clock
Đang Tải...

Sự Kiện Trong Tuần

Ra mắt tại Cuba sách về chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam

play video15/09/2023 08:29

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày lãnh tụ Fidel Castro sang thăm Việt Nam và vùng mới được giải phóng ở Quảng Trị (9/1973 – 9/2023), Hãng Thông tấn Prensa Latina đã giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Fidel Castro – Vì Việt Nam, nguyện hiến dâng cả máu! (Fidel Castro – Nuestra Sangre Por Vietnam)”.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng phát biểu.

Buổi lễ ra mắt cuốn sách diễn ra ngày 13/9 tại trụ sở của Hãng Thông tấn Prensa Latina ở thủ đô La Habana với sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cùng nhiều học giả, trí thức và bạn bè Cuba yêu mến Việt Nam.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động được tổ chức ở cả hai nước nhằm kỷ niệm sự kiện lịch sử là cột mốc quan trong quan hệ Việt Nam-Cuba, khi Tổng tư lệnh Fidel Castro trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên và duy nhất trên thế giới từng tới thăm Quảng Trị vào năm 1973, vùng đất mới được giải phóng ở miền Nam Việt Nam, bất chấp những hiểm nguy từ bom đạn Mỹ luôn rình rập ập xuống khu vực này.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Prensa Latina Luis Enrique González Acosta nhấn mạnh cuốn sách là kết quả của quá trình hợp tác giữa cơ quan này với Thông tấn xã Việt Nam. Ấn phẩm gồm 76 trang tập hợp nhiều bài viết chưa từng được xuất bản hoặc ít được biết tới của các nhà báo Cuba gạo cội, hé lộ những chi tiết đắt giá về chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro sang Việt Nam, những tình cảm sắt son của nhân dân Cuba nói chung, vị lãnh tụ của Cuba nói riêng dành cho Việt Nam trong thời khắc cam go của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cuốn sách được in trang trọng 4 màu, trình bày song ngữ tiếng Tây Ban Nha-tiếng Anh và sử dụng nhiều ảnh của Thông tấn xã Việt Nam.

Tham dự lễ ra mắt sách, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesmán Turró González đã kể lại những chặng đường trong hành trình của lãnh tụ cách mạng Cuba. Nhà ngoại giao từng hai lần là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam (1999-2004 và 2008-2013) mô tả khoảnh khắc lãnh tụ Fidel Castro hội ngộ cùng nhân dân Việt Nam anh em là phi thường, thỏa mong ước bấy lâu của cả hai bên.

Nhà báo Jorge Luna, đồng tác giả cuốn sách (cùng nhà báo Víctor Carriba), nêu bật ý nghĩa chuyến thăm của lãnh tụ Fidel tới Việt Nam. Việc lãnh tụ Fidel tới vùng mới giải phóng miền Nam Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao đối với quân và dân Việt Nam, đồng thời tạo tiếng vang lớn thúc đẩy phong trào đoàn kết trên toàn cầu với quốc gia châu Á này.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel tới Việt Nam cũng đang được tổ chức ở bên kia bán cầu với những tình cảm hết sức đặc biệt. Đại sứ Lê Thanh Tùng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà nhân dân Cuba anh em đã dành cho Việt Nam cả trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt cũng như trong công cuộc tái thiết đất nước sau này.

Theo ông Lê Thanh Tùng, cuốn sách “Fidel Castro – Vì Việt Nam, nguyện hiến dâng cả máu! (Fidel Castro – Nuestra Sangre Por Vietnam)” góp phần giúp những người trẻ Cuba và Việt Nam hiểu rõ hơn công sức cha ông gây dựng và vun đắp mối tình hữu nghị này qua thời gian, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đại sứ Lê Thanh Tùng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Thông tấn xã Việt Nam và Prensa Latina, đồng thời cảm ơn nhà xuất bản Ocean Press đã hợp tác thực hiện dự án này, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Hãng Thông tấn Prensa Latina trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Fidel Castro – Vì Việt Nam, nguyện hiến dâng cả máu! (Fidel Castro – Nuestra Sangre Por Vietnam)”.

Trước đó, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) cũng đã giới thiệu tới độc giả bản song ngữ tiếng Việt – tiếng Tây Ban Nha của cuốn sách “Fidel Castro – Vì Việt Nam, nguyện hiến dâng cả máu! (Fidel Castro – Nuestra Sangre Por Vietnam)”, giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về bối cảnh, cũng như công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Quảng Trị của Tổng Tư lệnh Fidel Castro, quyết tâm sắt đá của ông phải thăm bằng được vùng mới được giải phóng ở miền Nam Việt Nam, dù nơi đây vẫn đang bị bom cày, đạn xới. Bạn đọc hiểu hơn những tình cảm của ông dành cho đất nước, người dân Việt Nam, cũng như tình cảm đặc biệt của ông dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, người mà ông ngưỡng mộ, kính trọng, tiếc nuối vì chưa được một lần được diện kiến trực tiếp.

Sự hiện diện của lãnh tụ Fidel Castro tại Việt Nam cách đây 50 năm, vào tháng 9/1973, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ vẫn diễn ra ác liệt trên khắp các mặt trận, không chỉ là một hành động thể hiện lòng can đảm, còn là lời kêu gọi để cộng đồng quốc tế biết tới thực tiễn sự nghiệp giải phóng của nhân dân Việt Nam Anh hùng, đồng thời bày tỏ tinh thần đoàn kết của Chính phủ, nhân dân Cuba với cuộc đấu tranh chính nghĩa ấy.

Nguồn: Tin, ảnh: Mai Phương (TTXVN)

Trà Vinh Hôm Nay
Dạy học trên truyền hình
Chương trình tiếng khmer
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo