clock
Đang Tải...

Tin giải trí

Dự án phố đi bộ trang bị điều hòa dài 93 km ở Dubai

play video22/02/2023 09:03

Dubai đang ấp ủ một dự án xây dựng một con đường dài 93 km dành cho người đi bộ được trang bị điều hòa nhiệt độ, với tham vọng đưa xe đạp và đi bộ trở thành phương thức giao thông chính cho 80% dân số của thành phố vào năm 2040.

Dự án đường đi bộ dài 93 km ở Dubai dựng bằng đồ họa vi tính. Ảnh: Urb

Theo kênh truyền hình CNN, dự án này được công ty Urb lên ý tưởng với tên gọi The Loop (Đường vòng) có thể giúp tích hợp xe đạp vào hệ thống giao thông công cộng của Dubai cũng như giúp Dubai hiện thực hóa tham vọng trở thành “thành phố 20 phút” – cho phép mọi người đi bộ hoặc đi xe đạp đến các cửa hàng và dịch vụ gần nhà. Dự án đường bộ này sẽ được xây dựng vòng quanh Dubai, kết nối hơn 3 triệu người dân với các dịch vụ và cơ sở hạ tầng then chốt.

Được quảng cáo là cơ sở hạ tầng đi xe đạp và đi bộ thông minh nhất thế giới, Urb tuyên bố dự án The Loop sẽ đại diện cho sự chuyển đổi mô hình từ cơ sở hạ tầng lấy ô tô làm trung tâm sang cơ sở hạ tầng lấy con người làm trung tâm.

The Loop có thể giúp Dubai khắc phục các vấn đề liên quan đến tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm tiếng ồn và không khí cũng như cung cấp cơ sở hạ tầng du lịch bền vững an toàn. Tuy nhiên, Urb thừa nhận cần có một sự thay đổi lớn trong quy hoạch đô thị để đưa Dubai thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào ô tô hiện tại.

Baharash Bagherian, Giám đốc điều hành của Urb, cho biết: “Dubai là nơi tốt nhất để khởi nghiệp trong lĩnh vực di động đô thị. The Loop là hiện thân của tinh thần kinh doanh đó, nhằm mục đích biến Dubai thành thành phố kết nối nhất thế giới bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp. Tại châu Âu, hầu hết mọi người đi xe đạp hoặc đi bộ để đi làm. Tại Dubai, mục tiêu của chúng tôi là thuyết phục hơn 80% người dân sử dụng xe đạp hàng ngày”.

Trong những năm qua, thành phố Dubai chủ yếu được xây dựng để phục vụ việc di chuyển bằng ô tô. Cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính đã khiến người dân không còn sự gắn kết với việc đi bộ hoặc đạp xe. Chính vì vậy, dự án The Loop sẽ phải gắn liền với quy hoạch tổng thể đô thị Dubai trong năm 2040, kết nối các khu dân cư, tiện ích chung và các cơ sở giải trí như sân thể thao.

Theo Urb, dự án cũng mở rộng ra lĩnh vực tạo ra năng lượng tái tạo, khai thác năng lượng từ bước chân của những người chạy hoặc đi bộ trên con đường. Thông qua một ứng dụng, Urb sẽ trao phần thưởng cho người đi trên con đường đó dựa trên tần suất họ đi bộ hoặc đạp xe.

Bagherian cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tái thiết kế cơ sở hạ tầng di động trong tương lai ở Dubai để trở thành một hệ thống giao thông bền vững hơn./.

Nguồn: Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)

Trà Vinh Hôm Nay
Hành trình văn hóa
Hương vị xứ trà
Thời sự
Chương trình tiếng Khmer
dien thoai quang cao