clock
Đang Tải...

Tin Quốc Tế

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Israel ở biên giới phía Bắc

play video09/06/2024 08:00

Israel có hai lựa chọn chính: tiếp tục các cuộc giao tranh nhằm gây càng nhiều thiệt hại càng tốt cho Hezbollah mà không bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh toàn diện. Lựa chọn thứ hai là tiến hành một chiến dịch quân sự, điều này rõ ràng sẽ dẫn đến cuộc chiến tranh quy mô lớn ở phía Bắc.

Trong những tuần gần đây, ngày càng có nhiều tiếng nói ở Israel kêu gọi mở rộng chiến dịch ở phía Bắc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhận định của Orna Mizrahi, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel (INSS) và từng có thời gian dài làm việc trong các cơ quan an ninh Israel ngày 6/6, các vụ hỏa hoạn ở phía bắc nước này xảy ra sau sự leo thang liên tục trong cuộc chiến tiêu hao mà Hezbollah đã tiến hành nhằm vào Tel Aviv ở mặt trận phía Bắc trong gần 8 tháng.

Trong tháng 5 vừa qua, số vụ tấn công của Hezbollah đạt kỷ lục mới cả về quy mô và số lượng. Trong khi đó, hoạt động gia tăng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã khiến Hezbollah phải trả giá, vốn đang phải chịu tổn thất nặng nề về nhân sự, vũ khí và cơ sở hạ tầng cũng như cả người dân ở miền Nam Liban.

Nhưng điều này không làm giảm quyết tâm của Hezbollah trong cuộc chiến chống lại Israel, đồng thời khiến IDF, công chúng Israel và đặc biệt là những cư dân phải sơ tán ở phía Bắc mệt mỏi và kiệt sức. Hiện tại, Hezbollah đang liên kết giữa việc chấm dứt xung đột ở Gaza với ngừng giao tranh ở phía Bắc Israel và có vẻ như họ có ý định kiên trì với chiến lược tiêu hao đã chọn.

Trong tình huống này, chuyên gia Mizrahi cho rằng Israel có hai lựa chọn chính. Một là tiếp tục các cuộc giao tranh, đồng thời tìm cách gây ra càng nhiều thiệt hại càng tốt cho Hezbollah mà không bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh toàn diện. Lựa chọn thứ hai là tiến hành một chiến dịch quân sự, điều này rõ ràng sẽ dẫn đến cuộc chiến tranh quy mô lớn ở phía Bắc.

Trong những tuần gần đây, ngày càng có nhiều tiếng nói ở Israel kêu gọi mở rộng chiến dịch ở phía Bắc, củng cố đánh giá của công chúng rằng sự ổn định và an ninh ở biên giới với Liban không thể đạt được nếu không có một cuộc chiến tranh toàn diện. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 5/6 cảnh báo Israel “đã chuẩn bị cho một hành động cực kỳ mạnh mẽ ở phía Bắc”.

Nội các chiến tranh Israel cũng đã họp để thảo luận về những diễn biến mới nhất dọc biên giới với Liban trong bối cảnh chính phủ bị chỉ trích vì đã không đảm bảo an ninh cho khu vực sau nhiều tháng xung đột.

Nguồn: Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo inss.org.il)

 

Trà Vinh Hôm Nay
Dạy học trên truyền hình
Chương trình tiếng khmer
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo