp và thông tin sai lệch”, Bộ trưởng Nancy nhấn mạnh ngoài tất cả các biện pháp bảo vệ của cơ quan an ninh cũng như răn đe và phòng thủ quân sự, Đức phải tăng cường hơn nữa hoạt động bảo vệ dân sự.

Tài liệu cũng nói thêm nếu chiến tranh nổ ra, người dân Đức không thể quá phụ thuộc vào chính phủ mà phải sẵn sàng tự giúp mình trước, cũng như giúp đỡ những người hàng xóm nếu có thể. Các nhà chức trách có quyền sơ tán dân thường đến một số khu vực nhất định.

Luật pháp yêu cầu các cơ quan truyền thông phát sóng và kỹ thuật số của Đức phải chia sẻ thông tin quan trọng của chính phủ ngay lập tức. Với tư cách là đài truyền hình nhà nước của Đức, Deutsche Welle sẽ có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp cho chính phủ thông tin về thời gian phát sóng để thông báo các luật, quy định và cập nhật mới.

Kế hoạch thời chiến cập nhật của Đức được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra cảnh báo đối với các nước phương Tây. Cuộc chiến ở Ukraine đã bước sang năm thứ ba, chưa có hồi kết rõ ràng và lo ngại rằng cuộc xung đột có thể lan sang một cuộc chiến rộng hơn liên quan đến NATO.

Ngày 5/6, tờ Der Spiegel dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức Pistorius cho hay: “Chúng ta phải sẵn sàng cho chiến tranh vào năm 2029”.

Không chỉ Đức, một số nước như Anh cũng bày tỏ sự cần thiết mức độ sẵn sàng chiến tranh. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hồi tháng 2 cảnh báo “chiến tranh đang đến” với Anh vào cuối thập kỷ này và cần đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng.

Trong những tuần gần đây, Nga đã đưa ra một số cảnh báo rõ ràng nhất tới phương Tây, sau khi một số đồng minh của Ukraine cho phép Kiev sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu hạn chế bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Putin miêu tả động thái cung cấp vũ khí của phương Tây là một “bước đi rất nghiêm trọng và nguy hiểm”, có thể dẫn đến việc Moskva có những bước đáp trả tương xứng./.

Nguồn: Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)

Trà Vinh Hôm Nay
Dạy học trên truyền hình
Chương trình tiếng khmer
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo