clock
Đang Tải...

Sự Kiện Trong Tuần

TP Hồ Chí Minh: Trên 98% người dân qua khảo sát có kháng thể phòng ngừa COVID-19

play video28/11/2022 08:27

Sáng 28/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua khảo sát hệ miễn dịch cộng đồng từ 839 mẫu huyết thanh của người dân TP Hồ Chí Minh, kết quả cho thấy có 98,7% người dân có kháng thể với COVID-19. Tỉ lệ người dân có kháng thể chống COVID-19 và phân bố nồng độ của kháng thể này theo các lứa tuổi khác nhau.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, kết quả nghiên cứu trên do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện vào tháng 9/2022.

Nồng độ kháng thể phòng COVID-19 nhóm tuổi 12 trở xuống thấp hơn so với các nhóm tuổi còn lại.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành chọn mẫu ngẫu nhiên có bảo đảm tính đại diện cao về độ tuổi (từ 0 đến trên 70 tuổi), giới tính và các khu vực địa lý khác nhau trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Tổng cộng có 839 đối tượng đã được thu thập mẫu huyết thanh để tiến hành đo các kháng thể kháng protein N (anti-N protein) nhằm đánh giá tỉ lệ người dân đã từng nhiễm SARS-CoV-2 và tỉ lệ người dân có kháng thể kháng protein S (anti-Spike protein) nhằm đánh giá người dân đã có kháng thể phòng ngừa do được chủng ngừa COVID-19 hoặc mắc bệnh trước đó.

Kết quả cho thấy, có 88,2% trong tổng số 839 mẫu thu nhận có kháng thể kháng N protein và có đến 98,7% người dân đã có kháng thể kháng protein S từ mắc tự nhiên hoặc đã tiêm vaccine.

Trong đó, kháng thể kháng N protein là kháng thể chỉ xuất hiện từ việc mắc COVID-19 tự nhiên hoặc sau khi tiêm vaccine bất hoạt Sinopharm. Tuy nhiên, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, vaccine Sinopharm được sử dụng rất hạn chế và vaccine này không được sử dụng ở nhóm dưới 18 tuổi. Tỉ lệ dương tính với kháng thể kháng N ở các nhóm tuổi khác nhau có phân bố khá tương đồng, dao động từ 86% đến 97% ở các nhóm tuổi từ dưới 5 đến dưới 70 tuổi. Riêng nhóm 70 tuổi trở lên, tỷ lệ này là 76%.

Từ đây, nhóm nghiên cứu kết luận rằng, tính đến tháng 9/2022, đã có 88% người dân TP Hồ Chí Minh đã từng nhiễm SARS-CoV-2. Dựa vào tình hình dịch tễ chung của TP Hồ Chí Minh và thời điểm mở cửa trường học là sau Tết Nhâm Dần (tháng 3/2022), cùng lúc với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, có thể nhận định làn sóng Omicron là tác nhân chính của việc nhiễm tự nhiên ở người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Còn về kháng thể kháng protein S, có đến 98,7% người dân đã có kháng thể kháng protein S (từ nhiễm tự nhiên hoặc do tiêm vaccine). Tỉ lệ này cũng khá tương đồng ở tất cả các địa bàn được khảo sát của thành phố. Tỉ lệ cao người dân có kháng thể cho biết độ phủ của vaccine cũng như vai trò của nhiễm tự nhiên trong việc tạo kháng thể kháng SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ (1,3%) người dân là không có kháng thể kháng protein S (nồng độ kháng thể ở mức dưới ngưỡng phát hiện của kỹ thuật xét nghiệm), tuy nhiên điều này cũng không đồng nghĩa với việc họ không được bảo vệ trước SARS-CoV-2 vì đợt khảo sát này không đánh giá đáp ứng miễn dịch tế bào (nếu đã có đáp ứng miễn dịch tế bào thì ngay sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, các tế bào Lympho B nhớ sẽ kích hoạt lập tức và sản xuất ra kháng thể, đồng thời các tế bào Lympho T cũng kích hoạt và tiêu diệt virus).

Sở Y tế TP TP Hồ Chí Minh cho biết, khi phân tích nồng độ kháng thể kháng protein S ở nhóm tuổi 12 trở xuống kết quả cho thấy nhóm này có xu hướng thấp hơn so với các nhóm tuổi còn lại. Điều này cũng phù hợp với thực tế về độ phủ vaccine ở nhóm này thấp hơn so với các nhóm tuổi còn lại. Tuy nhiên, mức ngưỡng nồng độ kháng thể dương tính là bao nhiêu thì bảo đảm đạt mức độ bảo vệ trước biến chủng Omicron hiện nay các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tìm hiểu, chưa có đủ cơ sở khoa học để xác định.

Với kết quả khảo sát trên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân thành phố hãy cùng có trách nhiệm bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách cho người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên) đi tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu chưa tiêm và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định./.

Nguồn: Đan Phương/Báo Tin tức

Trà Vinh Hôm Nay
Dạy học trên truyền hình
Chương trình tiếng khmer
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo