clock
Đang Tải...

Tin Quốc Tế

Hàn Quốc bắt đầu lắp lại loa phát thanh tuyên truyền gần biên giới với Triều Tiên

play video10/06/2024 07:35

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo nước này bắt đầu lắp đặt loa phóng thanh gần biên giới và tiếp tục chiến dịch tuyên truyền vào ngày 9/6.

Một bốt canh gác của Hàn Quốc trong Khu phi quân sự DMZ liên Triều ngày 7/6. Ảnh: Yonhap

Động thái này là hành động đáp trả của Hàn Quốc trước việc Triều Tiên liên tục thả bóng bay chứa đầy rác sang trước đó một ngày.

Ngày 8/6, Triều Tiên đã thả khoảng 330 quả bóng bay mang rác, trong đó hơn 80 chiếc đã rơi vào bên trong lãnh thổ Hàn Quốc. Tính từ cuối tháng trước, Triều Tiên đã thả gần 1.000 quả bóng bay mang rác.

Đây sẽ là chương trình tuyên truyền đầu tiên được phát sóng gần biên giới liên Triều kể từ tháng 1/2016. Thời điểm đó, quân đội Hàn Quốc nối lại chiến dịch loa phóng thanh để đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp và thông qua biện pháp này, một ngày sau khi Triều Tiên thả bóng bay mang theo rác trả đũa việc các nhóm dân sự Hàn Quốc thả bóng bay mang theo tờ rơi tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Video các binh sĩ Hàn Quốc lắp đặt loa phát thanh gần biên giới (nguồn: Reuters):

Trong một thông cáo báo chí ngày 9/6, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Mặc dù các biện pháp mà chúng tôi đang thực hiện có thể khiến chính phủ Triều Tiên khó chịu, nhưng chúng sẽ mang đến những thông điệp về ánh sáng và hy vọng cho quân đội và người dân Triều Tiên”.

Các thành viên NSC cũng cho rằng bất kỳ nỗ lực nào của Triều Tiên nhằm gây lo ngại và hoang mang cho công chúng đều là không thể chấp nhận và nhất trí thực hiện các biện pháp tương xứng.

“Chính phủ sẽ duy trì trạng thái sẵn sàng kỹ lưỡng trước mọi hành động khiêu khích từ Triều Tiên để đảm bảo an toàn công cộng và an ninh quốc gia”, tuyên bố nêu rõ.

Cuộc họp NSC do cố vấn NSC Chang Ho-jin chủ trì và có sự tham dự của các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng và thống nhất cũng như giám đốc cơ quan tình báo, giám đốc chính sách phối hợp của chính phủ và phó giám đốc văn phòng an ninh quốc gia.

Với sự chấp thuận của NSC, quân đội dự kiến nối lại hoạt động phát sóng tuyên truyền vào cuối ngày 9/6.

Trước đó, Tham mưu trưởng liên quân cho biết họ sẵn sàng khôi phục hoạt động của loa di động ngay lập tức nhưng việc lắp đặt loa cố định có thể phải mất vài giờ kéo dài đến vài ngày. Theo các quan chức quân sự, các loa cố định đã được tháo dỡ sau hiệp ước giảm căng thẳng liên Triều năm 2018. Các loa cố định, có khả năng vang xa tới 24 km, được lắp đặt tại khoảng 10 địa điểm tiền tuyến.

Ngày 3/6, NSC đã quyết định đình chỉ Thỏa thuận quân sự toàn diện liên Triều (CMA) cho đến khi khôi phục niềm tin giữa hai nước.

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật vì cuộc chiến trên bán đảo năm 1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình. Trong nhiều năm qua, Triều Tiên nhiều lần chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn bằng bóng bay sang phía bên kia biên giới./.

Nguồn: Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Yonhap)

Trà Vinh Hôm Nay
Dạy học trên truyền hình
Chương trình tiếng khmer
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo