clock
Đang Tải...

Tin giải trí

Venice 'cầu cứu' vì lần đầu tiên số giường cho du khách lớn hơn dân số trên đảo

play video14/09/2023 07:58

Số lượng giường dành cho khách du lịch trên đảo chính Venice lần đầu tiên đã vượt qua số lượng người dân sinh sống tại đây.

Khách du lịch đứng chật cứng trên cầu Rialto. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Theo báo Anh Guardian, cụ thể hiện có 49.693 giường sẵn sàng phục vụ khách du lịch tại các khách sạn và nhà nghỉ, trong khi số dân trên đảo là 49.304 người.

Từng là trung tâm của một quốc gia ven biển hùng mạnh, kể từ đầu những năm 1950, hòn đảo chính Venice đã mất hơn 120.000 cư dân. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc người dân rời bỏ hòn đảo xinh đẹp này là thành phố bị quá tải bởi hàng nghìn du khách đến tham quan, tụ tập ở các quảng trường, cầu đường, khiến lối đi và không gian sống trở nên chật hẹp. Số lượng cư dân trên đảo lần đầu tiên giảm xuống dưới 50.000 vào mùa hè năm ngoái.

Ông Matteo Secchi – người đứng đầu Venessia.com, một nhóm hoạt động trong nhiều năm vận động để bảo tồn di sản của Venice, chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy như những người nước ngoài ngay trong chính quê hương của mình, bởi vì khi đi bộ dọc các con phố, chúng tôi là thiểu số. Thi thoảng bạn nhìn thấy một người Venice và chào họ từ xa, tất cả những người còn lại xung quanh đều là khách du lịch”.

Ocio, một nhóm các nhà hoạt động đấu tranh cho các vấn đề nhà ở ở Venice, đã đặt một bảng hiệu thông báo điện tử bên ngoài hiệu sách Marco Polo vào tháng 4 để hiển thị số lượng giường ngày càng tăng dành cho khách du lịch trong thành phố.

“Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng chỉ trong vòng vài tháng, con số trên bảng hiệu vượt quá số dân trên đảo”, Ocio cho biết trong một tuyên bố trên trang web chính thức.

Khuyến nghị của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) về việc thêm Venice vào danh sách di sản thế giới bị đe doạ sẽ được đưa ra cuộc họp dự kiến tổ chức tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia vào ngày 17/9.

UNESCO cho biết vào tháng 7, Venice phải đối mặt với thiệt hại “không thể khắc phục” do một loạt vấn đề, từ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến quá tải du lịch, đồng thời lưu ý chính phủ Italy không có mấy tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề.

Du khách quay trở lại Venice đông đảo vào mùa hè vừa qua sau 3 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19. Vào những ngày cao điểm, trung bình 40.000 người di chuyển khắp thành phố. Các quan chức thành phố Venice cho biết kể từ mùa Xuân năm 2024, chính quyền sở tại sẽ thử nghiệm hệ thống bán vé 5 euro (5,36 USD) đối với mỗi du khách tham quan trung tâm lịch sử của thành phố này trong ngày nhằm nỗ lực giảm tình trạng quá tải du lịch.

Thị trưởng thành phố Venice Luigi Brugnaro nhấn mạnh việc điều tiết luồng khách du lịch trong những khoảng thời gian nhất định là cần thiết, giúp bảo tồn các giá trị bền vững, độc đáo của Venice. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc đóng cửa thành phố.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Guardian)

 

Trà Vinh Hôm Nay
Dạy học trên truyền hình
Chương trình tiếng khmer
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo