clock
Đang Tải...

Sự Kiện Trong Tuần

Nga ngắt khí đốt, các ngành công nghiệp cốt lõi châu Ẩu bị tổn hại ra sao

play video28/04/2022 10:48

       Giá khí đốt tăng vọt 24% ngay sau khi Ba Lan, Bulgaria bị khoá van, các nhà sản xuất hoá chất, phân bón, kim loại của châu Âu sẽ hứng tổn thất nặng nề nhất.

Chú thích ảnh

Gazprom đã ngắt khí đốt cung cấp cho Ba Lan, Bulgaria và cảnh báo sắp tới sẽ thêm các quốc gia khác. Ảnh: TASS

       Hãng tin Bloomberg cho rằng, mất nguồn cung khí đốt từ Nga sẽ gây thêm “nỗi đau” cho các ngành công nghiệp quan trọng của châu Âu và làm trầm trọng thêm triển vọng kinh tế vốn đã ảm đạm.

        Tập đoàn Gazprom của Nga ngày 27/4 đã tạm dừng các dòng khí đốt đến Ba Lan và Bulgaria, đồng thời cho biết sẽ khoá van cho đến khi các nước đồng ý thanh toán bằng đồng rúp (ruble). Động thái này đã khiến phần còn lại của châu Âu – đặc biệt là Đức – lo lắng họ sẽ là mục tiêu tiếp theo.

       Nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ không thể giải quyết được bất kỳ sự ngừng trệ nào đối với nguồn cung khí đốt từ Nga và thiệt hại về kinh tế sẽ rất “kịch tính”. Đó là bình luận của đại diện tập đoàn năng lượng Đức Uniper SE vào cùng ngày 27/4.

        Ngay cả khi Nga không mở rộng lệnh ngắt nguồn cung năng lượng sang các quốc gia khác, thì “đám cháy” đã lan tràn khắp lục địa. Giá xăng ở châu Âu đã tăng tới 24% trong ngày 27/4, gây thêm áp lực lên chi phí vào thời điểm lạm phát đang gia tăng và sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 đang bị đe dọa.

Chú thích ảnh

Bản đồ khí đốt Nga toả khắp châu Âu, với mức nhập khẩu khí đốt từ Nga giảm dần theo sắc độ màu vàng. Nguồn: Bloomberg

       Châu Âu vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine. Đầu tháng này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro năm 2022 xuống 1,1 điểm phần trăm, còn 2,8%.

        Dưới đây là một số công ty trụ cột của các ngành công nghiệp châu Âu chịu ảnh hưởng nhất cũng như tác động đến các doanh nghiệp khác và người tiêu dùng – theo đánh giá của Bloomberg.

BASF SE (Đức) – ngành hoá chất 

Chú thích ảnh

        Người khổng lồ hóa chất của Đức dựa vào nguồn khí đốt của Nga để sản xuất các hợp chất ​​khối xây dựng cho ngành công nghiệp ô tô, dược phẩm và nông nghiệp của cường quốc này. Cho đến nay, BASF SE đang vượt qua cuộc khủng hoảng bằng cách tăng giá, nhưng sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt lớn có thể khiến họ phải ngừng sản xuất các hóa chất tiên tiến hơn, như bọt polyurethane cho các tấm nhựa, vô lăng và ghế ngồi trên các xe hơi do BMW, Mercedes-Benz và Volkswagen sản xuất.

YARA International ASA (Na Uy) – phân bón

        Nhà sản xuất phân bón Na Uy đã cắt giảm sản lượng amoniac và urê tại các cơ sở ở châu Âu xuống dưới một nửa công suất, và các nhà sản xuất khác trong ngành cũng thực hiện các bước tương tự. Khí đốt tự nhiên được sử dụng làm nguyên liệu cho phân bón nitơ, thường chiếm khoảng 80% chi phí của nhà sản xuất.

         Hầu như mọi loại cây trồng chính trên thế giới đều phụ thuộc vào các nguyên liệu đầu vào như nitơ, và nếu không có nguồn cung cấp ổn định, người nông dân sẽ gặp khó khăn hơn khi trồng mọi thứ từ cà phê đến gạo và đậu nành. Sự thiếu hụt trong ngành phân bón đã khiến giá lương thực tăng vọt. Chỉ số lương thực của Liên hợp quốc đã tăng 20% ​​trong năm nay lên mức cao kỷ lục.

Chú thích ảnh

Aluminium Dunkerque Industries France (Pháp) – luyện nhôm

        Nhà máy luyện nhôm lớn nhất châu Âu đã lên kế hoạch tăng cường sản lượng bị cắt giảm sau khi viện trợ của chính phủ Pháp giúp bù đắp phần lớn sự tăng vọt của giá năng lượng. Nhưng công ty đã phải đóng băng ý tưởng đó sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, và tình trạng giá tăng vọt còn làm mờ triển vọng thêm nữa.

       Một số nhà máy luyện nhôm và nhà máy thép sử dụng lò điện hồ quang – một trong những ngành sử dụng nhiều năng lượng nhất – đã buộc phải cắt giảm sản lượng hoặc hoạt động không liên tục để tránh những thời điểm chi phí điện đắt nhất trong ngày.

      Tập đoàn nhôm Trimet Aluminium của Đức cho biết, hoạt động sản xuất kim loại đã không còn đảm bảo tính kinh tế. Công ty này đã cắt giảm 1/3 sản lượng vào tháng 10 năm ngoái tại 3 trong số 5 lò luyện ở Đức. Sau đó vào tháng trước, họ phải giảm một nửa sản lượng tại một nhà máy ở Essen, một lần nữa do áp lực chi phí.

Acerinox (Tây Ban Nha) – sản xuất thép

        Các nhà sản xuất thép trên khắp châu Âu đã cắt giảm sản lượng trước đợt tăng giá gần đây nhất. Acerinox phải đình chỉ hoạt động tại một số cơ sở trên khắp Tây Ban Nha từ hơn một tháng trước. Công ty đã phải cho 1.800 nhân viên tạm nghỉ làm không lương./.

H.T (Theo Bloomberg)

APP THTV
FM 92,7MZ
fm92,7
dien thoai quang cao