clock
Đang Tải...

Sự Kiện Trong Tuần

Gia đình đông đúc nhất thế giới, có 199 thành viên sống cùng nhà

play video17/11/2023 07:56

Ngôi làng Baktawng, bang Mizoram phía Đông Bắc Ấn Độ, là nơi sinh sống của gia đình đông con nhất thế giới, với 199 thành viên cùng sống chung dưới một mái nhà.

Biệt thự Chhuanthar Run, có nghĩa là “Ngôi nhà của thế hệ mới”, là công trình kiến trúc bê tông lớn nhất ở ngôi làng vùng núi Baktawng. Ảnh: O.C

Theo trang Oddity Central (Anh), ông Pu Ziona là tộc trưởng của đại gia đình được coi là đông nhất thế giới – gồm 38 người vợ, 89 người con và 36 người cháu.

Ông Ziona qua đời năm 2021 ở tuổi 76 do các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tăng huyết áp và tiểu đường. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình ông vẫn tiếp tục sống chung trong căn hộ khổng lồ trên vùng đồi Baktawng. Một số người con của ông đã có vợ, một số lấy nhiều vợ, và số thành viên trong gia đình hiện nay là 199 người. Tất cả mọi người đều tập trung tại đại sảnh hai lần một ngày để ăn uống cùng nhau. Khung cảnh này trông giống một căng tin đông đúc hơn là phòng ăn gia đình. Các thành viên trong gia đình cũng chia sẻ mọi thứ, từ công việc hàng ngày đến đồ ăn và tài chính.

Mặc dù con cháu ông Ziona đều muốn tiếp nối di sản của ông, nhưng mọi thứ đang thay đổi đối với gia đình lớn nhất thế giới.

“Tôi không phải là cha tôi! Ông ấy là người được Chúa lựa chọn, nhưng chúng tôi cũng chỉ là con người bình thường và không thể lấy nhiều vợ”, ông Record, một trong những người con trai của ông Ziona chia sẻ với The Straits Times.

Gia đình này cư trú tại làng Baktawng ở bang Mizoram phía đông bắc Ấn Độ, có lẽ là gia đình lớn nhất thế giới. Ảnh: Facebook

Các thành viên khác trong gia đình ông Ziona sẵn sàng gửi con đến những khu vực có nền tảng giáo dục tốt hơn và có nhiều cơ hội thành công hơn trong cuộc sống.

Hiện tại, trong làng cũng có một ngôi nhà khác đang được xây cho một gia đình cũng có số thành viên đông dần lên như vậy. Cả gia đình sống dưới một khu nhà được đánh số. Sự khác lạ trong cách sắp xếp gia đình ở đây vẫn thu hút một lượng khách du lịch ấn tượng đến ngôi làng Baktawng xa xôi này.

Ông Ziona đứng đầu một giáo phái Cơ đốc giáo lâu đời, được gọi là Chhuan Thar Kohhran (Nhà thờ của thế hệ mới), ở bang Mizoram. Ông được rất nhiều người kính trọng, coi là nhà tiên tri và là “người được Chúa lựa chọn”. Vì vậy, ông hầu như không gặp phải sự phản đối nào từ các thành viên trong cộng đồng hoặc chính gia đình mình khi tiếp tục lấy vợ mới. Các gia đình địa phương cũng vui vẻ gả con gái cho một người đàn ông được kính trọng như vậy.

Giáo phái Chhuan Thar Kohhran ủng hộ chế độ đa thê. Khoảng 2.600 thành viên của giáo phái này, hầu hết sống ở Baktawng, đều tin vào “thời hoàng kim” hậu tận thế. Trong thời gian đó, họ sẽ thoát khỏi cơn thịnh nộ của các vị thần và nhận được nhiều đặc quyền.

Thậm chí gần 2 năm sau khi qua đời, di sản của ông Ziona vẫn có thể được cảm nhận trong cộng đồng Chhuan Thar Kohhran. Những bức tranh vẽ chân dung ông vẫn thường được dùng để trang trí trong gia đình và những giá trị mà ông để lại vẫn được con cháu tiếp nối.

Người đứng đầu ‘gia đình lớn nhất thế giới’ Ziona đã qua đời, để lại hơn 30 người vợ. Ảnh: Facebook

Để có đủ cơm ăn áo mặc cho các thành viên và tạo dựng sự gắn kết trong một gia đình gồm 199 người không phải là một điều dễ dàng. May mắn, mọi người trong gia đình ông Ziona đều đoàn kết. Họ cùng nhau làm việc tại các trang trại lợn của gia đình. Trang trại này nuôi khoảng 100 con lợn để lấy thịt, trồng nhiều loại cây trồng khác nhau. Họ cũng đảm nhiệm công việc tại bốn xưởng mộc và một xưởng nhôm của gia đình.

Ngoài ra, nấu hai bữa ăn hàng ngày cho đại gia đình này cũng là một công việc vất vả. Bữa ăn bao gồm ít nhất 80 kg gạo cùng nhiều nguyên liệu khác, được chuẩn bị trong những chiếc vạc khổng lồ và sau đó phải được rửa sạch. Nhưng không ai phàn nàn về điều đó vì tất cả mọi người đều hỗ trợ lẫn nhau.

Một trong những con dâu của ông Ziona cho biết: “Là con người, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những khó khăn, vất vả. Nhưng gia đình chúng tôi có mặt tích cực hơn vì chúng tôi là một đại gia đình luôn hỗ trợ lẫn nhau. Khi chúng tôi bị bệnh, chúng tôi cũng chăm sóc lẫn nhau”.

Ông Nunparliana, con trai cả của ông Ziona, nhận thức được rằng di sản đa thê của gia đình có thể mất đi khi cha ông qua đời. Ông Nunparliana có hai người vợ, nhưng ông vẫn hy vọng rằng gia đình lớn của ông sẽ đoàn kết lâu dài./.

Nguồn: Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo O.C)

Trà Vinh Hôm Nay
Hành trình văn hóa
Hương vị xứ trà
Thời sự
Chương trình tiếng Khmer
dien thoai quang cao