clock
Đang Tải...

Sự Kiện Trong Tuần

Liên hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến ở Sudan chấm dứt xung đột

play video15/05/2024 07:03

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Farhan Haq, ngày 13/5, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ đặc biệt quan ngại về các cuộc giao tranh gia tăng trong những ngày gần đây giữa Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) tại El-Fasher, thủ phủ của bang Bắc Darfur, miền Bắc Sudan.

Khói bốc lên trong cuộc giao tranh tại Khartoum, Sudan. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Ông Haq cho biết Tổng Thư ký Guterres bày tỏ lo ngại trước thông tin về việc sử dụng vũ khí hạng nặng tại các khu vực đông dân cư, gây nhiều thương vong cho dân thường, khiến nhiều người phải di dời và phá hủy các cơ sở hạ tầng dân sự. Người đứng đầu LHQ đặc biệt quan tâm đến dân thường trong khu vực, những người đang phải đối mặt với nạn đói đang cận kề và những hậu quả nghiêm trọng sau hơn một năm xảy ra xung đột. Ông Haq nhắc lại lời kêu gọi của Tổng Thư ký Guterres ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời hối thúc tất cả các bên tham chiến cho phép dân thường sơ tán đến các khu vực an toàn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận hỗ trợ nhân đạo.

Lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa SAF và RSF vẫn đang tiếp diễn tại El Fasher. Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 12/5, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) dẫn các báo cáo chưa được xác nhận cho thấy đã có ít nhất 27 dân thường thiệt mạng và khoảng 130 người bị thương trong các cuộc đụng độ. Báo cáo cho biết thêm bệnh viện El Fasher South có sức chứa 100 giường đã bị quá tải do có quá nhiều người thương vong. Khoảng 850 người (170 gia đình) đã phải di dời đến nhiều địa điểm khác nhau trên khắp El Fasher.

Trong nhiều tuần qua, RSF đã huy động hàng nghìn chiến binh ở ngoại ô El Fasher để chuẩn bị cho một cuộc tấn công, trong khi SAF và các nhóm vũ trang đồng minh ở khu vực Darfur tăng cường sự hiện diện quân sự tại các lối vào El Fasher và xung quanh hầu hết các khu vực lân cận của thành phố này. Tuần trước, LHQ cảnh báo rằng khoảng 800.000 người ở El Fasher đang gặp “nguy hiểm cực độ” do bạo lực ngày càng gia tăng và đe dọa “gây ra xung đột liên cộng đồng đẫm máu” trên khắp Darfur.

Theo ước tính gần đây của OCHA, kể từ khi xung đột giữa SAF và RSF nổ ra vào ngày 15/4/2023, 15.550 trường hợp tử vong đã được ghi nhận, trong khi số người phải di dời đã lên tới 8,7 triệu người./.

Nguồn: Nguyễn Tú (TTXVN)

Trà Vinh Hôm Nay
Dạy học trên truyền hình
Chương trình tiếng khmer
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo